MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh thu của Apple lần đầu thấp hơn dự báo của phố Wall sau 5 năm, CEO Tim Cook đổ cho chuỗi cung ứng khiến hãng mất 6 tỷ USD

29-10-2021 - 14:23 PM | Thị trường

Doanh thu của Apple lần đầu thấp hơn dự báo của phố Wall sau 5 năm, CEO Tim Cook đổ cho chuỗi cung ứng khiến hãng mất 6 tỷ USD

Doanh thu của Apple trong quý tài chính IV đạt 83,36 tỷ USD, tăng 29%. Mặc dù vậy, mức doanh thu này vẫn thấp hơn dự báo của phố Wall.

Doanh thu của Apple thấp hơn so với kỳ vọng của phố Wall trong quý tài chính IV. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng gây ảnh hưởng lớn hơn dự kiến đến các sản phẩm iPhone, iPad và máy Mac.

"Chúng tôi đã có kết quả tốt mặc dù tình trạng hạn chế về nguồn cung gây ảnh hưởng nặng hơn dự kiến, ước tính thiệt hại khoảng 6 tỷ USD", CEO Tim Cook nói với CNBC. Gián đoạn nguồn cung bị thúc đẩy bởi tình trạng thiếu chip trong toàn ngành cũng như gián đoạn sản xuất vì Covid ở Đông Nam Á.

Mặc dù vậy, tổng doanh thu của Apple vẫn tăng 29% và mỗi danh mục sản phẩm đều ghi nhận tăng trưởng. Dưới đây là các con số:

Tổng doanh thu: 83,36 tỷ USD, tăng 29%

Doanh thu từ iPhone: 38,87 tỷ USD, tăng 47%

Doanh thu mảng dịch vụ: 18,28 tỷ USD, tăng 25,6%

Doanh thu từ máy Mac: 9,18 tỷ USD, tăng 1,6%

Doanh thu từ iPad: 8,25 tỷ USD, tăng 21,4%.

Doanh thu từ mảng Sản phẩm khác: 8,79 tỷ USD, tăng 11,5%.

Apple hiện trong giai đoạn tăng trưởng mạnh khi doanh số bán iPhone, iPad và máy Mac bùng nổ trong giai đoạn đại dịch. Doanh thu hàng năm của Apple cho năm tài chính 2021 đã tăng 33% so với năm 2020, lên 336 tỷ USD.

Ngoài iPhone, tăng trưởng mạnh nhất trong danh mục sản phẩm của Apple đến từ mảng kinh doanh dịch vụ, gồm doanh số từ App Store, dịch vụ nhạc, video, quảng cáo, bảo hành mở rộng và cấp phép bản quyền. Mảng dịch vụ của Apple đã tăng trưởng 26%, cao hơn dự kiến của công ty, theo Tim Cook.

Tim Cook cho biết công ty hiện có 745 triệu người dùng có đăng ký trả phí, gồm cả các dịch vụ trực tiếp như Apple Music lẫn đăng ký thông qua chợ ứng dụng App Store. "Con số này tăng 160 triệu người mỗi năm, gấp 5 lần trong vòng 5 năm", Tim Cook cho biết.

Doanh thu từ máy Mac không tăng trưởng mạnh, chỉ 1,6% nhưng doanh số của quý vừa qua chưa ghi nhận các mẫu MacBook Pro mới được công bố vào tháng 10. iPad của Apple tăng 21% so với cùng kỳ, mặc dù nguồn cung bị hạn chế. Danh mục sản phẩm khác của Apple gồm Apple Watch, AirPods đã tăng 11% mặc dù không có sản phẩm mới nào.

Theo dữ liệu của Refinitiv, đây là quý đầu tiên kể từ tháng 4/2016, doanh thu của Apple không vượt qua ước tính của phố Wall. Cổ phiếu của Apple giảm 3% trong phiên giao dịch hôm 28/10.

Tham khảo: CNBC

Đức Nam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên