MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đôi bạn thân rủ nhau mua nhà 3,5 tỷ để tiết kiệm tiền, giảm bớt áp lực vay

22-12-2022 - 10:02 AM | Lifestyle

Không chỉ tiết kiệm, việc góp tiền mua chung 1 căn nhà còn giúp cả 2 bạn trẻ này cảm thấy nhẹ nhõm hơn mỗi khi nghĩ tới các khoản vay mua nhà.

Ý tưởng mua nhà chung được thực hiện sau khi Phạm Uyên (sinh năm 1993, hiện đang sinh sống tại TP HCM) và Minh Hường (sinh năm 1993, hiện đang là quản lý nhân sự cho một công ty về công nghệ tại TP HCM) đi du học trở về.

Tuy người ở Đan Mạch, người ở Thụy Điển nhưng điểm chung là cả 2 cùng yêu thích thiết kế nhà theo phong cách Nordic, lại chưa đủ tài chính đã kết nối 2 cô gái độc thân lại với nhau, khiến Phạm Uyên và Minh Hường quyết định mua 1 căn hộ rồi ở chung để tiết kiệm chi phí, giảm bớt gánh nặng của các khoản vay khi mua nhà.

Đôi bạn thân rủ nhau mua nhà 3,5 tỷ để tiết kiệm tiền, giảm bớt áp lực vay - Ảnh 1.
Đôi bạn thân rủ nhau mua nhà 3,5 tỷ để tiết kiệm tiền, giảm bớt áp lực vay - Ảnh 2.
Đôi bạn thân rủ nhau mua nhà 3,5 tỷ để tiết kiệm tiền, giảm bớt áp lực vay - Ảnh 3.

Một góc căn nhà mà Phạm Uyên và Minh Hường sở hữu.

"Bọn mình cứ "sòng phẳng" mà chia đôi thôi. Bọn mình trả tiền thẳng 50% còn 50% còn lại bọn mình vay ngân hàng. 50% đầu tiên chia đôi, lãi ngân hàng hàng tháng cũng chia đôi luôn. Như vậy, gánh nặng về khoản vay mua nhà cũng giảm bớt. Chưa kể lại được ở cùng bạn thân, vui lắm!" - Phạm Uyên chia sẻ.

Mua nhà cùng bạn thân: Tiền chia đôi - bớt áp lực tài chính lại được không gian sống như mơ

Phạm Uyên cho biết, căn nhà cả hai hiện cùng đang sở hữu có tổng diện tích là 65m2, lại là căn góc nữa nên giá cũng khá "chát" trong khi số vốn ban đầu mà Uyên và Hường có là không nhiều. Xuất phát từ lý do này, cô đã rủ bạn thân của mình chung tiền mua nhà.

"Chúng mình thân nhau lâu lắm rồi nhưng thời Đại học thì mỗi đứa đi du học một nước, mình thì ở Đan Mạch, bạn mình thì ở Thụy Điển. Nên là lúc mình chia sẻ kế hoạch về ở chung xong lại còn thiết kế theo phong cách Nordic là bạn mình đồng ý ngay.

Mình mua nhà từ chủ đầu tư là tầm 3 tỷ rưỡi, như mình có nói mình cũng không phải là có rất nhiều tiền và bạn mình cũng vậy, nên bọn mình bỏ hết vốn liếng tự có rồi thêm trợ giúp chút ít từ phụ huynh để trả 50% tổng giá trị, 50% còn lại bọn mình vay ngân hàng" - Uyên nói.

Cũng theo Uyên, cả 2 đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm nhà, lên kế hoạch sửa sang, làm nội thất và cân nhắc về tất cả các yếu tố liên quan có thể xảy ra khi sống cùng bạn bè. Tuy nhiên, may mắn là cả Uyên và Hường có khá nhiều điểm tương đồng với nhau nên tính đến thời điểm hiện tại không có quá nhiều vấn đề.

"Mình là người làm việc khá có kế hoạch thậm chí là thi thoảng còn hơi cứng nhắc nên cứ thẳng mà tiến thôi. Nếu mà nói đến khó khăn thì chỉ là vấn đề lựa chọn mua căn hộ ở đâu dù trên thực tế, khi mua nhà thật ra các bạn sẽ có hằng hà sa số các vấn đề cần quan tâm. Nhưng ưu tiên của bọn mình là không gian và chủ đầu tư. Vì thế, bọn mình sẽ ưu tiên những không gian có khuôn viên rộng rãi và nhiều không gian xanh, có không gian cho việc chơi bời hưởng thụ.

Dạo gần đây chung cư mọc lên như nấm thế nhưng đi cùng với đó là những bất cập liên quan tới nhiều dự án về vấn đề dịch vụ, chất lượng nhà ở. Nên lúc lựa chọn mua nhà, bọn mình cũng khá đau đầu. Mình với bạn mình đã phải đi ra đi vô tầm 6-7 dự án mới đưa ra được kết luận cuối cùng. May sao có vẻ sự lựa chọn của chúng mình là chính xác dù chi phí căn hộ so với mặt bằng là cao hơn" - Uyên chia sẻ.

Đôi bạn thân rủ nhau mua nhà 3,5 tỷ để tiết kiệm tiền, giảm bớt áp lực vay - Ảnh 4.
Đôi bạn thân rủ nhau mua nhà 3,5 tỷ để tiết kiệm tiền, giảm bớt áp lực vay - Ảnh 5.
Đôi bạn thân rủ nhau mua nhà 3,5 tỷ để tiết kiệm tiền, giảm bớt áp lực vay - Ảnh 6.
Đôi bạn thân rủ nhau mua nhà 3,5 tỷ để tiết kiệm tiền, giảm bớt áp lực vay - Ảnh 7.

Mặc dù giá nhà khá cao nhưng mua chung nhà với bạn thân, số tiền chia đôi đã giúp cả hai có thể thực hiện được giấc mơ của mình nhanh hơn.

Điều cốt lõi là chung ước mơ, cùng nỗi lo, tâm đầu ý hợp về sở thích

Nói về sở thích của cả 2, Uyên cho biết: "Thật ra thì như mình nói rồi mình thì du học sinh Đan Mạch, bạn mình thì Thụy Điển, đều là Scadinavian cả. Vậy nên bọn mình mới nghe tên phong cách thôi đã bị xiêu lòng rồi.

Nhưng thực ra thì bản chất là sự đơn giản và tối ưu hóa công năng cũng như màu sắc bản thiết kế từ đơn vị thiết kế thi công mới khiến bọn mình đưa ra quyết định cuối cùng.

Khu vực nào trong nhà tụi mình cũng đều rất thích vì chỗ nào cũng là máu ruột, là tiền của của mình và thấy rất rất đáng luôn".

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Khi mua nhà, cả hai đều quan niệm, vì mình bỏ ra số tiền lớn để mua tài sản và mong muốn ở lâu nên nếu chủ đầu tư không tốt, chất lượng nhà xây yếu kém, dịch vụ vấn đề thì sẽ quá lỗi với số tiền bỏ ra. Vậy nên rẻ không phải là ưu tiên khi lựa chọn nhà của bọn mình. Từ cả hai sở thích và mục tiêu tìm kiếm nhà như thế này nên cả Uyên và Hường biết việc mua chung nhà với nhau sẽ không còn quá nhiều rắc rối nữa.

Đôi bạn thân rủ nhau mua nhà 3,5 tỷ để tiết kiệm tiền, giảm bớt áp lực vay - Ảnh 8.
Đôi bạn thân rủ nhau mua nhà 3,5 tỷ để tiết kiệm tiền, giảm bớt áp lực vay - Ảnh 9.
Đôi bạn thân rủ nhau mua nhà 3,5 tỷ để tiết kiệm tiền, giảm bớt áp lực vay - Ảnh 10.

Cả hai cùng nhau tìm hiểu, lựa chọn, lên kế hoạch và chăm chút từng không gian của ngôi nhà.

Tuy mua nhà cùng bạn thân sẽ giúp cả hai giảm bớt gánh nặng về cả số tiền gốc ban đầu để có thể mua được một căn nhà như ý cho tới áp lực về khoản vay lãi phải chịu sau này, nhưng trước đó, cả Uyên và Hường đều đã có kế hoạch tiết kiệm khá chi tiết và kỹ càng cho chính bản thân mình.

"Như mình có viết là từ lúc bắt đầu đi làm năm 22 tuổi là mình đã bắt đầu tiết kiệm ít nhất 50% lương (bao gồm thưởng) để mua nhà rồi. Tính ra đến nay là mất 7 năm. Mình mới được bàn giao nhà từ giữa năm nay và làm nội thất mất có chưa đến 1 tháng, xong xuôi là bọn mình dọn vô luôn.

Mình đang làm quản dự án cho công ty đa quốc gia nên "trộm vía" lương của mình cũng thuộc dạng trên mức trung bình. Bố mẹ mình từ bé đã dạy mình cách sử dụng tiền sao cho hợp lý, chia thành các giỏ tiền và không bao giờ vượt quá chi tiêu theo kế hoạch định trước.

Từ lúc bắt đầu đi làm mình đã bắt đầu bỏ ra một khoản nhất định trong lương, cứ có lương là mình gửi về tài khoản tiết kiệm linh hoạt luôn để không bao giờ bị lẹm vào. Mình còn để một chút tiền để đầu tư chứng khoán tuy không nhiều nhưng như 2 năm vừa rồi cũng có lãi thêm một chút gọi là để chi tiêu, còn lương thì để được càng nhiều càng tốt để mua nhà. May là mình cũng không có nhu cầu gì nhiều, người yêu chưa có, con cái chắc chắn không rồi nên việc tiết kiệm cũng không phải là quá khó" - Uyên nói.

Ai cũng biết mua nhà là một hành trình không dễ dàng, nhưng thế mới thấy, mua nhà chung với bạn thân không chỉ giúp thỏa mãn mong ước được "cùng nhau" trong mọi khoảnh khắc đẹp của cuộc sống khi còn đang độc thân mà còn giúp bạn sở hữu được căn nhà riêng khi tài chính chưa đủ.

Chắc hẳn nhiều cô gái cũng từng mơ về viễn cảnh được sống chung với hội bạn thân trong một căn nhà ấm cúng, cùng nhau tận hưởng cuộc sống, đón nhận tuổi già. Và nếu bạn cũng muốn những mộng mơ đó không còn chỉ là chuyện đùa thoáng qua thì tại sao không thử nghĩ đến cách này nhỉ?

Theo Lam Anh

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên