MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vinataba không được phép đăng ký nhãn hiệu Jet, Hero

29-03-2016 - 21:04 PM | Doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm do đăng tải các thông tin không đúng về công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu thuốc lá.

Tại công văn gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương về việc xử lý các phản ánh liên quan đến nhãn hiệu Jet và Hero, xét báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ tại văn bản 783 ngày 9/3 vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với báo cáo và kiến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phó Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các bên liên quan thông báo rộng rãi các nội dung giải quyết liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu thuốc lá “Jet” và “Hero” trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, chỉ đạo Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức rút kinh nghiệp việc đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương và các phương tiện thông tin đại chúng không đúng nội dung tại Chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Trước đó, với lý do “bảo vệ lợi ích kinh tế quốc gia và người tiêu dùng tại Việt Nam”, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam ( Vinataba ) đã nộp đơn đăng ký các nhãn hiệu Jet và Hero tại Cục Sở hữ trí tuệ Việt Nam, đồng thời kêu gọi việc huỷ bỏ nhãn hiệu Jet, Hero của công ty STTC (Indonesia) để huỷ bỏ việc bảo hộ các nhãn hiệu cho sản phẩm thuốc lá đang được nhập lậu với số lượng lớn vào Việt Nam gây thất thu cho ngân sách nhà nước, phá hoại sản xuất, kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ Khoa học và Công nghệ, Vinataba chưa cung cấp chứng cứ về việc STTC liên quan đến hoạt động buôn lậu thuốc lá đồng thời hành vi buôn lậu được xác định không phải căn cứ pháp lý để huỷ bỏ hiệu lực các nhãn hiệu Jet và Hero cho sản phẩm thuốc lá nên Cục Sở hữu trí tuệ sẽ không chấp nhận đề nghị của Vinataba.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, Vinataba đưa ra 2 lý do đề nghị chấm dứt, huỷ bỏ hiệu lực là không sử dụng nhãn hiệu trong thời gian đăng ký và không trung thực/có dụng ý xấu khi nộp đơn đăng ký nhằm che giấu cho các sản phẩm thuốc lá nhập lậu bất hợp pháp và kém chất lượng vào Việt Nam, cho đến nay vẫn chỉ dựa vào lập luận và nhận xét chưa có bằng chứng, tài liệu chứng minh, những lập luận không được quy định trong pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam.

“Có thể thấy lập luận này cũng nhiều phần mang tính chất suy diễn vì hành vi “buôn lậu” hoặc “làm hàng giả” sản phẩm thuốc lá không phải căn cứ pháp luật về sở hữu trí tuệ đã được quy định để chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

STTC nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Jet và Hero tại Việt Nam từ năm 1989 và hiện nay tại Việt Nam nhiều đối tượng sở hữu công nghiệp như sáng chế, nhãn hiệu… tuy được bảo hộ nhưng do nhiều điều kiện khác nhau vẫn chưa được đưa vào sử dụng”, Bộ Khoa học và Công nghệ đưa quan điểm.

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

Trở lên trên