TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ 1/9, Nghị định về TĐ-TCty Nhà nước chính thức có hiệu lực

01-09-2014 - 14:34 PM | Doanh nghiệp

Từ 1/9, Nghị định về TĐ-TCty Nhà nước chính thức có hiệu lực

Ngày 15/7/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định 69/2014/NĐ-CP về tập đoàn kinh tế nhà nước và tổng công ty nhà nước (sau đây gọi tắt là tập đoàn, tổng công ty).

Nghị định chính thức có hiệu lực thi hành từ hôm nay, 1/9/2014.

Theo Nghị định này, tập đoàn kinh tế, tổng công ty được thành lập theo các hình thức sau: Sáp nhập hoặc hợp nhất doanh nghiệp; mua lại cổ phần hoặc phần vốn góp; đầu tư, góp vốn bằng tài sản hữu hình hoặc vô hình; các hình thức liên kết khác do các doanh nghiệp tự thỏa thuận, không trái các quy định pháp luật.

Về điều kiện thành lập tập đoàn kinh tế, tổng công ty, Nghị định nêu rõ: Chính phủ chỉ xem xét lựa chọn tổng công ty làm nòng cốt hình thành tập đoàn kinh tế khi đáp ứng đầy đủ 6 điều kiện sau:(1) Kinh doanh có lãi trong ba 3 năm liên tiếp liền kề trước năm được lựa chọn; (2) Tình hình tài chính được chủ sở hữu đánh giá ở mức độ bảo đảm an toàn; (3) Trình độ nguồn nhân lực và năng suất lao động cao hơn mức trung bình của các DN khác hoạt động trong cùng ngành, lĩnh vực hoạt động; (4) Trình độ trang thiết bị, công nghệ ở mức tiên tiến; quản lý hiện đại; (5) Quản lý có hiệu quả cổ phần, phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác; (6) Hoạt động trong phạm vi toàn quốc và ở nước ngoài.

Nghị định cũng quy định rõ điều kiện về việc thành lập tập đoàn kinh tế và tổng công ty; trình tự, thủ tục thành lập tập đoàn kinh tế, tổng công ty; Tổ chức lại tập đoàn kinh tế, tổng công ty; Chấm dứt hoạt động dưới hình thức tập đoàn kinh tế, tổng công ty; Quy định về quản lý, điều hành trong tập đoàn kinh tế, tổng công ty...

Nghị định quy định rõ về hạn chế đầu tư và ngành nghề kinh doanh trong tập đoàn, tổng công ty. Theo đó, DN bị chi phối không được góp vốn, mua cổ phần của DN giữ quyền chi phối trong cùng một tập đoàn kinh tế, tổng công ty. Các DN bị chi phối trong cùng một tập đoàn kinh tế, tổng công ty không được góp vốn, mua cổ phần để sở hữu chéo lẫn nhau...

Đặc biệt, Công ty mẹ, DN thành viên trong tập đoàn kinh tế, tổng công ty không được kinh doanh những nganh nghề không liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính.

Theo P.Linh

thanhhuong

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên