MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không thể coi chủ sở hữu chuỗi Món Huế là công ty Việt Nam?

09-12-2015 - 10:50 AM | Doanh nghiệp

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ doanh nghiệp nào thành lập tại Việt Nam có thể trực tiếp niêm yết cổ phiếu tại nước ngoài.

Hôm qua, trên trang FinanceAsia đã đăng tải bài viết về việc Huy Việt Nam – đơn vị vận hành chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng – chuẩn bị IPO trên sàn chứng khoán Hongkong (HKSE).

Bài báo đề cập đến vấn đề “lần đầu tiên công ty Việt Nam niêm yết cổ phiếu tại nước ngoài”.

Vingroup hay Vinamilk từng theo đuổi kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Singapore từ nhiều năm trước nhưng phương án này đều không thực hiện được.

Ở thời điểm hiện tại, các thủ tục pháp lý để một doanh nghiệp thành lập tại Việt Nam niêm yết cổ phiếu tại nước ngoài vẫn không hề dễ dàng. Vậy tại sao một doanh nghiệp “non trẻ” như Huy Việt Nam lại có thể làm được?

Niêm yết công ty thành lập tại nước ngoài

Thực tế thì về mặt pháp lý, Huy Việt Nam không thể gọi là một doanh nghiệp Việt Nam được.

Công ty trực tiếp vận hành hoạt động chuỗi nhà hàng tại Việt Nam có tên chính thức là Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam – tạm gọi là “HVN (Vietnam)”.

 

Theo đăng ký kinh doanh của HVN (Vietnam) thì công ty này có vốn điều lệ 400 tỷ đồng, được sở hữu 100% bởi công ty Huy Vietnam (Hongkong) Limited có trụ sở chính tại Hongkong. Với yếu tố này thì HVN (Vietnam) là một doanh nghiệp FDI với 100% vốn nước ngoài.

Cũng theo thông tin trên FinanceAsia thì công ty dự kiến được niêm yết cổ phiếu trên HKSE lại được thành lập ở quần đảo Cayman. Mối quan hệ giữa các công ty này có thể khái quát: HVN (Cayman) sở hữu 100% HVN (Hongkong);HVN (Hongkong) sở hữu 100% HVN (Việt Nam).

Như vậy Huy Việt Nam, mà cụ thể là công ty sẽ được niêm yết cổ phiếu – được thành lập ở bên ngoài Việt Nam và không thể coi đây là “công ty Việt Nam niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài”.

Chỉ có thể coi Huy Việt Nam là “công ty do người Việt Nam làm chủ”.

Cũng không phải “công ty đầu tiên”

Trước Huy Việt Nam, đã có một công ty của người Việt có hoạt động kinh doanh chính tại Việt Nam lên niêm yết tại sàn NASDAQ của Mỹ là Cavico Việt Nam – một công ty chuyên về xây dựng công trình thủy điện, cầu hầm...

Cổ phiếu Cavico niêm yết năm 2009 và bị hủy niêm yết năm 2011 do chậm nộp báo cáo tài chính. Tất nhiên Cavico cũng không thành lập tại Việt Nam mà có trụ sở chính tại Mỹ.

 

Cavico đã niêm yết tại Mỹ từ năm 2009
Cavico đã niêm yết tại Mỹ từ năm 2009

 

Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên