TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

RIC: Đưa khách từ sòng bài Macao về Hạ Long, năm 2015 có hết lỗ?

05-04-2015 - 11:46 AM | Doanh nghiệp

RIC: Đưa khách từ sòng bài Macao về Hạ Long, năm 2015 có hết lỗ?

Công ty đã đàm phán với Tập đoàn Sa long Macao Trung Quốc, dự kiến từ tháng 4/2015 đại lý Sa long sẽ thuê bao 180 phòng khách sạn và biệt thự/tháng để đưa khách từ Sòng bài Macao về Hạ Long

Công ty cổ phần Quốc tế Hoàng Gia (RIC) công bố báo cáo tài chính năm 2014 sau kiểm toán với kết quả kinh doanh không khác biệt, lỗ 153 tỷ đồng, tương đương con số báo cáo trước kiểm toán.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp công ty này báo lỗ.

Trong văn bản giải trình kết quả kinh doanh, RIC cho biết công ty lỗ 90 tỷ đồng do phân bổ chi phí trước hoạt động. Được biết năm 2014 RIC bắt đầu đưa khách sạn 5 sao vào hoạt động và phân bổ toàn bộ chi phí trước hoạt động của khách sạn này vào chi phí khách sạn năm 2014.

Ngoài ra, công ty lỗ 18 tỷ đồng do phân bổ khấu hao công cụ dụng cụ. Theo quy định của Bộ tài chính, các dụng cụ có giá trị dưới 30 triệu đồng được coi là công cụ dụng cụ và phân bổ vào chi phí trong thời gian không quá 2 năm. Do đặc thù hoạt động kinh doanh khách sạn, các dụng cụ như thế này rất nhiều và có giá trị sử dụng trên 5 năm. Việc phân bổ chi phí trong 2 năm khiến chi phí khấu hao của công ty bị "đội" lên rất lớn.

Không thể không kể đế khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh 45 tỷ đồng trong năm vừa qua.

Cũng xung quanh khách sạn 5 sao này, RIC cho biết do mới đi vào hoạt động nên doanh thu chưa cao. Ngoài ra ảnh hưởng từ vụ Trung Quốc đưa giàn khoan tới khu vực Biển Đông nên ngành du lịch nói chung và hoạt động kinh doanh của công ty nói riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Về biện pháp khắc phục, RIC cho biết công ty đang mở rộng thị trường quốc tế, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, RIC đang tiếp tục ký hợp đồng liên kết với các đại lý đưa khách từ các thành phố lớn của các nước lân cận và đang xin cấp phép để mở đường bay từ các thành phố lớn của Trung uốc đến sân bay Cát Bi Hải Phòng để đưa khách về công ty.

Một thông tin đáng chú ý được RIC đưa ra là công ty đã đàm phán với Tập đoàn Sa long Macao Trung Quốc, dự kiến từ tháng 4/2015 đại lý Sa long sẽ thuê bao 180 phòng khách sạn và biệt thự/tháng để đưa khách từ Sòng bài Macao về Hạ Long. RIC kỳ vọng nhờ hoạt động này, doanh thu của công ty chắc chắn sẽ tăng.

Những "lời hứa" của RIC thực ra không có gì quá bất ngờ. Năm 2013, sau khi thua lỗ 10 tỷ đồng, công ty cũng đã cho biết đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng khách sạn 5 sao và đi vào hoạt động từ năm 2014, sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận đáng kể. Việc tìm kiếm khách hàng mới cũng đã được RIC xem xét từ năm ngoái. Tuy nhiên, kết quả như đã biết, khoản lỗ của RIC không chỉ dừng ở con số 10 tỷ đồng như năm 2013, mà đã tăng lên gần 15 lần, đạt 153 tỷ đồng.

Năm 2015, nếu tiếp tục thua lỗ, cổ phiếu RIC sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc theo quy chế niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo Trí thức trẻ/HSX

Trở lên trên