TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng giám đốc CII: Năm Bảy Bảy là một trong những phương án lựa chọn cho CII Land

22-04-2015 - 06:17 AM | Doanh nghiệp

Tổng giám đốc CII: Năm Bảy Bảy là một trong những phương án lựa chọn cho CII Land

Tuy nhiên chúng tôi xin được nhấn mạnh, Năm Bảy Bảy chỉ là một trong những phương án chúng tôi lựa chọn cho CII Land. Một lựa chọn mà “người ngoài” có thể thấy được, do NBB là một doanh nghiệp niêm yết.

Trước thềm ĐHCĐ thường niên 2015 của Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII), chúng tôi đã có cuộc trao đổi cởi mở với ông Lê Quốc Bình - Tổng Giám đốc công ty xung quanh những vấn đề đang được cổ đông quan tâm.

Kết quả kinh doanh năm 2014 được đánh giá là đột phá so với năm 2013. Vậy ông dựa vào đâu để cho rằng năm 2015 CII sẽ tiếp tục duy trì lợi nhuận, thậm chí cao hơn mức đã đạt được năm 2014?

Năm 2015, trong các đơn vị thành viên, CII E&C và CII B&R vẫn là 2 doanh nghiệp sẽ mang lại lợi nhuận chủ yếu cho CII.

Đầu tiên là thương vụ với MPTC mà chúng tôi đã công bố thông tin trước đây. Lợi nhuận thu về từ thương vụ này được hạch toán trong năm 2015 ước đạt hơn 500 tỷ đồng.

Trong Quý 1, tăng trưởng doanh thu thu phí giao thông đạt rất tốt với mức tăng 11%. Hoạt động thu phí đang tiến triển tốt và càng ngày càng khẳng định hướng đầu tư đúng đắn của CII cũng như đóng góp hiệu quả vào hoạt động chung của CII, thậm chí vượt xa những dự báo của chúng tôi trước đây. Theo ước tính, sau khi thông xe tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành - Dầu Giây sẽ khiến doanh thu thu phí của Trạm Xa lộ Hà Nội giảm 20% (do có tuyến đường mới). Tuy nhiên, kết quả quý 1 hết sức bất ngờ, không những doanh thu không giảm, mà doanh thu thu phí tại trạm này đã tăng 2%. Lưu lượng xe hiện đang tăng rất nhanh.

Một ví dụ khác nữa là Trạm thu phí Cầu Bình Triệu. Vừa rồi, Thành phố làm một con đường mới nối Bình Dương về một số quận của Tp.HCM, theo chúng tôi dự báo, hoạt động thu phí Cầu Bình Triệu sẽ giảm khoảng 10%. Tuy nhiên quý 1 vừa qua, tỷ lệ giảm chỉ ở mức 2,6%.

Đấy là 2 ví dụ về những trạm thu phí bắt đầu bị "cạnh tranh" do mở đường mới!

Các trạm thu phí khác bình quân tăng 24,6% - đó là một con số "khủng khiếp" mà chưa bao giờ chúng tôi dám kỳ vọng (cười). Trong quý 1, CII cũng đã hoàn tất M&A một dự án BOT đang khai thác, qua đó mở rộng hoạt động cho CII B&R.

Với CII E&C, năm nay sẽ tập trung thi công sẽ mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh NinhThuận, mở rộng Xa lộ Hà Nội, xây dựng hạ tầng Thủ Thiêm, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Công ty này sẽ có "công ăn việc làm" đến năm 2019 với doanh thu mỗi năm khoảng 2.000 tỷ đồng. Mỗi năm đóng góp ít nhất 150 tỷ đồng lợi nhuận cho CII.

Không những hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra, nếu không có sự kiện bất khả kháng, chúng tôi dám chắc chắn rằng sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận năm 2015. Qua đó, tiếp tục thực hiện chiến lược “phát triển bền vững” với mức tăng trưởng lợi nhuận từ 20% đến 25%/năm.

Vậy lợi nhuận của các năm sau sẽ như thế nào, thưa ông?

Dự án Thủ Thiêm chúng tôi đã triển khai xong các thủ tục, dự kiến 5/6/2015 sẽ khởi công. Trước đây tôi đã từng trả lời cổ đông, rằng CII sẽ vươn lên một tầm cao mới nếu "lấy về" được 2 dự án Trung Lương Mỹ Thuận và dự án Thủ Thiêm. Đến nay, về cơ bản, chúng tôi đã hoàn thành 2 mục tiêu đó. Dự án Thủ Thiêm sẽ được hạch toán vào năm 2016.

Đến 2016 tất cả các mảng đều mang về lợi nhuận cho CII. Với các thông số mà CII hiện nay đang có, chúng tôi tự tin rằng việc đạt được mức độ tăng trưởng lợi nhuận 20% đến 25% trong giai đoạn 2016 đến 2018 có lẽ là “hoàn thành” rồi, câu chuyện bây giờ là có đạt được cao hơn hay không.

5 mảng hoạt động của CII giờ đã "hiện hình" tương đối đầy đủ, duy chỉ thiếu mảng BĐS với doanh nghiệp tên là CII Land. Doanh nghiệp này sẽ được "tạo hình" theo cách CII đã làm với LGC?

Chắc chắn là không phải rồi. Với CII B&R chúng tôi đã nắm giữ tỷ lệ cao, rồi tái cơ cấu từ bên trong. CII Land chúng tôi sẽ tiến hành "từ ngoài vào". Có điều chắc chắn, chúng tôi sẽ chọn một doanh nghiệp đã niêm yết.

Với CII Land, chúng tôi kỳ vọng doanh nghiệp này sẽ hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực bất động sản, không đầu tư các ngành nghề khác. Ngoài ra, chúng tôi cũng cần thương thảo với các cổ đông của công ty mục tiêu để đạt được thỏa thuận M&A này.

Nhà đầu tư đang băn khoăn về động thái mua vào liên tục cổ phiếu NBB của Năm Bảy Bảy và cho rằng đó là ứng viên sáng giá nhất cho CII Land. Ông nói sao về điều này?

Bạn biết đấy, sau khi Luật Đất đai có hiệu lực, với chính sách đền bù giải tỏa mới thì, ai có quỹ đất sạch thì người đó sẽ chiến thắng trên thị trường bất động sản. NBB đang có danh mục dự án rất tốt và một quỹ đất sạch khổng lồ nhưng chưa khai thác được bởi vì thiếu nguồn vốn. Với phân khúc nhà ở trung bình, bạn không thể bán nhà trên giấy như trước đây nữa mà buộc phải xây dựng ít nhất một nửa, thì mới có thể bán thu tiền được.

Với tiềm năng lớn và đặc thù kinh doanh bất động sản hiện nay, NBB cần phải có tiền để triển khai kế hoạch kinh doanh. Với (1) CII đang có nguồn vốn lớn, và (2) CII đang có uy tín tín dụng cao, CII có thể hỗ trợ để NBB về nguồn vốn để khai thác hiệu quả các dự án của mình. Như vậy, đây là cuộc chơi win win cho cả hai bên.

Tuy nhiên chúng tôi xin được nhấn mạnh, Năm Bảy Bảy chỉ là một trong những phương án chúng tôi lựa chọn cho CII Land. Một lựa chọn mà “người ngoài” có thể thấy được, do NBB là một doanh nghiệp niêm yết, và chúng tôi không quá “gấp gáp” trong quá trình thực hiện M&A để tạo ra CII Land. Nếu bạn để ý, chúng tôi đã tăng tỷ lệ sở hữu tại NBB trong vòng 1 năm nay nhưng biến động giá cổ phiếu NBB vẫn không có gì bất thường.

Kết quả kinh doanh của CII quý 1 vừa qua thế nào, thưa ông?

Chúng tôi sẽ chia sẽ trong ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 22/4 này. Bạn có thể đặt câu hỏi tại ĐHCĐ. Chúng tôi hoan nghênh mọi câu hỏi từ cổ đông cũng như báo chí.

Báo cáo thường niên vừa qua hé lộ mức thu nhập tương đối cao mà cá nhân ông nhận được trong năm 2014. Thông tin này có mang lại "phiền toái" nào cho cá nhân ông?

Không có gì phiền toái cả. Đó là thu nhập trả cho công sức của cá nhân sau khi đã mang lại lợi nhuận cho cổ đông. Trên thị trường chứng khoán, không ít người có thu nhập tương đương tôi, thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, vấn đề là họ không công bố thôi (cười).

Xin chân thành cảm ơn ông!

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên