TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Licogi 16–LCG: Rút ngắn thời gian xoá lỗ luỹ kế, cổ đông vẫn phải đợi đến 2016 mới tính chuyện cổ tức

13-04-2015 - 15:20 PM | Doanh nghiệp

Licogi 16–LCG: Rút ngắn thời gian xoá lỗ luỹ kế, cổ đông vẫn phải đợi đến 2016 mới tính chuyện cổ tức

Chủ tịch HĐQT của LCG cho biết kế hoạch lợi nhuận nói trên đã tính đến trích lập dự phòng cho dự án Ethanol khoảng gần 16 tỷ đồng và khoảng 4 tỷ đồng cho việc thoái 10% vốn tại LCS.

Ngày 19/04/2015 tới đây CTCP Licogi 16 (MCK: LCG) sẽ tiến hành Đại hội cổ đông thường niên năm 2015. Trước đó, LCG dự kiến sẽ trình xin ý kiến cổ đông về việc dùng thặng dư vốn cổ phần để xóa lỗ lũy kế những năm trước.

Trao đổi với chúng tôi, chủ tịch HĐQT của LCG – ông Bùi Dương Hùng cho biết: trong năm 2014 LCG đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, tái cấu trúc lại tài chính công ty theo hướng vững chắc hơn, giải quyết căn bản các khoản nợ của công ty, tái cấu trúc bộ máy và thoái vốn tại các công ty thành viên hoạt động không hiệu quả.

Bên cạnh đó đối với hoạt động kinh doanh, hầu hết các dự án/công trình xây dựng do LCG thực hiện đều đúng và vượt tiến độ cam kết với chủ đầu tư, được chủ đầu tư tin tưởng, uy tín ngày một tăng.

Tuy nhiên, trên báo cáo tài chính, LCG vẫn còn số lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2014 là 263,4 tỷ đồng điều này đã ảnh hưởng ít nhiều đến hồ sơ tham gia đấu thầu của LCG cũng như trong đàm phán hợp đồng. Trong khi đó, thặng dư vốn đếnu cuối năm 2014 của LCG  là 357 tỷ đồng. Vì vậy, việc dùng thặng dư vốn để xóa lỗ lũy kế về bản chất không làm thay đổi vốn chủ sở hữu, nhưng báo cáo tài chính sẽ không còn số lỗ lũy kế, LCG thuận lợi hơn trong đấu thầu và đàm phán.

Ngoài ra, khi dùng thặng dư vốn xóa lỗ lũy kế, LCG sẽ rút ngắn thời gian chia trả cổ tức từ năm 2017 (theo kế hoạch được cổ đông thông qua trong kỳ họp năm ngoái) xuống năm 2016. Đồng nghĩa từ năm 2016 cổ đông của LCG có quyền kỳ vọng về mức cổ tức được chia.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, năm 2015 HĐQT dự trình ĐHĐCĐ kế hoạch công ty mẹ với chỉ tiêu doanh thu là 1.367 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 51,2 tỷ đồng; kế hoạch hợp nhất với doanh thu 1.467,2 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 45,2 tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận nói trên đã tính đến việc trích lập dự phòng thêm khoảng 16 tỷ đồng cho dự án Ethanol và 4 tỷ đồng lỗ tài chính từ thoái 10% vốn tại CTCP Licogi 16.6  - LCS (LCG sẽ thoái vốn để không còn là cổ đông nắm quyền chi phối tại LCS). Bất động sản sẽ đóng góp khoảng 66 tỷ đồng doanh thu trong năm 2015.

Được biết, hiện giá trị hợp đồng công ty đã ký và đang thi công là khoảng 1.350 tỷ đồng.

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng khác sẽ được trình ĐHĐCĐ trong kỳ họp năm nay là LCG sẽ phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu nợ kỳ hạn 5 năm để đầu tư vào dự án KDC Điền Phước 95 hecta, Nhơn Trạch, Đồng Nai. LCG cho biết, hiện lãi suất đang đàm phán với các ngân hàng khoảng 10 -11%/năm, cố định trong 5 năm. Được biết mức lãi suất bình quân của các khoản vay ngắn hạn của LCG hiện là 8,5-9%/năm.

Trả lời của hỏi về kỳ vọng phát triển công ty trong những năm tới, ông Bùi Dương Hùng cho hay, ban điều hành tin tưởng LCG đã qua giai đoạn khó khăn, từ năm 2016 công ty sẽ phát triển mạnh nhờ mảng xây dựng và mảng bất động sản. Dự kiến năm 2016 bất động sản sẽ đóng góp khoảng 328 tỷ đồng, khi đó biên lợi nhuận của công ty sẽ cải thiện đáng kể hơn.


Thanh Giang

Ngọc Quỳnh

Theo Tài chính Plus

Trở lên trên