TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mía đường Lam Sơn: 4 thành viên HĐQT xin miễn nhiệm vì chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao

21-04-2014 - 12:00 PM | Doanh nghiệp

Mía đường Lam Sơn: 4 thành viên HĐQT xin miễn nhiệm vì chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao

Từ “vị thế anh cả” với tốc độ phát triển ổn định ở mức cao, 3 năm trở lại đây LSS đang trở nên “chậm chạp” hơn, vị thế của công ty trong ngành giảm sút. Phải chăng đã đến lúc LSS cần đổi mới?

Ngày 28/04/2014 CTCP Mía đường Lam Sơn (MCK: LSS) sẽ tiến hành Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 tại Thanh Hóa. Tại đại hội này một nội dung quan trọng và khá bất ngờ là 4 thành viên HĐQT sẽ xin miễn nhiệm Tv. HĐQT.

Năm 2013, lợi nhuận trước thuế đạt 52,2 tỷ đồng, hoàn thành hơn 52% kế hoạch đã đề ra. Theo đánh giá của Ban điều hành LSS, năm 2014 nếu LSS không hoàn thành vượt mức kế hoạch, công ty sẽ không có lối thoát và sẽ kéo theo sự suy giảm của năm 2015 và những năm tiếp theo, khó có thể đẩy lên được.

4 thành viên của HĐQT LSS đã chủ động xin miễn nhiệm thành viên HĐQT, gồm: Ông Lê Văn Tam (chủ tịch), Bà Lê Thị Tiến, Ông Lê Thanh Tùng, và ông Hà Đức Chính. (Tv. HĐQT còn lại là ông Trịnh Ngọc Long đã có đơn xin thôi làm Tv. HĐQT từ ngày 10/02/2014).

Theo tờ trình miễn nhiệm thành viên HĐQT dự trình ĐHCĐ trong kỳ họp tới đây, ngày 12/04/2014, HĐQT đã có phiên họp bất thường kiểm điểm kết quả thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao từ năm 2011 đến nay.

HĐQT đánh giá, trong 3 năm từ 2011 đến 2013, mặc dù đã rất cố gắng nhưng có 2 năm 2012, 2013 Công ty không hoàn thành kế hoạch về doanh số và lợi nhuận do ĐHĐCĐ giao. Vị thế của Công ty trong ngành mía đường giảm sút. Giá cổ phiếu xuống mức thấp so với các doanh nghiệp cùng ngành.

HĐQT cho rằng, nguyên nhân khách quan là do tình hình kinh tế thế giới và trong nước khó khăn; giá đường giảm mạnh từ đỉnh cao năm 2011 xuống rất thấp trong năm 2013. Nhưng HĐQT nhận thấy nguyên nhân chủ quan là chủ yếu: HĐQT, Ban điều hành hoạt động không đều tay, tinh thần trách nhiệm và tính sáng tạo chưa cao, chưa đóng góp được nhiều cho quản trị, điều hành doanh nghiệp.

Từ năm 2013 đến nay, LSS vẫn đang triển khai đề án “Tái cấu trúc Doanh nghiệp” bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ được báo cáo đánh giá trình ĐHĐCĐ lần này. Theo kế hoạch năm 2014-2015 sẽ tiếp tục phân khúc Tái cấu trúc Bộ máy tổ chức quản trị điều hành & quản lý nhằm nâng cao năng lực quản trị, nâng cao kỷ cương, trách nhiệm và hiệu lực.

“Nhiệm vụ còn lại của năm 2014-2015 là hết sức nặng nề. Trong điều kiện lợi thế của ngành mía đường giảm sút, để hoàn thành nhiệm vụ ĐHĐCĐ giao nhiệm kỳ 2011-2015, không phụ lòng tin tưởng của Cổ đông, đồng thời xây dựng nhân sự có tính kế thừa cho sự phát triển bền vững của Công ty thì việc cần phải kiện toàn lại nhân sự HĐQT của Công ty là cấp thiết.”

HĐQT đã có Nghị quyết thống nhất trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2014 miễn nhiệm các thành viên HĐQT đương nhiệm và bầu lại HĐQT mới để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2011-2015.

Phải chăng việc chủ động xin miễn nhiệm thành viên HĐQT là tất yếu: (i) Khi Chủ tịch HĐQT (thường trực HĐQT) - ông Lê Văn Tam năm nay đã 78 tuổi, cái tuổi mà với một công chức nhà nước người ta đã được nghỉ hưu, vui thú điền viên từ 18 năm trước; (ii) Đây là thời điểm LSS cần một luồng sinh khí mới tạo ra bước nhảy vọt để doanh nghiệp kịp thời nắm bắt được vận hội mới.
 
Giả sử rằng, tờ trình xin miễn nhiệm HĐQT không thay đổi đến thời điểm biểu quyết, thì dù đã muộn nhưng đây HĐQT đầu tiên mạnh dạn, chủ động xin miễn nhiệm chức danh thành viên trước nhiệm kỳ, không vì lợi ích riêng của mình (trong đó có cả chủ tịch HĐQT đã dũng cảm từ bỏ vị trí quyền lực cao nhất trong công ty) nhường bước cho các nhà quản trị mới vì mục đích phát triển bền vững của doanh nghiệp. 

Năm 2014 LSS dự trình cổ đông kế hoạch sản xuất kinh doanh với chỉ tiêu doanh thu (đã bao gồm VAT) là 1.615 tỷ đồng, tăng 0,2%; lợi nhuận trước thuế 55 tỷ đồng, tăng 5,4% so với năm 2013.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên