MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Luật có lỗ hổng, Sabeco có bị truy thu 408 tỷ đồng tiền thuế?

14-07-2015 - 08:58 AM | Doanh nghiệp

Cho đến nay, Tổng cục Thuế chưa chính thức lên tiếng về vụ việc này, trong khi Kiểm toán Nhà nước vẫn bảo lưu ý kiến phải truy thu.

Câu chuyện Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt của Tổng Công ty Bia rượu, Nước giải khát Sài Gòn Sabeco đã gây xôn xao cộng đồng doanh nghiệp trong tuần qua. Cùng một quy định nhưng Kiểm toán Nhà nước và doanh nghiệp lại có cách hiểu khác nhau. Trước hết hãy cùng nhìn lại xem sự khác nhau này nằm ở đâu.

Cùng một nội dung, cùng một câu chữ trong luật định mà doanh nghiệp hiểu một đằng, đơn vị quản lý hiểu một nẻo. Giải thích về vấn đề này, đại diện Kiểm toán Nhà nước khẳng định: có lỗ hổng trong các luật định về thuế tiêu thụ đặc biệt.

Để giải quyết tình trạng có các cách hiểu khác nhau giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó quy định chặt chẽ hơn về phương thức tính thuế. Dự thảo này được kỳ vọng sẽ bịt lỗ hổng pháp lý của thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là, khi luật có lỗ hổng, quy định không rõ ràng mà Sabeco tính thuế theo cách có lợi cho mình thì có bị truy thu 408 tỷ đồng tiền thuế hay không?

Theo các chuyên gia thuế, ngoài Sabeco, nhiều doanh nghiệp khác có hàng hóa thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như bia rượu, thuốc lá cũng đang tính thuế giống cách tính của Sabeco. Nếu cơ quan quản lý truy thu thuế của Sabeco thì cần thanh kiểm tra thuế để truy thu hàng loạt các công ty kể trên.

 

 

Theo Khánh Huyền

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên