MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng Euro giảm giá, cơ hội cho các doanh nghiệp xi măng?

16-03-2015 - 11:39 AM | Doanh nghiệp

Chứng khoán Bản Việt ước tính Xi măng Hà Tiên 1 (HT1) có thể ghi nhận lãi 207 tỷ đồng trên BCTC quý 1 năm nay nếu đồng Euro trượt giá 12% so với tiền đồng

Đồng Euro giảm giá đang là một vấn đề nóng trên thị trường tài chính thế giới hiện nay, không thua kém vấn đề giá dầu là bao.

Trong báo cáo gần đây, Golman Sachs còn cho rằng, đồng Euro sẽ đạt điểm ngang bằng với đồng USD trong 6 tháng tới. Hiện tại, tỷ giá đang ở mức khoảng 1 đồng Euro "ăn" 1 USD. Đây là tình trạng chưa từng xảy ra kể từ cuối năm 2012 đến nay.

Trượt giá so với đồng Đô la Mỹ, Euro đồng thời giảm giá so với tiền Đồng Việt Nam. Việc mất giá này là một lợi thế cho các doanh nghiệp có số dư nợ bằng Euro, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành xi măng. Được biết, nhiều công ty xi măng niêm yết đang có nhiều khoản vay bằng đồng Euro do các khoản đầu tư xây dựng trước năm 2010.

Trong báo cáo mới đây của Chứng khoán Bản Việt, công ty này ước tính Xi măng Hà Tiên 1 (HT1) có thể ghi nhận lãi 207 tỷ đồng trên BCTC quý 1 năm nay nếu đồng Euro trượt giá 12% so với tiền đồng. Tính đến cuối năm 2014, HT1 có 35% nợ dài hạn bằng Euro (khoảng 70 triệu EUR).

Tương tự, 1 doanh nghiệp xi măng khác là Xi măng Bỉm Sơn (BCC) cũng được hưởng lợi khi có tới 55,6 triệu EUR vay nợ dài hạn. Nếu đồng Euro trượt giá 10% so với tiền đồng, BCC sẽ thu về khoản lợi nhuận 140 tỷ đồng lãi chênh lệch tỷ giá.

Xi măng Bút Sơn (BTS) có khoản nợ 40 triệu EUR, tương tự sẽ thu về khoảng 100 tỷ đồng nếu đồng Euro trượt giá 10% - theo tính toán của Chứng khoán Bản Việt.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đồng thời lưu ý, phần lợi nhuận có được từ chênh lệch tỷ giá, theo quy định sẽ không được sử dụng để chia cổ tức cho các cổ đông.

Đan Nguyên

Minh Thư

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên