MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh số bán smartphone giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013

29-01-2023 - 20:07 PM | Thị trường

Doanh số bán smartphone giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu đã sụt giảm trong quý 4/2022 do kinh tế suy thoái và nhu cầu tiêu dùng yếu.

Các công ty điện tử đã xuất xưởng 300,3 triệu điện thoại thông minh trong quý từ tháng 10 đến tháng 12, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái, IDC cho biết trong một báo cáo mới được công bố. Sự sụt giảm đánh dấu sự suy giảm lớn nhất từ ​​trước đến nay trong một quý.

IDC cho biết, tổng cộng 1,21 tỷ điện thoại thông minh đã được xuất xưởng vào năm 2022. Đây đây là mức thấp nhất kể từ năm 2013 "do nhu cầu của người tiêu dùng giảm đáng kể, lạm phát và những bất ổn kinh tế".

"Chúng tôi chưa bao giờ thấy doanh số bán hàng trong quý nghỉ lễ lại thấp hơn quý trước. Tuy nhiên, nhu cầu suy yếu và hàng tồn kho cao đã khiến số lượng hàng bán ra thấp kỷ lục", Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết.

Công ty IDC cho biết thêm: "Thời gian gần cuối năm khó khăn khiến mức phục hồi 2,8% dự kiến cho năm 2023 gặp khó khăn hơn".

Apple giữ vững vị trí là nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới. IDC cho biết, gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã xuất xưởng 72,3 triệu chiếc iPhone trong quý 4, giảm 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Apple chiếm 24,1% thị phần. Sự sụt giảm xảy ra mặc dù Apple đã ra mắt các mẫu mới nhất của mình – dòng iPhone 14 – trước kỳ nghỉ lễ quan trọng.

Doanh số bán smartphone giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013 - Ảnh 1.

Apple phải đối mặt với một số vấn đề về chuỗi cung ứng trong quý tháng 12 sau khi nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu, Trung Quốc, bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19.

Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai, chứng kiến doanh số bán hàng giảm 15,6% so với cùng kỳ, xuống còn 58,2 triệu chiếc. Samsung đã không phát hành một điện thoại thông minh hàng đầu hoàn toàn mới trong quý 4 nhưng sẽ tổ chức một sự kiện vào ngày 1/2/2023, tại đó, có khả năng hãng sẽ trình diễn thiết bị mới của mình.

Nhà sản xuất điện tử Trung Quốc Xiaomi, đứng thứ ba, đã xuất xưởng 33,2 triệu chiếc trong quý 4 của năm, giảm 26,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là mức giảm lớn nhất trong số 5 hãng điện thoại thông minh hàng đầu, bao gồm cả các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc là Oppo và Vivo.

Theo Ngọc Linh

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên