TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân dựng lều đòi nợ Nhà máy cồn Đại Tân

27-01-2015 - 15:52 PM | Doanh nghiệp

Người dân dựng lều đòi nợ Nhà máy cồn Đại Tân

Sau buổi làm việc, vẫn còn 9 hộ dân không đồng ý với tiến độ thanh toán của doanh nghiệp nên tiếp tục dựng lều trước cổng nhà máy này để gây sức ép.

- Sáng 26-1, ngày thứ 5 liên tiếp, khoảng 40 người dân tỉnh Kon Tum vẫn đang tiếp tục bám trụ trước cổng Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân để đòi nợ.

- Sau gần 1 năm “vắng bóng” đòi nợ, gần đây nghe tin ông Lưu Quang Thái - Chủ tịch HĐQT Cty CP Đồng Xanh nói rằng BIDV Quảng Nam đã bán tài sản nhà máy cồn và nhận được tiền đặt cọc, những người này tiếp tục kéo xuống gây sức ép để đòi nợ.

- Không những nợ tiền của các thương lái, nhà máy này còn nợ của công nhân và rất nhiều đối tác khác.


Liên quan đến việc nợ nần của Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (thuộc Cty CP Đồng Xanh, xã Đại Tân, H. Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), những ngày qua, khi nghe tin nhà máy này bị bán, hàng chục người dân bao gồm các thương lái và cả người nông dân thuộc đồng bào dân tộc ít người đưa cả con cái từ tỉnh Kon Tum xuống dựng lều trước cổng nhà máy nhằm gây sức ép buộc Cty trả nợ.

Sáng 26-1, khoảng 40 người dân tỉnh Kon Tum vẫn đang tiếp tục bám trụ trước cổng Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp những chủ nợ này dựng lều trước cổng nhà máy để đòi nợ. Bà Phạm Thị Ngọc Thanh (60 tuổi, trú Kon Tum) - một trong những chủ nợ cho biết: "Khoảng cuối năm 2012, sau nhiều lần thấy nhà máy hứa hẹn nhưng vẫn không trả tiền, chúng tôi đã xuống tận nhà máy để đòi thì mới biết nhà máy đã ngừng sản xuất, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoạt động trở lại. Đây là lần thứ 3 chúng tôi bỏ nhà cửa, công việc để xuống dưới nhà máy đòi nợ, nhưng vẫn không thấy họ trả. Đã có lần chúng tôi kéo lên trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để gặp lãnh đạo cầu cứu, nhưng vẫn không được. Nhà máy chây ì trả nợ như thế này khiến cuộc sống chúng tôi lâm vào cảnh khốn cùng”. Được biết, Nhà máy cồn Đại Tân đang nợ bà Thanh hơn 6 tỷ đồng tiền thu mua sắn từ năm 2011.

Theo các tiểu thương, tài sản Nhà máy cồn Đại Tân đã được thế chấp cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Quảng Nam. Tháng 8-2014, BIDV Việt Nam có văn bản gửi tỉnh Quảng Nam cam kết sẽ ưu tiên trả nợ cho các tiểu thương khi bán nhà máy cồn. Sau gần 1 năm “vắng bóng” đòi nợ, gần đây nghe tin ông Lưu Quang Thái - Chủ tịch HĐQT Cty CP Đồng Xanh nói rằng BIDV Quảng Nam đã bán tài sản nhà máy cồn và nhận được tiền đặt cọc, những người này tiếp tục kéo xuống gây sức ép để đòi nợ.

Trong buổi làm việc giữa các bên với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam ngày 21-1, phía doanh nghiệp đã cam kết trả 100% số nợ gốc cho tất cả 24 hộ dân với số tiền 26 tỷ đồng, nhưng phải chia thành 2 đợt. Đợt thứ nhất doanh nghiệp sẽ trả 50% trước ngày 31-3-2015; 50% còn lại sẽ được trả trước ngày 31-3-2016. Sau buổi làm việc, vẫn còn 9 hộ dân không đồng ý với tiến độ thanh toán của doanh nghiệp nên tiếp tục dựng lều trước cổng nhà máy này để gây sức ép. “Chúng tôi yêu cầu nhà máy phải trả 50% số nợ trước Tết Nguyên đán và 50% còn lại sẽ trả trước ngày 1-3-2015. Hơn 3 năm đi đòi nợ, doanh nghiệp hứa hết lần này đến lần khác, chúng tôi đã quá mệt mỏi rồi. Nếu phía doanh nghiệp vẫn không đồng ý thì chúng tôi sẽ dựng lều ở đây cho đến Tết”, bà Cao Thị Long (61 tuổi, trú TT Ngọc Hồi, H. Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) nói. Được biết hiện nhà máy cồn còn đang nợ của bà Long hơn 1 tỷ đồng tiền thu mua sắn.

