TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề án tái cơ cấu nền kinh tế thực hiện rất chậm

30-05-2013 - 17:27 PM | Doanh nghiệp

Đề án tái cơ cấu nền kinh tế thực hiện rất chậm

Tính từ cuối năm 2012 đến nay, các tập đoàn, tổng cty 91 đã trình Thủ tướng Đề án tái cấu trúc lại, tính đến ngày 20/5/2013 có 17/25 có đề án được phê duyệt.

Đó là thừa nhận của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi trả lời chất vấn về vấn đề thực hiện tái cấu hiện nay của đại biểu Quốc hội ngày 30/5.

Đề án Tái cơ cấu nền kinh tế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/2 vừa qua, sau đó hàng loạt các quyết định có liên quan đã được ra đời như: Nghị định số 53 về thành lập Công ty quản lý tài sản; phê duyệt Đề án tái cấu trúc DNNN trọng tâm là các Tập đoàn tổng công ty nhà nước; …

“Hiện nay chúng tôi cũng thấy việc thực hiện chậm. Thật sự chậm. Sự vào cuộc của các bộ ban ngành, doanh nghiệp, địa phương còn rất chậm” – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thẳng thắn.

Chính vì thế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ chỉ thị phân công triển khai thực hiện từng việc cho từng bộ ngành, địa phương… nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc thực hiện đề án này.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, trong 3 Đề án trọng tâm nếu chỉ tính riêng Đề án Tái cơ cấu DNNN thì đến tháng 4/2013 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 99/101 phương án tổng thể về sắp xếp đổi mới doanh nghiệp của các bộ ngành và địa phương.

Tính từ cuối năm 2012 đến nay, các tập đoàn, tổng công ty 91 (*) đã trình Thủ tướng Đề án tái cấu trúc lại, tính đến ngày 20/5/2013 có 17/25 có đề án được phê duyệt. Các Tập đoàn này đang dự thảo các Nghị định, văn bản để hoàn thiện thực hiện.

((*) Tổng công ty 91 là tên gọi chung phổ thông cho các nhóm doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 91/Ttg của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về việc thí điểm thành lập tập đoàn kinh doanh).

Đề án Tái cấu trúc đầu tư công, đã trình từ năm 2011 tuy nhiên cùng trình với Đề án này có Chỉ thị 1792 tăng cường quản lý ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ, do đó Thủ tướng Chính phủ cho rằng Chỉ thị 1792 bao gồm rất nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tái cấu trúc đầu tư công. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ Chỉ thị này và Đề án này thực hiện sau.

Bộ Trưởng Bùi Quang Vinh nêu một số kết quả thực hiện Chỉ thị 1792 đạt được đến nay, cụ thể như sau:

Đến nay sau 2 năm thực hiện thì đến nay có đến 96,5% số vốn do Trung ương kiểm soát đã thực hiện đúng Chỉ thị 1792, nghĩa là vốn bố trí tập trung không dàn trải và theo thứ tự ưu tiên, Nếu thực hiện đúng như hiện nay thì đến năm 2015 cơ bản sẽ chấm dứt được tình trạng đầu tư dàn trải.

Về việc chuyển vốn đầu tư hàng năm sang kế hoạch trung hạn 3 - 4, đến nay Quốc hội đã thông qua từng công trình hiệu quả của cách làm này nhiều công trình đã sắp hoàn thành không phải xin cho.

Bộ Kế hoạch cũng đã đề nghị tại kỳ họp thứ 4 đã trình Quốc hội kế hoạch ngân sách trung hạn của tất cả các địa phương, để công khai cho địa phương chủ động.

Chương trình mục tiêu Quốc gia cũng đã được công bố 5 năm. Nếu lần này Thủ tướng thông báo nốt chương trình ngân sách nhà nước nữa thì tất cả 3 lĩnh vực: Trái phiếu Chính phủ - ngân sách Nhà nước và chương trình mục tiêu Quốc gia đều được công bố đầy đủ với các bộ ngành địa phương sẽ giúp các đơn vị này chủ động, không đầu tư dàn trải và hạn chế việc xin cho – Bộ Trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh trước khi kết thúc phần phát biểu của mình.

Khánh Linh (lược ghi)

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên