MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khám phá trang trại nuôi bò - "nồi cơm" chính của HAGL

14-09-2015 - 08:50 AM | Doanh nghiệp

Trong nửa đầu năm 2015, hoạt động chăn nuôi bò đã vượt qua mía đường để trở thành nguồn thu lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai.

Định hướng chuyển hướng đầu tư vào nông nghiệp của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - HAG) không chỉ dừng lại ở cây trồng mà còn cả chăn nuôi bò.

Cùng với công nghệ cao ngày nay được áp dụng vào lĩnh vực nông nghiệp, HAGL đã kết hợp với lợi thế sẵn có nguồn nguyên liệu sẵn có của mình để nuôi bò thịt, bò sữa nhập khẩu từ Úc cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Sau 9 tháng đầu tư xây dựng, nhiều trang trại bò của HAGL đã hoàn thành đồng bộ, quy mô với công nghệ tiên tiến, hiện đại theo mô hình khép kín. Đến nay, các trang trại bò của bầu Đức đã bắt đầu hái ra tiền. Đến thời điểm này, bầu Đức đã có 5 trang trại bò tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Tính đến tháng 6/2015, HAGL đã nhập về Việt Nam 86.700 con bò từ Úc.

Chúng tôi đã có dịp tận mắt chứng kiến, và được thăm trang trại bò lớn nhất củaHAGL đặt tại Gia Lai (Việt Nam). Dưới đây là một số hình ảnh thực tế trang trại bò được nuôi theo công nghệ hiên đại, quy trình khép kín của HAGL.

Trang Trại rộng Hơn 900ha, chủ yếu là dùng để trồng cỏ và bắp, loại cỏ voi của Thái Lan cho năng suất cao hơn cỏ voi VA06 mà Việt Nam thường trồng, có năng suất và hàm lượng protein cao hơn. Dùng chế biến thức ăn cho bò cùng với mật, bắp, bã cọ dầu,...sẵn có của HAGL ở Lào hay Campuchia

HAGL còn đầu tư công nghệ tưới cỏ nhỏ giọt của Irael, với hàng trăm héc-ta trồng cỏ nhưng cũng chỉ cần 4 người vận hành. Giảm giá thành khi cỏ được trồng 1 lần nhưng thu hoạch trong 8 năm. Thu hoạch bằng máy xúc, đưa đến trạm trộn.

Mật, bã mía, bã cọ dầu,…được lấy từ nhà máy khác của tập đoàn theo công thức của chuyên gia nước ngoài cung cấp.

Thức ăn sau khi được trộn đưa đến từng chuồng bò. Một chiếc xe máy xúc được 1 công nhân vận hành có thể phục vụ 1000 con bò một ngày, với tất cả các công đoạn.

Với việc khép kín vùng nguyên liệu, HAGL có thể tiết kiệm chi phí đầu vào thức ăn khoảng 50% giá thành so với thị trường.

Năm 2014 bầu Đức đã quyết định đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò thịt và bò sữa. Đàn bò thịt của HAGL được nhập từ Úc qua đường biển về cảng Quy Nhơn rồi chuyển lên trang trại tại Gia Lai. Được nuôi trong các chuồng bò, đầu tư xây dựng kiên cố, mỗi chuồng khoa

Trang trại bò Gia Lai là 1 trong 5 trang trại của HAGL, được đầu tư theo quy trình khép kín. Đàn bò thịt tính đến nay vào khoảng 32.000 con, và khoảng 10.000 con bò sữa.

Đàn bò mới được nhập về có trọng lượng khoảng 250kg mỗi con, được nuôi trong chuồng với thức ăn công thức.

Hiện HAGL có 46 chuồng tại trại Gia Lai, 23 chuồng tại Lào, 18 chuồng tại Campuchia. Mỗi chuồng có khoảng 800 con

Đàn bò HAGL nhập từ Úc về thường có trọng lượng khoảng 250kg mỗi con. Được nuôi trong chuồng với thức ăn công thức được trộn từ cỏ, mật, bắp...mỗi ngày một con bò tăng trọng khoảng 1,5kg, đến khi xuất chuồng đạt khoảng 500kg trong khoảng 6 tháng.

Sau khoảng 6 tháng nuôi, đàn bò có thể xuất chuồng với trọng lượng khoảng 500kg.

Chuyên gia nước ngoài cho biết, trang trại bò của HAGL được đầu tư theo công nghệ giống như các trang trại của Úc.

Để có đầu ra cho đàn bò thịt của bầu Đức, HAGL đã ký kết hợp tác kinh doanh với Visan cung cấp bò thịt ra thị trường, hợp tác với Nutifood cung cấp sữa cho nhà máy sản xuất sữa của Nutifood.

Tính đến tháng 6/2015 HAGL đã nhập khẩu 86.700 con bò về các trang trại, dự kiến năm 2016 đàn bò của HAGL đạt khoảng 200.000-300.000 con.

Bên cạnh đàn bò thịt, HAGL còn nhập hàng chục nghìn con bò sữa từ Úc.

Khu vực vắt sữa bò theo công nghệ tự động

Mỗi ngày, một con bò được vắt sữa 2 lần cho khoảng 25 lít sữa/ngày.

Dự kiến trong 2015 có thể xuất 60.000 con bò thịt, nâng tổng số lượng đàn bò thịt lên trên 100.000 con, bò sữa trên 13 nghìn con. Xoay vòng vốn chỉ trong 12 tháng.

Gia Bảo

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên