TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ đông nước ngoài tham gia HĐQT, doanh nghiệp có lo sợ bị mất quyền tự chủ?

10-04-2014 - 08:30 AM | Doanh nghiệp

Cổ đông nước ngoài tham gia HĐQT, doanh nghiệp có lo sợ bị mất quyền tự chủ?

Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, củng cố nguồn nhân lực để tăng trưởng và tiến xa hơn nữa là nhu cầu bức thiết hiện nay của doanh nghiệp.

Sự tăng trưởng nhanh chóng về quy mô vốn, phạm vi kinh doanh, mức độ chuyên môn hóa cao hơn và môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt hiện nay đã đặt ra cho các doanh nghiệp Việt Nam một bài toán cấp thiết: nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, củng cố nguồn nhân lực để tăng trưởng và tiến xa hơn nữa.

Nằm trong top các doanh nghiệp năng động và đổi mới, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương ( API ) đã tiên phong trong tư duy về tăng cường nguồn nhân lực với mục tiêu tăng cường kỹ năng quản trị, củng cố nhân lực, đón luồng vốn đầu tư từ các quỹ ngoại cho các dự án API đang triển khai trên khắp Việt Nam.

Tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức tháng 3 năm 2014, Hội đồng quản trị API đã được sự chấp thuận của các cổ đông về việc bầu bổ sung thêm các thành viên HĐQT. Hội đồng quản trị API cho nhiệm kỳ mới đã có thêm sự tham gia của Ông David Roes (Giám đốc điều hành, thành viên sáng lập Quỹ đầu tư Asean Small Cup Fund) Ông Đào Ngọc Thanh (ngườiđược ví như một cây cổ thụ trong làng Đầu tư kinh doanh Bất động sản lớn của Việt Nam, tên tuổi của ông gắn liền với thành công của dự án Ecopark).

Từ tháng 05/2013 đến tháng 12/2014, Quỹ Asean Small Cup Fund đã mua vào gần 3 triệu cổ phiếu API và trở thành cổ đông lớn của API với tỷ lệ cổ phần nắm giữ gần 12%.

Tại đại hội cổ đông API, giải đáp băn khoăn của cổ đông về việc liệu sự tham gia của cổ đông “ngoại” trong Hội đồng quản trị” có làm cho ban lãnh đạo doanh nghiệp “mất tự chủ” và “vai trò của thành viên HĐQT người nước ngoài như thế nào”, ông David Roes chia sẻ :

“Việc tham gia vào BOD của API, chúng tôi không tham gia hay can thiệp vào công việc điều hành của ban lãnh đạo hiện nay. Chúng tôi sẽ tư vấn cho họ về chiến lược kinh doanh, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính, tìm kiếm nguồn vốn và nhà đầu tư, tăng cường quan hệ với các quỹ và nhà đầu tư nước ngoài...

Từ cuối năm 2011 đến nay, chúng tôi đã gặp gỡ hàng trăm doanh nghiệp small cap ở Việt Nam. Trong số đó, API được chúng tôi đánh giá rất cao, và cho rằng tuy quy mô vốn " nhỏ" nhưng tiềm năng và triển vọng tăng trưởng của API không hề nhỏ. Giống như 1 cô gái đẹp, nhưng chưa được trang điểm và lựa chọn trang phục để lộng lẫy và nổi bật nhất.

Nhìn vào sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam 2 năm qua và triển vọng trong 2 năm tới, chúng tôi tin chắc là cơ hội cho đầu tư đang rất tốt. Cũng như các cổ đông đầu tư của API ngồi đây, với tư cách là cổ đông sở hữu gần 12% ,chúng ta đều mong muốn công ty tăng trưởng tốt và tạo ra lợi nhuận cao. Về phần mình, chúng tôi tin vào kết quả tốt đẹp sẽ nhận được từ API.”

Ông David Roses tại ĐHCĐ

Thành viên mới của Hội đồng quản trị API, Ông Đào Ngọc Thanh, người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm, ông đã tạo dựng nền móng , xây dựng một Ecopark thành công và tên tuổi như hôm nay sau không ít biến cố và sóng gió của thị trường. Ông Thanh sẽ chia sẻ các kinh nghiệm và định hướng chiến lược của mình để cùng API tăng sứccạnh tranh trong các dự án đầu tư bất động sản trên toàn quốc, với mục tiêu hướng đến Top 10 tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam.

Ông Đào Ngọc Thanh tại ĐHCĐ

Tư duy đổi mới trong củng cố nhân lực quản trị nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển, Ban quản trị API đã mạnh dạn bước theo xu hướng mới của thế giới. Với kinh nghiệm thành công trong thị trường bất động sản, thị trường đầu tư tài chính trong nước và tổ chức tài chính nước ngoài như Ông David Roes và Ông Đào Ngọc Thanh, API đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ cho việc chinh phục mục tiêu được Đại hội cổ đông thông quan cho năm 2014 là 375.5 tỷ doanh thu và lợi nhuận trước thuế 82.9 tỷ đồng.

Trinh Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên