TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh thu nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam sụt giảm mạnh trong tháng 2/2020 do dịch cúm

Doanh thu nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam sụt giảm mạnh trong tháng 2/2020 do dịch cúm

Doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn, du lịch chịu tác động suy giảm doanh thu nặng nề, còn những doanh nghiệp không chịu tác động trực tiếp cũng đã chịu tác động mạnh.

Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức Đoàn Doanh nghiệp Cấp cao tới thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 03 đến ngày 05/3/2020, và đoàn doanh nghiệp cấp cao ngành Khoa học Đời sống & Y tế từ ngày 05 đến 06/03, với sự tham gia của gần 50 công ty hàng đầu Hoa Kỳ.

Đoàn có các buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Quốc Hội và nhiều Bộ, Ban ngành của Việt Nam với các đề xuất nhằm đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh và xác định cơ hội đầu tư kinh doanh mới ở Việt Nam.

Đoàn Doanh nghiệp Cấp cao vào tháng 3 sẽ do ông Alexander Feldman là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN; Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của Hội đồng; Ngài Jocot de Dios – Giám đốc Chính sách và Quan hệ Chính phủ, Châu Á- Thái Bình Dương của GE và Chủ tịch Ủy ban Việt Nam của Hội đồng là Trưởng đoàn.

Thành phần của Đoàn bao gồm lãnh đạo của các công ty Hoa Kỳ hoạt động trong các lĩnh vực về thông tin, truyền thông, công nghệ, dịch vụ tài chính, năng lượng, khoa học đời sống và y tế và nhiều lĩnh vực khác.

Doanh thu nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam sụt giảm mạnh trong tháng 2/2020 do dịch cúm - Ảnh 1.

Ông Michael Mikalak - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và ông Alexander Feldman - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN

Tại buổi gặp gỡ báo chí ngày hôm nay, ông Alexander Feldman là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN đại diện cho đoàn đã trả lời một số những thắc mắc của báo chí

Khi được hỏi về việc dịch cúm corona ảnh hưởng thế nào đến quyết định đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ  vào Việt Nam cũng như hoạt động của doanh nghiệp Hoa Kỳ  tại Việt Nam, ông Alexander Feldman đã đưa ra một số con số đáng chú ý.

Theo ông Alexander C.Feldman, quyết định đầu tư thường mang tính lâu dài, cho đến hiện tại chưa có gì thay đổi liên quan đến quyết định đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ . Tuy nhiên nếu tính riêng trong tháng 2/2020, ảnh hưởng của dịch cúm corona lên doanh thu của doanh nghiệp có thể nói là rõ rệt.

Doanh nghiệp Hoa Kỳ  kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn, du lịch chịu tác động suy giảm doanh thu nặng nề, còn những doanh nghiệp không chịu tác động trực tiếp cũng đã có những thông báo rằng doanh thu giảm từ 50 đến 60% riêng trong tháng 2 vừa rồi, chưa bao giờ có tình trạng suy giảm doanh thu như vậy, mức suy giảm quá lớn.

Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng muốn nhân dịp này để trao đổi với chính phủ, tìm ra những đề xuất chính sách để hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp để làm sao vừa đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp và đảm bảo mục tiêu của chính phủ.

Ông Alexander C.Feldman đưa ra đề xuất chính sách với chính phủ Việt Nam rằng vào những thời điểm khó khăn như hiện nay, cần có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Chính vào lúc này cần phải chuẩn bị cho thời kỳ dịch bệnh đi qua, và chắc chắn nó sẽ qua.

Chính phủ Việt Nam cần phải nhìn lại chính những gì đang thực hiện, như cải cách thủ tục hành chính, mở cửa các thị trường mới để xuất khẩu như Việt Nam vừa mới ký một loạt các hiệp định tự do thương mại vừa ký với các đối tác thương mại quốc tế lớn, ngoài ra là kế hoạch cải tổ đầu tư.

Ngay trước khi dịch bệnh xảy ra, rất nhiều doanh nghiệp quốc tế đã và đang đổ xô đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh và dịch chuyển chuỗi cung ứng của mình, từ Trung Quốc sang ASEAN do hiệu ứng của chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam đã và đang có những cải cách về quản lý nhà nước với nhiều mô hình kinh doanh mới về kinh tế số, về nhiều lĩnh vực kinh tế sáng tạo khác.

Trong lúc đang đối phó với dịch bệnh như hiện tại, Việt Nam cũng không được lơi là nhiệm vụ chuẩn bị cho khi dịch bệnh kết thúc. Việt Nam cũng nên tiếp tục với những kế hoạch trước đó vẫn đang triển khai.

Theo ông Alexander C.Feldman, Việt Nam trong quá khứ từng có thành tích rất đáng ngưỡng mộ được thế giới công nhận trong khống chế dịch bệnh, từ dịch SARS năm 2003 đến dịch H1N1 năm 2009. Việt Nam đã rất giỏi trong việc đưa ra giải pháp tổng thể nhằm giải quyết các vấn đề dịch bệnh hiệu quả như vậy, thực sự chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam đánh giá cao điều đó của Việt Nam.

Nhân cơ hội này, ông Alexander C.Feldman cũng nói rằng phía Mỹ hoàn toàn tin tưởng Việt Nam có thể tiếp tục được thành tích đó để khống chế thành công dịch cúm corona hiện nay, Việt Nam sẽ đón được cơ hội các nhà đầu tư nước ngoài vào kinh doanh tại Việt Nam, trong lĩnh vực về sáng tạo, cơ sở hạ tầng, y tế…

Ông Alexander C.Feldman nhận xét trong những năm gần đây, cơ chế phản hồi doanh nghiệp nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh hơn trước rất nhiều, chính vì vậy Việt Nam trở thành điểm sáng dầu tư trong khu vực.

Doanh thu nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam sụt giảm mạnh trong tháng 2/2020 do dịch cúm - Ảnh 2.

Theo Ngọc Diệp

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên