TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xi măng Thái Bình: Mâu thuẫn nội bộ, nguyên TGĐ không trả con dấu

02-06-2015 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Xi măng Thái Bình: Mâu thuẫn nội bộ, nguyên TGĐ không trả con dấu

Sau cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước, Xi măng Thái Bình hiện không có cổ đông nắm quyền chi phối. Thậm chí, tất cả cổ đông lớn của công ty đều nắm giữ không tới 10% vốn điều lệ của TBX.

Công ty cổ phần Xi măng Thái Bình (TBX) vừa công bố Nghị quyết HĐQT ngày 30/5/2015.

Một nội dung đáng chú ý của nghị quyết này là việc yêu cầu ông Nguyễn Minh Thành - Nguyên giám đốc công ty - trả lại ngay con dấu cho HĐQT trước ngày 2/6/2015. Nghị quyết nêu rõ, nếu ông Nguyễn Minh Thành không trả con dấu, HĐQT sẽ đề nghị các cơ quan pháp luật can thiệp và ông Thành phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những thiệt hại cho Công ty do hành vi chiếm giữ con dấu bất hợp pháp của mình gây ra.

Nghị quyết này hé lộ một loạt những mâu thuẫn nội bộ của Xi măng Thái Bình trong thời gian qua.

Từ việc thay tướng

Ngày 11/5/2015, HĐQT Xi măng Thái Bình ra Nghị quyết đưa ông Nguyễn Minh Thành từ vị trí Tổng giám đốc công ty xuống làm Phó Tổng giám đốc. Thay vào đó là ông Phạm Văn Tân.

Ngoài ra, cùng Nghị quyết, ông Vũ Đại từ vị trí Thành viên HĐQT cũng được đề cử làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2013 - 2017 thay cho bà Bùi Thị Nguyên Hạnh đã có đơn từ nhiệm trước đó.

Sau đó chỉ 1 tuần, ngày 18/5/2015, HĐQT lại ra Nghị quyết miễn nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT đối với ông Vũ Đại do ông Đại có đơn từ nhiệm.

Ông Phạm Đức Long - Phó Chủ tịch HĐQT được đề cử vào vị trí nói trên thay cho ông Vũ Đại. Ông Nguyễn Quang Thái được đề cử vào vị trí Phó Chủ tịch HĐQT vừa khuyết.

Những mâu thuẫn tồn đọng

Việc liên tục thay tướng chỉ là biểu hiện bên ngoài của những mâu thuẫn từ trong nội bộ Xi măng Thái Bình.

Trong thông tin công bố, HĐQT công ty yêu cầu ông Nguyễn Minh Thành và bà Bùi Thị Nguyên Hạnh "chấm dứt ngay các hành động xuyên tạc, vu cáo, quấy rối gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và các cá nhân lãnh đạo Công ty".

Bên cạnh đó, HĐQT cũng đề nghị chấm dứt ngay việc bán hàng cho 4 công ty: CTCP Thương mại Xi măng Thái Bình, Kiến trúc Mỹ thuật Treelife, Fujisan và Thành An 77.

Trong đó, CTCP Thương mại Xi măng Thái Bình là một cái tên khá quen thuộc. Năm 2013, báo cáo kiêm toán của TBX có ý kiến ngoại trừ của kiểm toán với việc 50% doanh thu trong năm của công ty là bán hàng cho CTCP Thương mại Xi măng Thái bình. Được biế, doanh thu bán hàng của TBX dành cho CTCP Thương mại Xi măng Thái Bình năm 2013 gần 54 tỷ đồng trên 66 tỷ đồng doanh thu bán hàng.

Theo thông tin mới nhất chúng tôi có được, cuối quý 1/2014, TBX có khoản phải thu đối với CTCP TM XM Thái Bình lên tới 15,8 tỷ đồng, giảm chút ít so với cuối năm 2013. Khoản phải thu với Treelife đạt 3,3 tỷ đồng, tăng 1,9 tỷ đồng so với cuối năm 2013. Số dư phải thu đối với 2 công ty nói trên chiếm phần lớn khoản phải thu khách hàng của TBX.

Các báo cáo sau đó của TBX không công bố cụ thể con số phải thu khách hàng đối với từng đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, qua quan sát, có thể thấy trong 1 năm nay, biến động khoản phải thu khách hàng của TBX là không lớn.

Những "cấm cản" của HĐQT Xi măng Thái Bình đối với việc giao dịch thương mại với các công ty nói trên xuất phát từ việc bà Nguyên Hạnh và ông Nguyễn Minh Thành đã lập các công ty trung gian thương mại để thao túng bán hàng nhằm chiếm đoạt các tài sản của công ty - theo ý kiến của HĐQT Xi măng Thái Bình.

Hiện tại, vì những biến động về nhân sự, Xi măng Thái Bình đã hoãn việc tổ chức ĐHCĐ thường niên 2015 đến cuối tháng 6 năm nay,

Sau cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước, Xi măng Thái Bình hiện không có cổ đông nắm quyền chi phối. Thậm chí, tất cả cổ đông lớn của công ty đều nắm giữ không tới 10% vốn điều lệ của TBX. Chính vì vậy, trong HĐQT cũng như ĐHCĐ của công ty, sự phân tán ý kiến là điều khó tránh khỏi.

Ông Nguyễn Minh Thành - người bị HĐQT phản ánh về nhiều vấn đề - lại chính là một trong ít cổ đông lớn của công ty. Những thành viên còn lại của HĐQT, trên thực tế lại chưa phải cổ đông của Xi măng Thái Bình.

Chính vì thế, cuộc họp ĐHCĐ thường niên sắp tới của Xi măng Thái Bình hứa hẹn sẽ có nhiều thông tin thú vị.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên