MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Dự án alumin Tân Rai trong tương lai sẽ có hiệu quả"

05-03-2013 - 16:32 PM | Doanh nghiệp

"Dự án alumin Tân Rai trong tương lai sẽ có hiệu quả"
Một công đoạn chế biến alumin (Ảnh minh họa, nguồn internet)

“Khi kinh tế phục hồi, giá bán alumin sẽ dao động quanh mức 300-600 USD/tấn và bình quân khoảng hơn 400 USD/tấn. Tương lai dự án sẽ có hiệu quả kinh tế”.

Bộ Công Thương nhận định, khi kinh tế phục hồi giá bán alumin sẽ dao động quanh mức 300-600 USD/tấn và giá bình quân khoảng hơn 400 USD/tấn. Do vậy, trong tương lai Nhà máy alumin Tân Rai (Lâm Đồng) sẽ có hiệu quả kinh tế.

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết, Nhà máy alumin Tân Rai có công suất 650.000 tấn/năm, được đưa vào vận hành và có sản phẩm vào cuối tháng 12-2012. Chất lượng của lô đầu tiên qua kiểm nghiệm cho thấy các chỉ tiêu chính đạt yêu cầu theo thiết kế.

Tuy nhiên, khi vận hành có những trục trặc nhỏ nên các nhà thầu đang sửa chữa. Đến quý II-2013, sẽ đưa Nhà máy alumin Tân Rai vào sản xuất.

Cũng theo ông Quân, kết quả kiểm tra hiệu quả kinh tế tháng 12-2012 cho thấy, giá bán alumin tại thời điểm tháng này giảm chỉ là 326,5 USD/tấn, trong khi đó giá tại thời điểm phê duyệt (tháng 9-2009) là 365 USD/tấn, giảm gần 42 USD/tấn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, sản xuất nhôm chững lại… Với lý do này, nhiều ý kiến cho rằng, dự án không hiệu quả và có mức độ rủi ro lớn.

Nhưng trên thực tế, giá bán alumin trên thị trường quốc tế phổ biến là 326,5 USD/tấn và cách đây không lâu, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã bán cho một doanh nghiệp Việt Nam với giá 340 USD/tấn.

Do vậy, cần phải xem xét giá bán trong một thời gian dài. Giá alumin biến động, có thời điểm 2008 lên tới 600 USD/tấn, đến tháng 12-2012 tụt xuống còn hơn 300 USD/tấn. Tuy nhiên, khi kinh tế thế giới phục hồi, nhu cầu tăng trở lại thì giá alumin sẽ tăng và đến năm 2020 giá alumin sẽ tăng theo với giá nhôm.

Bên cạnh đó, Nhà máy alumin Tân Rai sẽ tận dụng bùn đỏ để thu hồi sản phẩm quặng sắt triển khai cho ngành công nghiệp. Điều này sẽ làm giảm chi phí khoan hồ bùn đỏ bởi chi phí khoan này rất lớn. Đó là cơ sở đáng mừng và tin cậy về tương lai cho hiệu quả kinh tế của dự án.

Ông Quân khẳng định: “Khi kinh tế phục hồi, giá bán alumin sẽ dao động quanh mức 300-600 USD/tấn và bình quân khoảng hơn 400 USD/tấn. Tương lai dự án sẽ có hiệu quả kinh tế”.

Đối với Dự án bauxite Nhân Cơ (Đăk Nông), ông Quân cho biết, hiện đã có công ty tư nhân chấp nhận chủ trương xây dựng nhà máy điện phân nhôm ngay tại nhà máy và sử dụng toàn bộ sản phẩm alumin của Nhân Cơ. Bộ Công Thương đang đề nghị doanh nghiệp lập báo cáo và qua đó càng có cơ sở tin cậy dự án có hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, bauxite có thể kéo theo nhiều dịch vụ để cải thiện đời sống của người dân.

Theo Bộ Công Thương, quy hoạch phát triển ngành bauxite sẽ điều chỉnh theo định hướng là phát triển ngành một cách thận trọng, đi từng bước từ thử nghiệm với quy mô lớn nhưng đảm bảo hiệu quả tổng thể từ an ninh, quốc phòng đến kinh tế.

Từ nay đến 2015, Chính phủ chỉ tập trung vào hai dự án trên với mục tiêu thử nghiệm và hoàn thiện. Đến năm 2020, nếu kết quả hai dự án bảo đảm điều kiện cho phép thì sẽ nhân rộng dự án khác với sản lượng hàng triệu tấn/năm.

Theo Phan Thu

Báo Hải quan

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên