MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

DOC "sửa" thuế chống bán phá giá, VHC hưởng mức thuế bằng 0

14-05-2014 - 08:03 AM | Doanh nghiệp

Tuy nhiên các công ty bị đơn tự nguyện đều bị tăng mức thuế so với hồi công bố cuối tháng 3/2014, từ 0,42 USD/kg lên 1,2 USD/kg.

Theo thông tin từ Vasep, Bộ thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố lại kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 9 giai đoạn từ 1/8/2011 đến 31/7/2012 (POR 9) đối với sản phẩm phi lê cá tra đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam do DOC đã sai sót trong quá trình tính toán.

Mặc dù sửa sai sót, chỉ có một công ty được hưởng lợi qua phán quyết này của DOC là Vinh Hoan Corp (VHC), mức thuế giảm từ 0,03 USD/kg xuống còn 0 USD/kg, trong khi các công ty bị đơn tự nguyện đều tăng so với mức thuế cuối cùng đã công bố hồi cuối tháng 3 năm nay, trừ Thủy sản Hùng Vương (HVG) - giữ nguyên mức 1,2 USD/kg. Từ 0,42 USD/kg, các bị đơn tự nguyện đều bị áp mức thuế mới sau khi sửa là 1,2 USD/kg - bằng với mức thuế mà HVG phải chịu.

Các doanh nghiệp không nộp đơn xin có mức thuế vẫn giữ nguyên 2,11 USD/kg, giữ nguyên so với kết quả phán quyết sơ bộ và cuối cùng vào tháng 3 vừa qua.

Như vậy, mức thuế chống bán phá giá được áp dụng chính thức lên các công ty xuất khẩu cá tra như sau:
Vasep tiếp tục khẳng định đây là phán quyết bất hợp lý, không nhất quán và gây bất lợi cho sản phẩm cá tra Việt Nam.

Minh Thư

khanhnt

Vasep

Trở lên trên