 

Những thương lái và người dân trồng sắn dựng lều trước cổng nhà máy cồn suốt những ngày qua để gây sức ép đòi nợ.

Những thương lái và người dân trồng sắn dựng lều trước cổng nhà máy cồn suốt những ngày qua để gây sức ép đòi nợ.

9 hộ dân trên đều là thương lái, thu mua sắn của người dân sau đó nhập lại cho phía nhà máy cồn. Vì phía nhà máy không có tiền trả nên những thương lái này cũng trở thành con nợ của người dân trồng sắn. Hầu hết những người dân trồng sắn đều là đồng bào dân tộc thiểu số Giẻ Triêng, có hoàn cảnh khó khăn. “Phía doanh nghiệp không chịu trả nợ nên chúng tôi trở nên lao đao, suốt ngày bị người dân đến nhà đòi nợ. Mỗi lần như vậy chúng tôi phải xoay xở cho họ vài triệu đồng, phần thì trả lãi ngân hàng. Sau thời gian dài, họ nghĩ bị chúng tôi lừa, không chịu trả tiền nên lần này họ cũng đi xuống đây để chứng kiến cảnh chúng tôi đòi nợ, đồng thời gây sức ép với nhà máy. Mỗi lần đi đòi nợ rất tốn kém, lần này còn phải lo ăn uống, đi lại cho các đồng bào dân tộc Giẻ Triêng nữa. Chúng tôi khổ trăm bề...”, bà Thanh cho biết thêm.

Có mặt trong “đoàn” đòi nợ, anh A Zin (30 tuổi, trú H. Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) cho biết, nhà anh có 3ha trồng sắn, những năm trước đến mùa thu hoạch, thương lái đến thu mua và đưa tiền đúng hẹn. Nhưng cách đây 3 năm, bán sắn xong nhưng vẫn không được trả tiền, hỏi thì thương lái hứa sẽ trả sau khi nhận tiền từ doanh nghiệp. Nhưng qua 3 năm, đến nay gia đình anh A Zin vẫn chưa được trả nợ. “Không có tiền để đầu tư trồng sắn tiếp, nhà lại có đến 7 miệng ăn nên hiện gia đình tôi lâm vào cảnh đường cùng, phải xuống đây để đòi nợ cho các thương lái” - anh Zin nói.

Biên bản làm việc giữa nhà máy cồn và các chủ nợ, trong đó vẫn còn 9 chủ nợ chưa chịu phương án trả nợ của nhà máy.

Biên bản làm việc giữa nhà máy cồn và các chủ nợ, trong đó vẫn còn 9 chủ nợ chưa chịu phương án trả nợ của nhà máy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Nhơn - Chủ tịch UBND xã Đại Tân cho biết: Không những nợ tiền của các thương lái, nhà máy này còn nợ của công nhân và rất nhiều đối tác khác. Sau khi nhận được tin người dân tiếp tục dựng lều trước cổng nhà máy, mặc dù những người này đã cam kết không phá phách, gây rối nhưng chính quyền địa phương vẫn phải cắt cử lực lượng CA túc trực 24/24 giờ để đảm bảo ANTT tại địa phương.

Được biết, Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân có công suất 100.000 tấn/năm. Đây là nhà máy Ethanol lớn nhất Việt Nam, được khởi công năm 2007 với tổng vốn hơn 500 tỷ đồng và chính thức đưa vào sản xuất năm 2010. Trước đây, nhà máy tiêu thụ nguyên liệu sắn khô của 20.000 nông dân khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Sau 2 năm đi vào sản xuất, tháng 11-2012, Nhà máy cồn Đại Tân đã phải tạm dừng hoạt động do thua lỗ và gặp khó khăn về vốn. Số nợ của nhà máy lên đến khoảng 700 tỷ đồng.

Theo Bão Bình

PV

Công an Đà Nẵng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên