TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh thu bằng 0 nhưng cổ phiếu của công ty này lại tăng gấp đôi kể từ đầu năm đến nay

04-02-2021 - 19:05 PM | Tài chính quốc tế

Doanh thu bằng 0 nhưng cổ phiếu của công ty này lại tăng gấp đôi kể từ đầu năm đến nay

1 công ty khai mỏ ở Philippines là minh chứng cho thấy "bong bóng" nhà đầu tư cá nhân đã chạm đến một trong những thị trường chứng khoán có diễn biến tệ nhất thế giới.

Abra Mining & Industrial là công ty không hề có doanh thu và cũng không được công ty phân tích nào đánh giá. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty khai mỏ đang thua lỗ này lại tăng hơn gấp đôi trong năm 2021 và vẫn là cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên sàn chứng khoán Philippines.

Cổ phiếu penny này là minh chứng cho thấy "bong bóng" nhà đầu tư cá nhân đã chạm đến Philippines, một trong những thị trường chứng khoán có diễn biến tệ nhất thế giới kể từ đầu năm đến nay. Thất vọng trước đà giảm của thị trường, các nhà đầu tư cá nhân đã đổ xô vào những cổ phiếu mang tính chất đầu cơ với hi vọng sẽ lãi lớn.

Từ ngày 1/1 đến 3/2, cổ phiếu của Abra Mining chiếm tới gần 80% tổng khối lượng giao dịch hàng ngày trên TTCK Philippines. Cổ phiếu này tăng tổng cộng 103% kể từ đầu năm đến nay bất chấp chỉ số Philippine Stock Exchange Index giảm 3,3%.

Doanh thu bằng 0 nhưng cổ phiếu của công ty này lại tăng gấp đôi kể từ đầu năm đến nay - Ảnh 1.

Một số nhà quan sát thị trường cho rằng đà tăng của cổ phiếu này xuất phát từ lời đồn 1 nhà đầu tư mới sẽ nhảy vào Abra Mining để mở rộng các mỏ vàng của công ty. Hiện Abra có 2 dự án khai thác vàng ở miền Bắc Philippines, trong đó 1 mỏ đã bắt đầu hoạt động từ tận những năm 1970.

"Nhiều nhà đầu tư cá nhân đang mua cổ phiếu dựa trên những câu chuyện đồn thổi thay vì các phân tích cơ bản", Rachelle Cruz, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán AP Securities nhận xét. "Họ không hề nhìn vào các con số".

Hồi tháng 1, công ty tuyên bố không biết chút thông tin nào về lý do khiến giá cổ phiếu biến động bất thường như vậy. Tuy nhiên, thông báo đó không thể ngăn được làn sóng đầu cơ. Sau khi giảm 27% trong tuần cuối tháng 1, cổ phiếu này đang hướng tới mức tăng ít nhất 20% trong tuần này. Hôm 19/1, cổ phiếu Abra Mining đạt đỉnh cao nhất kể từ tháng 12/2007 và tăng 279% chỉ trong 19 ngày.

Có vẻ như rất nhiều người đã thắng lớn nhờ mua cổ phiếu Abra từ rất lâu. Còn những người thua lỗ sẽ là nhóm đến sau.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên