MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi

11-05-2020 - 07:29 AM | Sống

Một chiếc xe tải chở cả tiệm cắt tóc, nghe lạ quá phải không nào? Nhưng đây là sự thật, không những chở tiệm cắt tóc, mà xe tải này còn chở một "bầu trời năng lượng tích cực" truyền tải đến mọi người, đến với những mảnh đời còn khó khăn trong cuộc đời này.

Những ngày qua, nhiều người Sài Gòn không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy một chiếc xe tải được thiết kế rất đặc biệt. Bên trong chiếc xe tải gần 2 tấn ấy không phải dùng để chở hàng hoá mà chở cả một "tiệm cắt tóc".

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 1.

Chiếc xe tải chở... cả một tiệm cắt tóc "xịn" làm nhiều người ngạc nhiên.

Tiệm cắt tóc lưu động độc đáo trị giá hơn 1 tỷ đồng trên xe tải 

Tiệm cắt tóc trên xe tải này có địa chỉ "lưu động" luôn chứ không cố định như một tiệm bình thường trong nhà. Những nơi nào có nhiều hoàn cảnh khó khăn thì xe tải chở tiệm cắt tóc sẽ lăn bánh đến đó, cắt tóc miễn phí cho tất cả mọi người.

Nhìn bên ngoài, tiệm cắt tóc lưu động không khác gì tiệm cắt tóc bình thường, chỉ khác là nó nằm trên thùng xe tải. Thùng xe tải được thiết kế thành một tiệm cắt tóc thông thường với công suất vừa cho 2 khách, có cửa, có máy lạnh, có đèn, có bàn ghế ngồi cắt tóc,... Đầy đủ tiện nghi như một tiệm cắt tóc "sang chảnh" trong nhà.

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 2.

Máy thông gió của điều hoà cho tiệm cắt tóc lưu động được lắp đặt dưới gầm xe tải.

Những tưởng thiết kế tiệm cắt tóc trên xe tải sẽ làm cho phương tiện này cồng kềnh hơn nhưng thực tế rất gọn gàng, đảm bảo tiêu chuẩn của một chiếc xe tải chở hàng bình thường, không cơi nới để đảm bảo đúng quy định cho phép khi tham gia giao thông.

Tiệm cắt tóc lưu động có 1 cửa lên xuống phía sau thùng xe tải, hai bên hông thùng xe một mặt được thiết kế mặt kính để tạo không gian thoáng đãng và mặt còn lại được lắp kín như bức tường để dụng cụ, hướng ghế ngồi cắt tóc,... Nếu như tiệm cắt tóc cố định thì khách đi vào cửa trước, còn tiệm cắt tóc xe lưu động này khách sẽ ra vào từ cửa sau (thùng xe).

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 3.

Xe cắt tóc lưu động được thiết kế mất 1 năm mới hoàn thành vì mọi công đoạn thực hiện rất khó khăn.

Ngoài ra, tiệm cắt tóc này vẫn có biển hiệu rất bài bản và đẹp mắt, được thiết kế ở một bên hông và phía sau thùng xe tải. Mỗi lần mở hoạt động, biển hiệu được đưa lên thùng xe bằng cánh tay thuỷ lực.

Nhìn bên ngoài đã thấy đặc biệt, nhiều khách bước vào bên trong để cắt tóc càng ngạc nhiên hơn. Không gian bên trong được thiết kể gọn gàng vừa đủ cho 2 khách và 2 thợ cắt tóc. Có nhiều khách đã choáng ngợp khi bước vào bên trong, bởi nội thất không khác gì một tiệm cắt tóc bình thường, tiệm cắt tóc lưu động này có mọi thứ cần có.

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 4.

Điện phục vụ cho tiệm cắt tóc lưu động được lấy từ năng lượng mặt trời (năng lượng sạch), đặt bên trên thùng xe tải.

"Lần đầu tiên bước vào, tôi có cảm giác rất lạ, độc đáo lắm, rất vui vì lần đầu được trải nghiệm kiểu cắt tóc đặc biệt như thế này. Mấy anh cắt tóc cũng trò chuyện rất vui và thú vị, các anh chọc vui là đang cắt tóc trên xe như thế này mà xe chạy là coi như rớt tai (cười).  Tôi thấy không khác gì một tiệm cắt tóc trong nhà, rất tiện nghi và thoải mái", bạn Nguyễn Tuấn Phát (23 tuổi, khách cắt tóc) chia sẻ.

Đầu tư tiền tỷ nhưng cắt tóc giá 0 đồng, để đổi lấy... nụ cười tươi

Theo Tuấn Phát, tiệm cắt tóc lưu động trên xe tải như thế này rất hay và ý nghĩa vì tất cả mọi người được cắt tóc miễn phí, không những thế còn có thể gây quỹ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 5.

Khách ngồi chờ vào trải nghiệm cảm giác cắt tóc trên tiệm lưu động.

Mặc dù miễn phí nhưng không vì thế mà cắt tóc qua loa, thợ cắt tóc là những thợ lành nghề với nhiều năm kinh nghiệm, chu đáo, tỉ mỉ từng đường kéo,... để khách cảm thấy hài lòng. Nụ cười hài lòng của khách là động lực để chủ tiệm và các anh thợ cắt tóc góp thêm một chút hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa cho cộng đồng.

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 6.

Chị Hằng (chủ tiệm) rất vui vì tiệm cắt tóc lưu động được mọi người ủng hộ và có thể giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.

"Ý tưởng để làm ra chiếc xe cắt tóc này là trong một ngày tôi đi cắt tóc từ thiện, thấy nhân viên và khách cắt tóc ngồi vỉa hè rất nóng, bất tiện. Bên cạnh đó, sau một ngày kết thúc công việc, mình quét dọn tóc đã cắt rất lâu, đôi lúc tóc vẫn còn sót lại vỉa hè nên tôi cảm thấy không hài lòng. Tôi đã chấm dứt hành trình cắt từ thiện đó đúng 1 ngày, sau đó bắt tay vào việc lên ý tưởng thiết kế tiệm cắt tóc, vừa thoải mái, mát mẻ, sạch sẽ môi trường xung quanh và có thể di chuyển gọn gàng được nên tôi đã nghĩ đến chiếc xe tải và thực hiện thiết kế tiệm cắt tóc lưu động trên phương tiện này", chị Hằng chia sẻ.

Theo chị Hằng, khi bắt tay vào thực hiện gặp rất nhiều khó khăn từ khâu thiết kế bên trong đến bên ngoài. Nội thất bên trong cần đảm bảo đầy đủ dụng cụ cắt tóc, tiện nghi và làm sao để có không gian thoải mái nhất cho khách. Kính để cắt tóc, dụng cụ, máy điều hoà, máy điện mặt trời... tất cả nội thất phải thiết kế chặt trong thùng xe để khi di chuyển lưu động, những đồ dùng này không bị rơi rớt hoặc bị vỡ do va đập.

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 7.

Cầu thang để lên xuống.

Còn vấn đề bên ngoài, thiết kế xe phải thật gọn gàng như xe tải bình thường, đây là vấn đề quan trọng vì liên quan đến giao thông. Bên cạnh đó, việc đậu xe cũng cần được tính toán đến vì không phải xe tải muốn dừng đậu ở đâu cũng được, vì vậy mỗi khi muốn đậu khu vực nào, chủ tiệm phải xin phép và được chính quyền địa phương chấp thuận mới được đậu. Điều kiện đậu xe là nhưng nơi có mật độ giao thông thấp, bãi đất trống, nơi vắng người,... để đảm bảo an toàn giao thông.

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 8.

Không gian bên trong tiệm cắt tóc lưu động trị giá hơn 1 tỉ đồng nhưng phí cắt tóc chỉ 0 đồng.

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 9.

Nội thất được thiết tạo cảm giác thoải mái nhất cho khách và thợ như cắt tóc ở tiệm cố định.

"Rất khó khăn, phải mất 1 năm để làm và có những lúc bên thiết kế tưởng chừng sẽ bỏ cuộc vì để đủ tiêu chuẩn lưu thông trên đường quả thật không dễ dàng, liên quan đến nhiều vấn đề. Tuy nhiên tất cả cũng cố gắng vượt qua nhờ sự quyết tâm, muốn góp một hành động nhỏ cho cộng đồng và tiệm cắt tóc lưu động đã ra đời. Ngày đầu tiệm cắt tóc di chuyển trên đường, tôi vừa vui vừa hồi hợp vì không biết mọi người có đón nhận không, có khó khăn gì không nhưng khi dừng cắt tóc tại một điểm thì ai cũng đón nhận tích cực, rất ủng hộ và ấn tượng với chiếc xe đặc biệt này. Hy vọng chiếc xe sẽ lăn bánh xuyên suốt để giúp đỡ mọi người có hoàn cảnh khó khăn", chị Hằng chia sẻ thêm.

Theo chị Hằng, tổng chi phí đầu tư tiệm cắt tóc lưu động này mất hơn 1 tỉ đồng nhưng phí khách phải trả khi cắt tóc là... 0 đồng. Lý giải về việc làm này, chị Hằng chỉ cười và cho biết tất cả vì cộng đồng, vì người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Nếu người khá giả hơn đến cắt tóc vẫn có thể đóng góp tuỳ tâm bằng cách bỏ tiền vào thùng từ thiện để cùng chung tay gây quỹ giúp những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống.

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 10.

Mọi đồ dùng, dụng cụ cắt tóc được làm cố định giữ chặt trong thùng xe để khi di chuyển không bị rơi rớt, va đập.

Ngoài ra chiếc xe sẽ có một hành trình dài dọc đất nước mình để cắt tóc từ thiện và gây quỹ từ thiện "10.000 nụ cười", mỗi người đến cắt tóc sẽ không trả tiền cho thợ cắt mà thay vào đó là... nở nụ cười tươi cùng chụp chung với anh thợ một tấm ảnh để cùng lan toả thông điệp yêu thương, nhân ái đến tất cả mọi người. Trước mắt hành trình này sẽ đi khắp TP. HCM rồi mới đến các tỉnh thành khác.

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 11.

Thợ cắt tóc với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn kiểu tóc cho khách trên tiệm cắt tóc lưu động.


Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 12.
Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 13.
Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 14.

Mặc dù cắt tóc 0 đồng nhưng không vì thế mà thợ cắt qua loa, tất cả khách đều được thợ chăm chút chu đáo, cắt bài bản tỉ mỉ từng chi tiết.

Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 15.

Thợ cắt tóc trên xe lưu động cũng có cảm giác lạ lẫm và thích thú không kém gì khách hàng lần đầu tiên trải nghiệm mô hình này.


Độc đáo xe cắt tóc lưu động tiền tỷ ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - Ảnh 16.

Người dân cảm thấy có thể đóng góp thì tuỳ tâm bỏ tiền vào thùng từ thiện được đặt ngay cửa tiệm cắt tóc lưu động.

Theo Tứ Quý

Trí thức trẻ

Trở lên trên