MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá nào cho VES?

31-01-2013 - 11:44 AM | Doanh nghiệp

Giá nào cho VES?

VES đã lỗ 3 năm liên tiếp. Nhiều nhà đầu tư vẫn mạo hiểm với cổ phiếu này bởi thị giá đã thấp dù án "mắc kẹt" nếu cổ phiếu huỷ niêm yết cận kề.

Cổ phiếu VES của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng điện Mê Ca Vneco có lẽ là một cổ phiếu "nổi tiếng" trên sàn bởi cổ phiếu này luôn có nhiều sóng.

Sau thông tin KQKD thua lỗ năm 2012 và đối mặt khả năng bị huỷ niêm yết, cổ phiếu VES đã sàn 4 phiên liên tiếp và đến phiên hôm qua quay lại tăng trần lên 900 đồng. Việc tăng trần phiên hôm qua với dư mua trần 1,16 nghìn cổ phiếu sau phiên khớp lệnh khá gần 23.500 cổ phiếu ngày 29/1/2013 khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn: Giá nào cho VES là hợp lý?. Liệu có con sóng nào nữa cho VES?

Bài viết này nhìn lại VES để nhà đầu tư có thêm thông tin.

Thua lỗ triền miên, sóng giá bất ngờ

Điều thú vị là mua lỗ của VES không phải một năm, một quý mà đã 3 năm liên tiếp. Thế nhưng, cổ phiếu này tạo được những cơn sóng giá có khi 100% và thường mỗi lần tăng cũng có sóng khoảng 60% trở lên. Tuy sóng mạnh, cả một năm qua, VES không thoát khỏi ngưỡng cổ phiếu "rau muống" khi thị giá chưa quá 3.000 đồng.


Sóng cổ phiếu VES một năm qua

Thua lỗ triền miên khiến VES đối mặt nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc nếu báo cáo kiểm toán không lật ngược được tình hình thua lỗ năm 2012. Điều này có lẽ khó bởi lẽ nhìn nguồn thu của công ty hết sức eo hẹp trong khi gánh nặng trả lãi vay khá lớn.

Biến động LNST của VES 6 năm qua. Số liệu 2012 chưa kiểm toán

Cuối quý 4, Tài sản ngắn hạn của công ty còn 24 tỷ đồng trong khi nợ ngắn hạn 47,5 tỷ đồng. Thanh khoản của VES khá kiệt quệ khi nguồn doanh thu năm nay thậm chí không đạt 10 tỷ đồng. Công ty khó lòng trang trải được nợ đến hạn nếu không bán bớt tài sản cố định hoặc xử lý hơn 97 tỷ đồng xây dựng cơ bản dở dang.

Giá trị sổ sách vẫn cao hơn nhiều thị giá

Những con sóng liên tiếp cho cổ phiếu này từ bấy lâu nay không "để ý" đến những tin xấu như thua lỗ, hụt thanh khoản hay nguồn thu eo hẹp.

Nhìn lại BCTC quý 4/2012, vốn chủ sở hữu của công ty (sau 3 năm liên tiếp thua lỗ với tổng mức lỗ chưa đầy 30 tỷ đồng) vẫn còn 80 tỷ đồng, nếu chia đều cho hơn 9 triệu cổ phiếu thì mỗi cổ phần của công ty cũng đáng giá hơn 8.800 đồng. Nếu loại trừ hơn 61 tỷ đồng tài sản cố định vô hình thì giá trị sổ sách của VES vẫn đạt hơn 2.000 đồng/CP. Cả 2 mức giá này đều cao hơn thị giá hiện tại là trên dưới 1.000 đồng.

Có lẽ, việc thị giá thấp so với giá trị sổ sách là một phần lý do khiến cổ phiếu VES có tính đầu cơ cao. Tuy nhiên, phải nhắc nhở nhà đầu tư thêm, một khi cổ phiếu rời sàn, thanh khoản sẽ trở nên khó khăn hơn. Với nguy cơ bị hủy niêm yết cận kề, "lăn" theo sóng dễ khiến nhà đầu tư bị mắc kẹt.
........................

Bài viết nhìn lại hoạt động kinh doanh của VES đồng thời cảnh báo nguy cơ cổ phiếu bị huỷ niêm yết để nhà đầu tư có thêm thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước mọi quyết định mua/bán cổ phiếu dựa trên thông tin đăng tải.
Thanh Hiên

thanhhuong

Trở lên trên