TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỗ Trường Thành: Sau bán nợ là phát hành thêm cổ phiếu

04-02-2015 - 11:27 AM | Doanh nghiệp

Gỗ Trường Thành: Sau bán nợ là phát hành thêm cổ phiếu

Từ 13 “chủ nợ” năm ngoái, Trường Thành dự kiến sẽ rút ngắn danh sách xuống còn khoảng 5 ngân hàng.

Ồ ạt tái cơ cấu nợ

Trong thông tin công bố tại ĐHCĐ bất thường diễn ra ngày 2/2/2015 của Gỗ Trường Thành (TTF), ông chủ Gỗ Trường Thành cho biết công ty đã bán thành công gần 900 tỷ đồng nợ vay cho Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC). Đó là các khoản vay từ Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) và Ngân hàng Quân đội (MBB) với giá trị lần lượt 543 tỷ đồng và 254 tỷ đồng.

Thực ra thông tin nói trên không quá bất ngờ đối với cổ đông Trường Thành. Trong chia sẻ với chúng tôi tháng 10 năm ngoái, ông chủ TTF - Ông Võ Trường Thành cho biết công ty vẫn tiếp tục bán nợ, khoảng hơn 350 tỷ đồng sau khi khoản nợ 500 tỷ đồng tại VCB được bán cho DATC.

>> Ông chủ Gỗ Trường Thành vẫn tìm cách bán nợ sau cú 'cứu thua' của DATC

Việc bán nợ cho DATC không chỉ giúp Trường Thành tiết kiệm một khoản lãi vay đáng kể (công ty đã được xóa 107 tỷ đồng lãi vay trong 6 tháng đầu năm 2014 và đang xem xét việc xóa lãi vay cho khoản nợ 254 tỷ đồng mà MBB vừa bán cho DATC), mà còn giúp công ty giải phóng được khối lượng nguyên vật liệu trước đó đã được đưa vào thế chấp cho các khoản vay, và bị "ghim" lại đó khiến công ty khó lòng xoay xở sản xuất.

Từ 13 “chủ nợ” năm ngoái, Trường Thành dự kiến sẽ rút ngắn danh sách xuống còn khoảng 5 ngân hàng.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Gỗ Trường Thành cho biết trong năm 2015 công ty lên kế hoạch giảm nợ vay khoảng 400 tỷ đồng nhờ việc bán nợ cho DATC cũng như giải chấp nguyên liệu để sử dụng vào sản xuất kinh doanh. Với động thái này, tình hình nợ nần của TTF có thể coi là lành mạnh, tạm thời chấm dứt nỗi lo về gánh nặng chi phí tài chính của công ty.

Đầu năm 2015, TTF cũng đã phát hành 4 triệu cổ phiếu cho Ngân hàng Quốc tế (VIB) với giá bằng mệnh giá để tất toán toàn bộ khoản vay tại ngân hàng này – tương đương 40 tỷ đồng. Toàn bộ nguyên liệu gỗ được thế chấp tại VIB đã được Trường Thành đưa vào sản xuất kinh doanh.

Không chỉ bán nợ, cấn trừ công nợ bằng cổ phiếu, TTF còn chuyển nợ ngắn hạn tại NH Kiên Long thành nợ trung hạn trong năm 2014 và đang tiếp tục thực hiện với khoản nợ tại Ngân hàng SHB.

Điểm nhấn dòng tiền

Một thông tin quan trọng nữa là công ty dự kiến phát hành thêm trên 40 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá không dưới mệnh giá, thu về khoảng 400 - 600 tỷ đồng.

Cổ phiếu TTF tăng mạnh trong thời gian gần đây sau những thông tin khả quan về việc tái cơ cấu của công ty.

Những khó khăn của Trường Thành bắt nguồn từ việc thiếu hụt dòng tiền. Vì vậy, công ty đã tìm cách giải quyết với trọng tâm là dòng tiền. Trường Thành là một trong những doanh nghiệp đầu tiên táo bạo phát hành thêm cổ phiếu dưới mệnh giá, và phát hành thành công. Sau đó, TTF nhiều lần phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và đối tác chiến lược, giá phát hành cứ nâng cao dần theo diễn biến khả quan của cổ phiếu TTF.

Biến động giá cổ phiếu TTF 1 năm gần nhất

Biến động giá cổ phiếu TTF 1 năm gần nhất

 

Đóng cửa phiên giao dịch 2/2/2015, cổ phiếu TTF đạt mức giá 12.400 đồng/cổ phiếu. Đại diện Trường Thành cho biết, cổ phiếu phát hành thêm đợt này có thể đạt mức giá 12.000 đồng/cổ phiếu.

Trong năm 2014, TTF đã phát hành thành công 26,5 triệu cổ phiếu, thu về 234 tỷ đồng, vốn điều lệ của Trường Thành chính thức cán đích nghìn tỷ.

Quả ngọt tái cơ cấu

Hiện chưa công bố báo cáo tài chính chính thức, đại diện Gỗ Trường Thành cho biết, doanh số quý 4/2014 của công 700 tỷ đồng, tăng 90% so với cùng kỳ và bằng 2,2 lần so với quý 3 trước đó. LNST riêng quý 4 đạt 61 tỷ đồng, nâng lợi nhuận cả năm lên 110 tỷ đồng, là mức lợi nhuận kỷ lục của công ty kể từ năm 2008 đến nay.

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên