TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Doanh nhân chỉ cần hướng tới mục tiêu duy nhất là tạo ra lợi nhuận cho mình và DN"

11-10-2016 - 13:34 PM | Doanh nghiệp

"Doanh nhân chỉ cần hướng tới mục tiêu duy nhất là tạo ra lợi nhuận cho mình và DN"

Theo ông Du, tự cổ chí kim, doanh nhân chỉ hướng tới mục tiêu duy nhất là tạo ra lợi nhuận cho mình cũng như doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp kinh doanh tốt, họ sẽ tạo ra nhiều việc làm cho xã hội, tạo ra ngân sách cho các mục tiêu công.

Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam diễn ra sáng 11/10, ông Huỳnh Thế Du – Giám đốc đào tạo, Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright đã đưa ra những góc nhìn thú vị về vai trò của doanh nhân trong thời kỳ mới.

Theo ông Du, bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng hướng tới 2 mục tiêu là tạo việc làm và thu ngân sách. Không ai khác ngoài doanh nhân là những người tạo ra những việc này và chỉ nên giới hạn vai trò của doanh nhân trong phạm vi đó thôi, không nên đòi hỏi họ làm những việc khác.

Tự cổ chí kim, doanh nhân chỉ hướng tới mục tiêu duy nhất là tạo ra lợi nhuận cho mình cũng như doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp kinh doanh tốt, họ sẽ tạo ra nhiều việc làm cho xã hội, tạo ra ngân sách cho các mục tiêu công.

Ông Du trích dẫn câu nói của nhà kinh tế học nổi tiếng Adam smith: ”Chúng ta có được bữa ăn ngon chẳng phải vì sự trắc ẩn của anh hàng thịt, người nấu rựou hay gã làm bánh mà nhờ họ quan tâm đến lợi ích của họ”. Với quan điểm đó, ông Du nhìn nhận chỉ cần doanh nghiệp hoạt động tốt thì xã hội sẽ tự tốt lên.

Chuyên gia Fulbright cũng cho rằng hầu hết những người giàu có trên thế giới, họ không quan tâm tới tài sản đến từ đâu. Ở Việt Nam cũng chỉ nên quan tâm tới việc các doanh nghiệp làm thế nào để tạo ra tài sản lớn nhất bởi khi đó xã hội sẽ tự phát triển đi lên.

“Leland Stanfrord trước khi sáng lập ra đại học danh tiếng Stanford cũng là một nhà tư bản, tài phiệt khét tiếng. Tuy nhiên, sau khi giàu có, ông đã để lại cho nhân loại những tài sản giá trị, trí tuệ không thể đong đếm” ông Du đưa ra ví dụ.

Nhìn nhận dưới góc độ nghiên cứu, ông Du cho rằng doanh nhân Việt Nam hiện không được đóng vai trò đúng nghĩa. Từ xưa tới nay, doanh nhân thường hay bị gắn mác “trọc phú”, “con phe”….Ở Việt Nam, khi ai giàu lên nhanh chóng thường bị đặt câu hỏi “liệu có điều gì đằng sau không”? Và xã hội luôn có cái nhìn tiêu cực về những doanh nhân giàu lên nhanh chóng. Tuy vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, doanh nhân vẫn là những người có khả năng kiếm nhiều tiền nhất, mang lại giá trị lớn cho xã hội.

Cũng theo ông Du, xã hội cần phải đặt trên 3 trụ cột bao gồm (1) nền kinh tế thị trường với nòng cốt là các doanh nhân, doanh nghiệp tạo ra các giá trị cho xã hội; (2) Nhà nước pháp quyền sẽ giúp sửa chữa những khiếm khuyết của thị trường; (3) xã hội dân sự để kiểm soát hoạt động của nhà nước, doanh nhân.

Kết luận bài trình bày, chuyên gia Fulbright nhấn mạnh “Không nên khoác cho các doanh nghiệp quá nhiều chiếc áo bởi nhiều khi các chiếc áo đó không phù hợp với nhau”.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên