MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới thiệu doanh nghiệp sắp niêm yết: CTCP Điện cơ Hải Phòng

06-01-2013 - 09:13 AM | Doanh nghiệp

Giới thiệu doanh nghiệp sắp niêm yết: CTCP Điện cơ Hải Phòng

DHP đang hướng tới chiến lược củng cố mảng sản xuất chính của công ty thay vì tập trung vào mảng kinh doanh thương mại vốn mang lại hiệu quả cao nhất.

CTCP Điện cơ Hải Phòng (DHP) tiền thân là Xí nghiệp điện cơ Hải Phòng là một doanh nghiệp sản xuất với lịch sử hình thành và phát triển trên 50 năm. Hoạt động kinh doanh chính của DHP là sản xuất kinh doanh và phân phối các loại quạt điện dân dụng, công nghiệp và các thiết bị liên quan. Trong vòng  9 năm từ khi cổ phần hóa (năm 2004) đến nay, DHP đã có 4 đợt tăng vốn điều lệ, từ 6,5 tỷ đồng lên gần 95 tỷ đồng.

Ngày 2/1/2013, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã có thông báo chấp thuận niêm yết đối với 9.492.200 cổ phiếu của DHP tại HNX với tổng giá trị phát hành theo mệnh giá 94.922.000 đồng. Loại trừ 2.351.006 cổ phần bị hạn chế chuyển nhượng trong 6 tháng, tổng số cổ phần tự do chuyển nhượng đợt này khoảng 7,14 triệu cổ phiếu.

Lợi thế nhờ kinh doanh thương mại

Là một doanh nghiệp cơ khí, DHP tự hào với thương nhiệu quạt điện Phong Lan đã gắn bó với tên tuổi của công ty từ những ngày đầu. Tuy nhiên, quan sát tỷ trọng doanh thu và lãi gộp của DHP những năm gần đây có thể thấy quạt dân dụng không còn chiếm nhiều  ưu thế. Tỷ trọng doanh thu thuần 9 tháng đầu năm 2012 có thể cho ta thấy rõ điều đó. Với quạt nhập khẩu, biên lãi gộp cũng cao hơn hẳn các sản phẩm khác.


Gần đây, DHP thực hiện vay vốn tín dụng tại ngân hàng để phục vụ cho công tác đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tại Kiến An, Hải Phòng, đầu tư máy móc thiết bị… Dòng tiền đầu tư năm 2011 của công ty lên tới 10,2 tỷ đồng, tăng vọt so với con số 215 triệu đồng năm 2010. Chi phí tài chính vì thế cũng tăng mạnh trong  2 năm trở lại đây.  Rõ ràng, DHP đang hướng tới chiến lược củng cố mảng sản xuất chính của công ty thay vì tập trung vào mảng kinh doanh thương mại vốn mang lại hiệu quả cao nhất.

LN 9 tháng đầu năm tăng vọt nhờ đánh giá lại tài sản

Cùng với việc liên tục tăng vốn điều lệ, 3 năm trở lại đây lợi nhuận sau thuế của DHP không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, con số lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2012 tăng vượt bậc không  trực tiếp do sản xuất kinh doanh mang lại. Đó là khoản lợi nhuận có được nhờ khoản chênh lệch đánh giá lại tài sản. Điều này nhanh chóng giúp DHP vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm một các ngoạn mục.

Với kết quả kinh doanh khả quan nói trên, DHP chi trả cổ tức với tỷ lệ khá cao. Cổ tức tiền mặt những năm trở lại đây của công ty đều không dưới 15%. Năm 2011, cổ tức của các cổ đông nhận được bao gồm 15% bằng tiền mặt và 60% bằng cổ phiếu. Năm 2012, mặc dù chưa có con số cổ tức tiền mặt cụ thể nhưng công ty đã có kế hoach 80% cổ tức tiền mặt và cổ phiếu.

Theo kế hoạch, công ty sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức cao trong những năm tiếp theo. Cụ thể: năm 2012 trên 80%, năm 2013 và 2014 đạt 20% (tính cả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu)

Những thông số chính về cổ phiếu

Hiện tại HNX chưa có thông báo gì về phiên giao dịch đầu tiên của DHP trên sàn, mức giá khởi điểm vẫn còn là ẩn số đối với nhà đầu tư.

Theo tính toán của đơn vị kiểm toán VACO, giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu của DHP cuối năm 2011 đạt 22.967 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, tính tại thời điểm 30/9/2012, sau đợt tăng vốn điều lệ, giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu của DHP chỉ còn 12.156 đồng.

Việc tăng mạnh vốn điều lệ qua 9 năm gần đây của công ty trên thực tế là nhằm mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Chỉ số khả năng thanh toán của DHP vẫn luôn duy trì ở trạng thái an toàn, công ty cũng không có các khoản nợ quá hạn từ 1 năm trở lên. Điều này giúp công ty có thể chủ động hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của bản thân đặc biệt trong điều kiện các doanh nghiệp khó tiếp cận với các nguồn vốn vay giá rẻ như hiện nay.

Bản cáo bạch và báo cáo tài chính DHP

Minh Thư 

thunm

Theo Trí thức trẻ/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên