MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh thu bán lẻ hơn 30 tỷ USD trong 1 ngày của riêng 1 công ty minh chứng cho nền kinh tế Trung Quốc 'không thể cản phá'?

15-11-2018 - 09:23 AM | Tài chính quốc tế

Có vẻ người tiêu dùng Trung Quốc cũng không nhận ra đang có một cuộc chiến tranh thương mại.

Trong ngày lễ độc thân 11/11 vừa qua, doanh số bán hàng của hãng thương mại điện tử Alibaba đã vượt qua dự đoán 30 tỷ USD của nhiều nhà đầu tư, đạt mức 30,8 tỷ USD. Con số này còn cao hơn cả doanh số bán hàng ngày "Black Friday" và "Cyber Monday" cộng lại nhân đôi, đồng thời cao hơn 27% so với cùng kỳ năm trước.

Theo tạp chí Forbes, sự bùng nổ doanh số của ngày độc thân cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang tiến theo một bước khó có thể cản trở. Đầu tiên, những mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc đang được tiêu thụ mạnh tại nước ngoài nhờ sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế Mỹ. Hơn nữa, lo lắng về một cuộc chiến thương mại khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ tích trữ hàng Trung Quốc trước khi bị đánh thuế.

Giao dịch thương mại quốc tế của Trung Quốc trong tháng 10/2018 đã tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn cả mức tăng 13,9% kỷ lục của quý III/2018.

Xuất khẩu cũng tăng trưởng 20,1% và là mức tăng mạnh nhất trong vòng 4 năm qua. Có được những chỉ số trên phần lớn là nhờ thị trường Mỹ khi nhập khẩu của nền kinh tế số 1 này tăng 13,2% trong tháng 10/2018 so với cùng kỳ năm trước.

Nhập khẩu của Trung Quốc cũng đạt 2,13 nghìn tỷ USD tính đến cuối tháng 9/2018, qua đó tăng bình quân 7,1% trong vòng 3 năm qua.

"Với đà tăng trưởng này, Trung Quốc có thể trở thành khách hàng quốc tế lớn hơn cả Mỹ trong vòng 5 năm tới", chuyên gia phân tích Chris Rogers của hãng nghiên cứu Panjiva nhận định.

Doanh thu bán lẻ hơn 30 tỷ USD trong 1 ngày của riêng 1 công ty minh chứng cho nền kinh tế Trung Quốc không thể cản phá? - Ảnh 1.

Doanh số ngày lễ độc thân của Alibaba qua các năm và tổng doanh số bán lẻ thương mại điện tử ngày Black Friday cộng với Cyber Monday tại Mỹ (tỷ USD)

Tiềm năng của thị trường nội địa Trung Quốc

Bên cạnh đó, có vẻ người tiêu dùng Trung Quốc cũng không nhận ra đang có một cuộc chiến tranh thương mại. Trong 9 tháng đầu năm 2018, ngành tiêu dùng đóng góp tới 78% GDP tăng trưởng của Trung Quốc, cao hơn mức 46% cùng kỳ năm 2013. Một trong những nguyên nhân khiến Mỹ không chịu ảnh hưởng nhiều từ các đòn trả đũa thương mại của Trung Quốc là do nền kinh tế này không phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu. Tuy nhiên với tốc độ đóng góp tiêu dùng nội địa như trên, nền kinh tế Trung Quốc cũng gần như thế.

Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc trong 3 quý đầu năm 2018 tăng 7,3%, thấp hơn mức tăng 9,3% cùng kỳ năm trước và 9,8% cùng kỳ năm 2016. Nhiều chuyên gia cho rằng chính chiến tranh thương mại đã làm ngành bán lẻ Trung Quốc ảnh hưởng trong khi nền kinh tế nước này giảm tốc do chính quyền Bắc Kinh siết chặt tín dụng.

Trái lại, doanh số bán lẻ của Mỹ 8 tháng đầu năm 2018 lại tăng 2,9% và nền kinh tế này đang tăng trưởng với tốc độ chưa từng thấy trong ít nhất 10 năm qua.

Tuy nhiên chuyên gia chiến lược Andy Rothman của Matthiews Asia cho rằng nếu nhìn kỹ, tốc độ tăng trưởng bán lẻ 9,3% của năm 2017 tại Trung Quốc tạo ra được sự gia tăng chi tiêu tiêu dùng danh nghĩa 13,5%, cao hơn mức 12,4% năm 2007.

Nói cách khác, cơ hội để bán hàng cho người tiêu dùng Trung Quốc hiện nay, dù với mức tăng trưởng kinh tế giảm tốc, cũng vẫn lớn hơn so với 10 năm trước. Nguyên nhân là do người dân Trung Quốc ngày nay chi tiêu nhiều hơn cho những mặt hàng đắt tiền, ví dụ như đồ công nghệ.

Doanh số kỷ lục của Alibaba trong ngày lễ độc thân xuất hiện khi thị trường Trung Quốc đang khá ảm đạm do chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, nếu nhìn vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua của Mỹ khi Đảng Dân chủ chiến thắng tại Hạ viện và bắt đầu công kích Tổng thống Donald Trump, nhiều chuyên gia nhận định tình hình sẽ tươi sáng hơn tại Trung Quốc.

Doanh số của Alibaba trong ngày lễ độc thân là niềm mơ ước của Amazon trong những dịp tương tự tại Mỹ. Bởi vậy sẽ đến thời điểm các nhà đầu tư nhận ra rằng bỏ tiền cho một công ty kinh doanh cùng lĩnh vực nhưng bán được nhiều hàng hơn sẽ đem lại lợi ích lớn hơn.

Thị trường thương mại điện tử Trung Quốc hiện đang được thống trị bởi Tencent, JD.com và Alibaba. Hiện JD.com có ngày lễ mua sắm riêng của hãng vào giữa tháng 6 và doanh số của hãng trong ngày lễ năm nay đạt 24,7 tỷ USD chỉ trong 1 ngày.

Doanh thu bán lẻ hơn 30 tỷ USD trong 1 ngày của riêng 1 công ty minh chứng cho nền kinh tế Trung Quốc không thể cản phá? - Ảnh 2.

Không riêng gì thương mại điện tử, ngành công nghệ của Trung Quốc cũng đang lớn mạnh nhanh chóng. Mặc dù chiến tranh thương mại khiến nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khó lòng nhận được nguồn vốn, công nghệ hay thiết bị đầu vào từ Mỹ nhưng bù lại, các nhà đầu tư hiện đang quá coi thường tiềm năng của thị trường nội địa châu Á này. Doanh số của Alibaba ngày lễ độc thân là một minh chứng cho thấy thị trường này có thể giúp đỡ gì cho riêng ngành thương mại điện tử nếu biết tận dụng.

Thêm nữa, cuộc gặp sắp tới giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung tại hội nghị thượng đỉnh G20 được cho là sẽ đem lại nhiều tiến triển, có khả năng giải quyết xung đột thương mại.

Theo AB

Thời Đại/Forbes

Trở lên trên