MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nhân Đặng Tuấn Tiến: Đâu là yếu tố quyết định trong lĩnh vực sales?

09-12-2023 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Doanh nhân Đặng Tuấn Tiến: Đâu là yếu tố quyết định trong lĩnh vực sales?

"Nếu hỏi công việc quan trọng nhất của một CEO là gì, nhiều doanh chủ khác đều sẽ đồng quan điểm với tôi rằng việc quan trọng nhất chắc chắn đó là việc bán hàng. Vì đó là công việc mà một người đầu tàu lèo lái doanh nghiệp phải làm để đảm bảo sự tồn tại của một tổ chức."

Doanh nhân Đặng Tuấn Tiến - một trong những chuyên gia cao cấp đến từ Viện Khởi nghiệp Thực tế RSI và Viện Khoa học Công nghệ & Phát triển doanh nghiệp, đã có những quan điểm riêng về thực trạng nhiều sinh viên lựa chọn công việc "trái ngành", trong một lần anh chia sẻ về những câu chuyện xung quanh nghề sales.

"Theo thng kê ca Phòng Thương mi và công nghip Vit Nam, mi năm có đến 60% sinh viên Vit Nam ra trưng làm trái ngành. Nguyên nhân dn đến tình trng này có th do các bn tr khi la chn ngành hc không đưc đnh hưng công vic rõ ràng, thm chí, hoc không có s chun b c v nhn thc hiu biết, hoc b tác đng đnh hưng t ngưi ln, đây là ph huynh."

Anh Đặng Tuấn Tiến cũng đưa ra 3 nguyên nhân chính dẫn đến "Ngh chn ngưi, ch không phi ngưi chn ngh". Đó là do thị trường lao động cạnh tranh, thiếu cơ hội nghề nghiệp trong chuyên ngành và sự thay đổi quan điểm cá nhân.

Ngh sales -  ngành ngh "không cn chuyên môn nghip v đào to". Đúng hay sai?

"Nếu nói rng ngh sales là ngh "không cn chuyên môn nghip v đào to" là không đúng. Không có ngh nào giúp bn trưng thành nhanh hơn ngh sales, và không có ngh nào mà buc bn phi liên tc nâng cp, t kiến thc, k năng thm chí là ngoi hình, phong thái ln xây dng mi quan h tt như ngh sale. K c khi bn không làm sales, thì khi bn bưc chân vào mt doanh nghip, dù bt k v trí gì thì bn đã phi hc ri." - Anh Đặng Tuấn Tiến nhận định.

Bài học đầu tiên mà anh Tiến nhắc đến chính là học để hiểu về lịch sử hình thành, phát triển, sứ mệnh, tầm nhìn và đi kèm đó là sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Bài học thứ hai là học về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng, kỹ năng đàm phán, những kỹ năng có thể kiến tạo mối quan hệ và kết nối với khách hàng tốt hơn. Từ đó giúp bạn thuyết phục khách hàng chấp nhận sử dụng sản phẩm, dịch vụ và mang về doanh thu cho công ty.

Cuối cùng là học nâng cấp bản thân làm sao cho phù hợp với sản phẩm dịch vụ đang bán, hay tương xứng với các khách hàng mà bạn cần tiếp cận.

Từ đó anh đưa ra kết luận:

"Ngh sale là ngh cn rt nhiu chuyên môn ln nghip v đào to. Tôi cũng đang vn hành mt doanh nghip giáo dc, và mi năm chúng tôi t chc hàng chc chương trình đào to cho doanh nghip. Và đi tưng chiếm t trng ln nht trong s hc viên ca chúng tôi, bn biết là ai không? Là nhng nhân viên sales."

Nhng k năng mà mt nhân viên sales thành công cn phi có

Mặc dù đa số đội ngũ bán hàng là lực lượng nòng cốt để đem về doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp, công ty, nhưng nghề Sales vẫn chưa là ưu tiên số 1 trong việc lựa chọn ngành nghề hiện nay bởi vì còn mắc phải rào cản định kiến: "Không có kĩ năng gì đc bit mi đi làm sale". Rất nhiều bạn trẻ đam mê nghề sale, nhưng cuối cùng lại bỏ cuộc, có người vì gia đình ngăn cấm, có người vì không vượt qua được rào cản trên.

Doanh nhân Đặng Tuấn Tiến: Đâu là yếu tố quyết định trong lĩnh vực sales? - Ảnh 1.

"Nhiều người còn cho rằng, chỉ cần bạn giỏi ăn nói, thì bạn có thể làm nghề bán hàng. Điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Bn biết không? Kh năng sale là yếu t quyết đnh s thành bi ca mt công ty. Chng phi ngu nhiên có thng kê rng: khong 80% các CEO đu xut phát t ngh sale! Vâng, 80% CEO trên thế gii xut thân t ngh sale."

Để có thể trở thành salesman tốt, các bạn trẻ sẽ phải rèn luyện nhiều kỹ năng: Kỹ năng ăn nói, thuyết phục của một luật sư; Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu của người làm quản lý nhân sự; Kỹ năng sáng tạo, phong thái giao tiếp tự tin, năng động của một người làm truyền thông; Kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt, khéo léo và cả kỹ năng quản lý của một nhà lãnh đạo.

"Bn thân tôi cũng là mt CEO và cũng đang điu hành doanh nghip. Và tôi tin rng, nếu hi công vic quan trng nht ca mt CEO là gì, nhiu anh/ch doanh ch khác đu s đng quan đim vi tôi rng vic quan trng nht chc chn đó là vic bán hàng. Vì đó là công vic mà mt ngưi đu tàu lèo lái doanh nghip phi làm đ đm bo s tn ti ca mt t chc."

Do đó, nếu bạn muốn tìm kiếm một công việc giúp bản thân trưởng thành nhanh hơn, lột xác mạnh mẽ hơn, thậm chí có thể tạo ra thu nhập không giới hạn và tương lai có đầy đủ những tố chất cần thiết trở thành một nhà lãnh đạo, thì chào mừng bạn đến với nghề sales.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên