MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chính thức dỡ trần quảng cáo, khuyến mại

27-11-2014 - 16:33 PM | Doanh nghiệp

Quốc hội vừa chính thức thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế.

Theo đó, Quốc hội đã chính thức dỡ trần chí phí quảng cáo, khuyến mại. Tức là, quy định áp trần quảng cáo chỉ chiếm dưới 15% tổng chi phí hoạt động của doanh nghiệp được áp dụng suốt 15 năm qua đã bị xoá bỏ hoàn toàn.

Cụ thể, trong Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế, chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại để tính thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ không còn bị khống chế. 

Lý do được đưa ra là các doanh nghiệp cần phải tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường nên việc giới hạn chi phí quảng cáo đã hạn chế doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các nước đều không khống chế chi phí quảng cáo. 

Tuy nhiên, Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý chặt chẽ trong việc hạch toán chi phí quảng cáo, tránh việc lợi dụng cơ chế thông thoáng để gian lận, trốn thuế.

Đồng thời, phải rà soát lại các quy định tại Luật Thương mại, Luật Giá để có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các khoản chi hoa hồng, khuyến mại, nhất là các khoản chi hoa hồng trong lĩnh vực y tế, xuất bản và phát hành sách giáo khoa…

Trước đó, ngày 3/11, Chính Phủ đã trình lên Quốc hội việc dỡ bỏ trần quảng cáo, khuyến mại với mức 15%. Chính phủ cho rằng trong bối cảnh kinh tế ngày càng phải cạnh tranh, doanh nghiệp cần phải tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường.

Do đó, Chính phủ đề nghị bỏ quy định khống chế khoản chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

>>> Thiệt cả triệu đô vì áp trần quảng cáo doanh nghiệp  

Hướng Dương

bachhue

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên