TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới thiệu doanh nghiệp sắp IPO: Tracodi

01-01-2013 - 07:00 AM | Doanh nghiệp

Giới thiệu doanh nghiệp sắp IPO: Tracodi

Dự kiến sau khi đấu giá, số tiền thu được để lại cho doanh nghiệp là không đáng kể. Việc cổ phần hóa Tracodi trên thực tế là để thay đổi mô hình quản lý từ công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần.

Thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, SCIC đã có thông báo về việc bán cổ phần lần đầu ra công chúng của công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi).

Ở đợt chào bán này, có 2.404.300 cổ phần tương ứng 30,63% vốn điều lệ của Tracodi được chào bán ra công chúng, nhà nước vẫn nắm đa số cổ phần của công ty với 65% vốn điều lệ. Số lượng cổ phần còn lại sẽ được bán ưu đãi cho người lao động và công đoàn công ty (3,37%) sau khi đợt chào bán ra công chúng thành công. Sau khi cổ phần hóa, Tracodi sẽ mang tên mới CTCP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải.

CafeF xin giới thiệu vài nét về Tracodi và phương án đấu giá cổ phần của công ty này.

ROE giảm dần

Hoạt động kinh doanh chính của Tracodi là xây dựng công trình, hợp tác liên doanh liên kết và cung cấp dịch vụ, xuất khẩu lao động, lữ hành quốc tế.

Doanh thu thuần năm 2011 đạt 107,8 tỷ đồng, giảm nhẹ so với 2010 chủ yếu do sự sụt giảm trong hoạt động xây dựng của công ty. Hoạt động xây dựng trong những năm vừa qua luôn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu doanh thu thuần của Tracodi.

Tình hình cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt, lãi gộp của công ty trong những năm gần đây có xu hướng giảm. Nguyên nhân chủ yếu do Tracodi hoạt động hầu hết phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng, trong khi đó hạn mức vay có hạn, công trình ngày càng thiếu vốn. Lợi nhuận sau thuế cũng sụt giảm khá mạnh qua 3 năm trở lại đây. Sau cổ phần hóa, Tracodi kế hoạch lợi nhuận sau thuế sẽ được cải thiện qua các năm.

Lãi gộp, LNST của Tracodi thực hiện và kế hoạch

Sự sụt giảm của lợi nhuận sau thuế khiến tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) giảm mạnh qua các năm. Năm 2009, ROE của Tracodi đạt 21,41%, đến năm 2011, con số này còn vỏn vẹn 3,58%.

Tuy phụ thuộc vào nguồn vốn vay, tỷ trọng Nợ phải trả trên tổng tài sản của Tracodi có xu hướng giảm dần. Điều này cũng đồng thời thể hiện sự thiếu hụt nguồn vốn hoạt động của Tracodi khiến lãi gộp của công ty có xu hướng sụt giảm. 

Trong vòng 3 năm tới, công ty chưa có kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Thu nhập bình quân dưới 4 triệu đồng/người/tháng

Mức thu nhập bình quân CBCNV công ty có xu hướng được cải thiện qua các năm tuy vẫn ở mức thấp, dưới 4 triệu đồng/người/tháng. Năm 2011, bình quân thu nhập CBCNV Tracodi đạt gần 3,8 triệu đồng/người/tháng.

Phần lớn lao động của công ty thuộc diện lao động thời vụ, chiếm 56,3%.

Một trong những mục tiêu đáng chú ý sau cổ phần hóa Tracodi là việc nâng mức thu nhập bình quân của CBCNV công ty. Năm 2012, mức thu nhập bình quân ước đạt 4,9 triệu đồng/người/tháng. Mức tăng thu nhập nhìn chung khá chậm chạp. Theo kế hoạch 2015, bình quân thu nhập CBCNV Tracodi đạt 5,71 triệu đồng/tháng.

Trong các chỉ tiêu được đưa ra không có chỉ tiêu về chi trả cổ tức cho các cổ đông. Tuy nhiên, theo tính toán, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế/vốn điều lệ của Tracodi sau cổ phần hóa vẫn ở mức thấp, đến năm 2015 kế hoạch mới đạt 10,86%.

Kế hoạch cổ phần hóa

Phương án cổ phần hóa đã được UBCK Nhà nước thông qua. Theo đó công ty sẽ chào bán cổ phần ra công chúng trên 2,4 triệu cổ phiếu. Ở đợt chào bán này, không có nhà đầu tư chiến lược nào tham gia. Giá khởi điểm đạt 11.000 đồng/cổ phiếu.

Như vậy dự tính số tiền thu được thông qua đợt đấu giá nếu thành công (chưa trừ chi phí) sẽ đạt 26,45 tỷ đồng. Con số này không hề nhỏ nếu so với lợi nhuận thu được của Tracodi trong những năm gần đây.

Theo phương án ban đầu, mỗi cổ phiếu chào bán ra công chúng của Tracodi sẽ có giá 10.500 đồng. Cộng thêm số cổ phần chào bán cho công đoàn và người lao động, số tiền thu được vừa đủ để trang trải các chi phí cổ phần hóa hoàn vốn ngân sách nhà nước sau khi đánh giá lại.

Giá trị thực tế của doanh nghiệp tại thời điểm 3/12/2012 sau khi đánh giá lại đạt 228,26 tỷ đồng, trong đó phần vốn nhà nước tại Tracodi đạt 78,23 tỷ đồng.

Như vậy, dự kiến sau khi đấu giá, số tiền thu được để lại cho doanh nghiệp là không đáng kể. Việc cổ phần hóa Tracodi trên thực tế là để thay đổi mô hình quản lý từ công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần, từng bước đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển quy mô, nâng cao năng lực tài chính cũng như sản xuất kinh doanh của công ty.

Theo thông báo của SCIC - đại diện phần vốn nhà nước ở Tracodi, phiên đấu giá cổ phần lần đầu của Tracodi sẽ được tổ chức vào ngày 24/1/2013 tại Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh. Thời gian đăng ký đấu giá và đóng tiền cọc từ 25/12/2012 đến hết 16/1/2013.

Hồ sơ đấu giá lần đầu của Tracodi

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/SCIC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên