TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HVG dấn thêm vào lĩnh vực thuốc thú y thủy sản

28-05-2015 - 16:57 PM | Doanh nghiệp

HVG dấn thêm vào lĩnh vực thuốc thú y thủy sản

Ban lãnh đạo công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương (HVG) cho biết vừa đạt thỏa thuận hợp tác cung cấp mặt hàng thuốc thú y với nhà sản xuất thuốc thú y lớn tại Việt Nam.

Theo đó, từ đầu tháng 6/2015, HVG sẽ cung cấp thuốc thú y cho vùng nuôi của công ty và cho các hộ dân mua thức ăn của Việt Thắng.

Ông Dương Ngọc Minh, tổng giám đốc HVG cho biết, đây là kế hoạch nhằm giảm chi phí đầu vào cho hộ nuôi trồng, giúp tăng lợi nhuận cho nông dân trong chuỗi sản phẩm cá tra. Như vậy, cùng với hệ thống nhà máy thức ăn, các trại giống, hệ thống nuôi trồng, nhà máy chế biến cá, việc đầu tư thêm vào lĩnh vực thuốc thú y tạo ra chuỗi liên kết khép kín trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến cá tra xuất khẩu của HVG.

“Mục đích đầu tư thêm vào thuốc thú y không chỉ để nâng cao giá trị khép kiến mà thông qua đây, công ty muốn phân chia lại lợi nhuận cho người nuôi, tạo ra chất lượng, nâng cao hình ảnh con cá tra ra thị trường thế giới!”, ông Minh nói.

Đối với những hộ nuôi sử dụng thức ăn Việt Thắng, HVG tài trợ thuốc thú y trả chậm trong 6 tháng, đồng thời cam kết bao tiêu toàn bộ nguyên liệu cá tra cho họ với giá có lãi, ngay cả khi thị trường có biến động.

Năm 2015, HVG xác định lấy nhà máy thức ăn Việt Thắng làm nền tảng về chất lượng nguyên liệu đầu vào; nhà máy chế biến cá bao tiêu nguyên liệu cho người nuôi đảm bảo không bị lỗ và có lợi nhuận theo từng thời điểm.

Với chiến lược như trên, năm nay HVG đang đẩy nhanh việc đầu tư trên 70 triệu USD vào chuỗi giá trị gia tăng gồm nhà máy thức ăn, thuốc thú y, nuôi trồng và chế biến cá xuất khẩu. Đây cũng là kế hoạch được HVG xác định sẽ làm thay đổi cục diện năm 2016 của công ty. Riêng về lĩnh vực thức ăn, năm 2015, HVG đặt mục tiêu nâng công suất lên xấp xỉ 1 triệu tấn, năm 2016 là 1,5 triệu tấn gồm thức ăn thủy sản và gia súc kết hợp với hệ thống kho 250 ngàn tấn với quy mô đầu tư tầm cỡ thế giới về công nghệ.

Trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản, năm 2015, theo kế hoạch, HVG triển khai đầu tư mới 3 nhà máy chế biến cá tra, dự kiến tháng 10 tới đây sẽ đi vào hoạt động, lúc đó công suất chế biến của toàn hệ thống là 2.000 tấn cá nguyên liệu/ngày. Việc đầu tư thêm nhà máy mới sẽ giúp nâng doanh số xuất khẩu cá tra của HVG lên 500 triệu USD trong năm 2016, đồng thời hướng tới nắm thị phần xuất khẩu từ 30-35%.

Ngoài ra, việc mở rộng thêm nhà máy thức ăn cũng giúp nâng doanh số đạt trên 15 ngàn tỷ đồng và dự kiến năm 2016, tổng doanh số xuất khẩu của HVG đạt 800- 1 tỷ USD gồm mặt hàng tôm, cá, đưa tổng doanh thu của tập đoàn lên trên 30.000 ngàn tỷ đồng, đi trước kế hoạch 1 năm.

HVG góp 40% vốn lập liên doanh HM tại Nga

Dự kiến trong tháng 5 này, Việt Nam kết thúc đám phán liên minh thuế quan khu vực Á, Âu. Đây là cơ hội mở ra thị trường xuất khẩu mới cho các doanh nghiệp Việt Nam, bởi liên minh này có trên 200 dòng thuế được miễn giảm. Nhằm đón đầu thị trường mới này, về phía Việt Nam đã có sự hợp tác giữa hai TP gồm TP.HCM và tỉnh Maxcova. Thông qua việc hợp tác này, phía Việt Nam thành lập công ty cổ phần HCM-Maxcova (HM) đầu tư vào cụm công nghiệp nhẹ tại tỉnh Maxcova. Tổng số vốn của công ty liên danh HM là 50 tỷ đồng, trong đó, HVG tham gia 40% vốn, ngân hàng BID 40% và phía đối tác Nga là 20%.

Dự kiến, cụm công nghiệp này sẽ sớm tiến hành xây dựng trong năm 2015, thu hút các doanh nghiệp may mặc, dày da, thủy sản, nhựa, gỗ của Việt Nam nhằm tận dụng chính sách ưu đãi về thuế, tạo cơ hội trực tiếp bán hàng cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp người Việt ở Nga nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường Nga và các nước trong liên minh thuế quan.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên