TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau Tết, doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm người lao động

21-02-2016 - 17:25 PM | Doanh nghiệp

Sau Tết, doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm người lao động
Người lao động thăm dò mức lương trong thông báo tuyển dụng của các DN.

Đến thời điểm này dù đa số các công ty đã đi vào hoạt động ổn định trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng còn hàng trăm doanh nghiệp ở Đồng Nai vẫn trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Những ngày gần đây, số lượng lao động đến tìm việc tại các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Biên Hòa như KCN Amata, KCN Biên Hòa 2, KCN Loteco khá thưa thớt. Do đó đã xuất hiện hàng trăm thông báo, băng rôn, tờ rơi với nội dung cần tuyển lao động gấp được treo đầy rẫy trước cổng nhiều công ty, cửa ngõ khu công nghiệp và bên lề đường.

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp chủ yếu vẫn là lao động phổ thông, có những doanh nghiệp tuyển dụng từ 200 đến 300 lao động. Vì cần tuyển gấp công nhân cho nhu cầu ổn định sản xuất, một số doanh nghiệp đã cử nhân viên văn phòng ra hẳn bên ngoài các tuyến đường quanh khu công nghiệp để tư vấn, giới thiệu và trực tiếp tuyển dụng lao động.

Ngược lại lượng công nhân tìm việc tại các địa điểm này chủ yếu là thăm dò về chế độ lương thưởng, chính sách ưu đãi của các công ty. Chị Nguyễn Thị Ngọc Thuận, một lao động đi tìm việc tại khu công nghiệp Loteco ở TP Biên Hòa cho biết: “Năm nay, nhu cầu tuyển dụng khá nhiều, sở dĩ tôi còn đang phân vân chưa quyết định xin vào làm công ty nào là vì chỗ thấy phù hợp thì mức lương không phù hợp. Đa số là tầm 4 triệu, có những công ty phù hợp với mình thì lương chỉ có 3,5 triệu”…

Đại diện một số doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển công nhân cho biết, ngoài việc mở rộng sản xuất trong năm mới thì nguyên nhân chính vẫn là công nhân về quê đón Tết không trở lại làm việc. Do đó buộc công ty phải tuyển gấp lao động để kịp đáp ứng đơn đặt hàng đã ký.

Cần lao động là vậy, song mức lương mà các doanh nghiệp đưa ra đối với lao động phổ thông trong các thông báo tuyển dụng cũng chỉ ở mức 3,2 - 4,7 triệu đồng/tháng. Mức lương này khó đảm bảo trang trải cuộc sống đắt đỏ như tại TP Biên Hòa nên không còn cách nào khác nhiều người lao động phải tìm những công ty có tăng ca để tăng thu nhập nhằm đảm bảo có thể trụ lại làm việc lâu dài.

Về thực trạng này, anh Trần Văn Sỹ, một lao động đi tìm việc làm tại khu công nghiệp Biên Hòa II cho hay, đối với lao động phổ thông như anh làm việc 8 tiếng thì lương chẳng được bao nhiêu nên không thể đủ chi phí tối thiểu cho cuộc sống ở trọ của mình. Vì thế, dù biết vất vả hơn nhưng anh vẫn đang đi tìm một công ty nào có tăng ca để tăng thu nhập với mục đích có thêm chi phí cho cuộc sống.

Để kịp có mặt tại ngày lao động đầu năm, ngay từ 12 đến 14-2 (mùng 5 - mùng 7 Tết), khi không khí xuân vẫn còn ngập tràn, trên các tuyến đường chính về Bình Dương đã xuất hiện rất đông người lao động ở các tỉnh, thành trong cả nước trở lại làm việc.

Sau Tết Bính Thân, đi đến nhiều khu, cụm công nghiệp ở Bình Dương không còn xuất hiện những băng rôn thông báo tuyển dụng lao động gấp như trước nữa.

Ông Trịnh Anh Tuấn - Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Hài Mỹ phấn khởi cho biết: “Đến nay (12 Tết), tất cả công nhân công ty chúng tôi đã có mặt đầy đủ, ban giám đốc công ty rất phấn khởi và dự kiến sẽ xuống từng phân xưởng chúc Tết, tặng bao lì xì cho mỗi công nhân 50.000 đồng”.

Ông Nguyễn Thiện Phước - Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương khẳng định: “Trong số gần 1 triệu lao động đang làm việc tại Bình Dương, có gần 900.000 người là người ngoài tỉnh. Tết Bính Thân năm nay, có trên 500.000 người về quê ăn Tết nhưng sau Tết đã trở lại làm việc đầy đủ. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng có sự quan tâm và chăm lo đến đời sống người lao động như duy trì mức thưởng Tết, tạo điều kiện tốt nhất cho công nhân về quê đón Tết, sum họp gia đình nên họ rất phấn khởi, tin tưởng”.

Bảo Sơn – Ngọc Ánh

 

Theo Bảo Sơn – Ngọc Ánh

Công an nhân dân

Trở lên trên