MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh thu chững lại, FPT Online cắt giảm mạnh chi phí quản lý để đạt mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử

24-01-2018 - 14:16 PM | Doanh nghiệp

Lợi nhuận cao nhất trong lịch sử, tuy nhiên sự tăng trưởng của FPT Online lại bộc lộ nhiều điểm không chắc chắn.

CTCP Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online - FOC) vừa công bố BCTC hợp nhất cho quý cuối cùng của năm 2017 với lợi nhuận tăng vọt. Dù doanh thu giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế trong quý IV của FPT Online đã vượt ngưỡng 100 tỷ đồng, gần gấp đôi so với cùng kỳ.

Các chỉ tiêu đánh giá về hoạt động kinh doanh không có nhiều sự thay đổi, tuy nhiên chi phí quản lý doanh nghiệp trong quý IV của công ty này đã giảm gần 60%, từ mức gần 77 tỷ xuống còn 30,6 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân chính giúp FPT Online ghi nhận lợi nhuận đột biến.

Lũy kế cả năm 2017, dù doanh thu chỉ nhích nhẹ từ mức 490 tỷ lên 519 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận của công ty tăng đột biến gần 27% vượt ngưỡng 250 tỷ. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất lịch sử trong lịch của công ty này.

Doanh thu chững lại, FPT Online cắt giảm mạnh chi phí quản lý để đạt mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

FPT Online cắt giảm mạnh chi phí quản lý

Từng nổi tiếng với game Tây Du Ký ra đời cuối năm 2011 hay Nhacso.net đình đàm một thời, FPT Online trước đây là một doanh nghiệp cung ứng hệ sinh thái trực tuyến với nhiều mảng hoạt động khác nhau.

Tuy nhiên, cuối năm 2014, công ty bất ngờ dồn lực vào các sản phẩm trực tuyến khác như báo điện tử hay website nghe nhạc, và từ giã mảng game online trước sự cạnh tranh gay gắt của những cổng game khác như Soha hay VNG. Sau đó, Nhacso.net – đại diện cho mảng website nghe nhạc dần hụt hơi so với những đối thủ cùng thời như Mp3 Zing và Nhaccuatui, cuối cùng mảng kinh doanh này được FPT Online chuyển giao lại cho FPT Telecom và tuyên bố đóng cửa vào đầu tháng 10/2016.

Tập trung vào lĩnh vực quan trọng nhất là báo điện tử - với nguồn thu chính hiện đến từ quảng cáo trên Vnexpress, hoạt động của FPT Online dù không mang lại doanh thu cao như trước nhưng biên lợi nhuận tăng đột biến. Ở thời kỳ doanh thu cao nhất năm 2011 với cả mảng game và nhạc số, biên lợi nhuận của FPT Online chỉ loanh quanh ngưỡng 30 – 35%. Tuy nhiên sau khi vươn lên mạnh mẽ vào năm 2015 với trọng tâm là báo điện tử, biên lợi nhuận của công ty tăng hơn gấp đôi và lên mức 83% vào cuối năm 2017 – một con số mà nhiều doanh nghiệp niêm yết phải mơ ước.

Doanh thu chững lại, FPT Online cắt giảm mạnh chi phí quản lý để đạt mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử - Ảnh 2.
Doanh thu chững lại, FPT Online cắt giảm mạnh chi phí quản lý để đạt mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

Kết quả này, một phần cũng xuất phát từ đặc thù của lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Khoản chi phí lớn nhất khi FPT Online chuyển hướng trọng tâm sang mảng báo điện tử phải kể đến chi phí quản lý doanh nghiệp – chi phí dành cho nguồn nhân lực tạo ra sản phẩm nội dung. Trong khi giá vốn hàng bán đối với lĩnh vực quảng cáo thường không đáng kể.

Đây cũng lý do chính khiến lợi nhuận của FPT Online tăng trưởng mạnh trong năm 2017. Theo BCTC mới công bố, khoản chi phí quản lý doanh nghiệp của công ty chỉ còn 133 tỷ so với mức 178 tỷ cùng kỳ năm 2016.

Con số này nói lên 2 khả năng, một mặt do FPT Online quản lý chi phí tốt hơn và giảm bớt những khoản lãng phí, tuy nhiên mức giảm tới 25% còn có khả năng do số lượng nhân sự vì lý do nào đó đã giảm sút.

Trong khi doanh thu đang có chiều hướng đi ngang, điều này đặt ra một bài toán là nếu việc duy trì chi phí thấp không được tiếp tục trong năm 2018, nhiều khả năng đà tăng trưởng liên tục từ năm 2014 đến nay của FPT Online sẽ phải dừng lại.

Trước đó, số liệu 9 tháng đầu năm 2017 cũng cho thấy một thực tế là doanh thu quảng cáo của VNG – đối trọng của FPT trong giới công nghệ, đã lần đầu tiên vượt qua FPT Online. Cụ thể, doanh thu quảng cáo của VNG trong 9 tháng đầu năm tăng 57%, từ mức 241 tỷ lên 380 tỷ đồng. Trong khi doanh thu của FPT Online chỉ tăng 9% trong 9 tháng đầu năm, từ 343 tỷ lên 375 tỷ đồng.

Việc ghi nhận mức tăng 6% trong cả năm 2017, nhiều khả năng VNG sẽ tiếp tục kéo dãn khoảng cách với FPT Online. Với đà tăng trưởng đang bộc lộ nhiều điểm không chắc chắn, việc VNG xoán ngôi FPT Online về quảng cáo sẽ không quá bất ngờ.

Doanh thu chững lại, FPT Online cắt giảm mạnh chi phí quản lý để đạt mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử - Ảnh 4.

Doanh thu quảng cáo của VNG đã vượt FPT Online

Tuyết Lan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên