MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Update thông tin doanh nghiệp] LCG– LICOGI 16

23-03-2015 - 23:10 PM | Doanh nghiệp

Chúng tôi đăng tải nguyên văn bản nhận định cổ phiếu LCG của RongViet Research để nhà đầu tư tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với mọi quyết định đầu tư dựa trên thông tin này.

Trong chương trình café sáng tổ chức sáng nay tại sàn giao dịch Hội sở chính, RongViet Research đã giới thiệu đến các nhà đầu tư cổ phiếu LCG, nằm trong nhóm  ngành xây dựng và được chuyên viên của Rồng Việt đánh giá sẽ có nhiều bước đột phá trong năm 2015.

Công ty cổ phần LICOGI 16 (HSX-LCG) được thành lập từ năm 2001 với hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng  và kinh doanh bất động sản. So với các công ty trong ngành xây dựng, LCG được chúng tôi chú ý nhờ thế mạnh về kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng và năng lực thi công tốt. Đồng thời, hiện nay LCG đang sở hữu quỹ đất lớn (~285 ha) với giá vốn thấp ở các khu vực giàu tiềm năng như Nhơn Trạch (Đồng Nai), Quận 12 (TP.HCM),…

Trong giai đoạn 2011-2013, do khó khăn chung của thị trường BĐS và ngành xây dựng, đặc biệt là LCG cũng đã gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, cũng giống với trường hợp các công ty khác trong cùng ngành, LCG vay nợ khá nhiều và chịu áp lực trả nợ lớn trong giai đoạn này. (nợ ngắn hạn vào 31/12/2014 ~982 tỷ đồng). Riêng trong năm 2013, LCG còn phải chịu khoản truy thu thuế và lãi chậm thuế nộp TNDN lên đến 64 tỷ đồng và khoản lỗ 114 tỷ đồng hợp nhất từ Công ty Nhiên liệu sinh học Phương Đông (dự án Ethanol). Tuy vậy, từ năm 2014, hoạt động kinh doanh của LCG có nhiều chuyển biến. Theo đó, biên lợi nhuận của LCG cơ bản đã “trở lại mặt đất”, cùng với đó công ty cũng ghi nhận mức LNST ~3 tỷ đồng (2014), nhờ đó, LCG tạo được sự đột phá và thoát khỏi diện “cảnh báo” của HSX.

Trong năm 2015, nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu này có thể lưu ý một số điểm nhấn đầu tư đáng chú ý dưới dây:

Tình hình tài chính cải thiện đáng kể so với 2 năm trước. Hiện nay, LCG đang thực hiện cơ cấu lại các khoản vay để chuyển các khoản vay ngắn hạn thành trung và dài hạn. Đồng thời, với việc mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh so với các năm trước và theo dự báo của NHNN, lãi suất kỳ vọng giảm thêm 1-1,5% trong năm nay, chúng tôi cho rằng doanh nghiệp sẽ tiết giảm khoảng 4-6 tỷ đồng chi phí lãi vay trong năm nay. Ngoài ra, nhờ việc phát hành thành công 20 triệu cổ phiếu (T10/2014) và hoàn tất chuyển nhượng từ dự án Sky Park Residence (T04/2014), công ty có nguồn vốn để chi trả nợ vay và giúp giảm áp lực dòng tiền.

KDKD có nhiều cơ hội hồi phục. Về sơ bộ, LCG đã không còn các khoản lỗ và trích lập dự phòng có thể ảnh hưởng đến KQKD năm 2015. Theo đó, dự án Ethanol đã ghi lỗ 114 tỷ đồng trong năm 2013 và 4 tỷ đồng trong năm 2014 (trên tổng vốn góp là 123 tỷ đồng) nên LCG chỉ ghi nhận lỗ tiếp tối đa ~14 tỷ đồng. Đối với công ty con Licogi 166 (HNX : LCS), LCG đã phải hợp nhất khoản lỗ 38 tỷ đồng trong năm 2014 vì việc chậm cấp phép khai thác mỏ đá Sao Thổ mà LCS đang sở hữu. Tuy vậy, Công ty cho biết trong năm nay, nhiều khả năng dự án này sẽ nhận được giấy phép khai thác và có thể tạo ra doanh thu trong năm 2015. Mặt khác, chúng tôi đánh giá cao khả năng cải thiện KQKD của LCG trong năm nay do Công ty hiện còn ~1.200-1.300 tỷ đồng vào doanh thu xây dựng từ chưa ghi nhận từ các dự án hạ tầng như dự án QL1A đi qua tỉnh Quảng Trị, Bệnh viện 2 Lâm Đồng, QL38,…

Quỹ đất lớn, giàu tiềm năng phát triển. LCG có quỹ đất lớn, tập trung phần lớn ở Nhơn Trạch, Đồng Nai (~285 ha). Các năm qua, do thiếu hạ tầng kết nối và sự phát triển đồng bộ của các khu vực xung quanh, những dự án BĐS của LCG ở Đồng Nai kinh doanh không mấy khả quan và hầu như không đem lại doanh thu và lợi nhuận cho Công ty . Tuy nhiên, tới đây việc khởi công của sân bay Long Thành và cầu nối giữa Q.9 và Nhơn Trạch, chuyên viên ngành chúng tôi kỳ vọng việc này sẽ thúc đẩy hoạt động bán hàng ở khu vực này của LCG. Đối với dự án KDC Hiệp Thành (diện tích 12 ha, ở Q.12, TP HCM), công ty dự kiến sẽ mở bán vào Q2/2015.

Dựa trên các triển vọng chung của ngành xây dựng, chuyên viên ngành chúng tôi dự phóng doanh thu và LNST năm 2015 của LCG đạt tương ứng 1.367 tỷ đồng (+8% yoy) và 53,1 tỷ đồng (17,7x yoy). Dựa trên định giá trên, EPS năm 2015 ước đạt 697 đồng/cp với mức P/E forward và P/B forward ~10,48x và 0,56x thấp hơn khoảng ½ so với mức P/E và P/B trung bình ngành xây dựng. Từ những nhận định trên, chúng tôi cho rằng LCG là cổ phiếu đáng chú ý của ngành xây dựng trong năm nay.

PV

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên