MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hai công ty vàng đòi bán 60 tấn hóa chất cyanua giả nhập từ Trung Quốc

16-12-2015 - 13:33 PM | Doanh nghiệp

Đến nay, Cty TNHH vàng Phước Sơn và Cty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc tập đoàn Besra VN) vẫn chây ì, chưa tiêu hủy 60 tấn cyanua giả nhập về từ Trung Quốc, thay vào đó lại xin được bán lại số hàng trên cho đối tác.

Như chúng tôi đã nhiều lần thông tin, năm 2011, hai Cty vàng nhập về 60 tấn hóa chất cyanua (hóa chất độc dùng để tuyển vàng) từ Trung Quốc, nhưng khi đưa vào sử dụng thì phát hiện là hóa chất giả.

Sở Công Thương cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu thử nghiệm và đưa đi giám định độc lập, kết quả 2 lô hàng trên đều không có cyanua, nhưng có 4 chất nằm trong danh mục thành phần vô cơ nguy hại là crom, coban, chì, selen.

Sở Công Thương đã yêu cầu hai Cty vàng lấy mẫu giám định lại 4 thành phần trên có vượt ngưỡng chất thải nguy hại hay không, nếu vượt thì xử lý theo chất thải nguy hại, còn không vượt thì xử lý theo chất thải thông thường. Tuy nhiên, chỉ có Cty vàng Bồng Miêu lấy mẫu giám định lại lô hàng, kết quả không vượt ngưỡng chất chất thải nguy hại. Còn Cty vàng Phước Sơn vẫn chây ì.

Sau đó, hai Cty có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép tìm đối tác để nhượng lại số hành trên. Nhưng UBND tỉnh không chấp nhận, và tiếp tục yêu cầu phả giám định lại 4 thành phần nguy hại của lô hàng 40 tấn tại Cty vàng Phước Sơn để tiến hành xử lý tiêu hủy.

 

Theo T.T.THƯ

Lao động

Trở lên trên