TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đôi bạn thân tỷ phú Warenn Buffett và Charlie Munger: Hơn cả tiền bạc, đây mới là thứ chúng tôi tìm kiếm suốt nhiều thập kỷ qua

13-07-2021 - 11:31 AM | Sống

Đôi bạn thân tỷ phú Warenn Buffett và Charlie Munger: Hơn cả tiền bạc, đây mới là thứ chúng tôi tìm kiếm suốt nhiều thập kỷ qua

Với tình bạn kéo dài hơn 60 năm, 2 vị tỷ phú "lão luyện" đã cùng nhau xây dựng đế chế đầu tư Berkshire Hathaway trị giá 630 tỷ USD. Tuy cùng nhau vui vẻ, cùng nhau kiếm tiền, nhưng điều xa xỉ nhất mà họ luôn kiếm tìm là "sự độc lập".

Warren Buffett và Charlie Munger đã trở thành đối tác thương mại từ năm 1978 và làm bạn của nhau hơn 60 năm. Trong khoảng thời gian ấy, cả hai đều đã trở thành tỷ phú trong lúc đang xây dựng công ty Berkshire Hathaway thành một công ty khổng lồ trị giá 630 tỷ USD.

Tuy nhiên, hai vị tỷ phú tuổi 90 bày tỏ, tất cả số tiền đó cũng chưa phải là món quà lớn nhất mà họ có được trong suốt nhiều thập kỷ hợp tác.

"Chúng tôi kiếm được rất nhiều tiền nhưng cái chúng tôi thật sự muốn chính là sự tự chủ", Warren Buffett bày tỏ với đài CNBC trong cuộc trong cuộc phỏng vấn  "Buffett & Munger: A Wealth of Wisdom."

Buffett tiếp tục giải thích về "tính tự chủ" mà ông và Munger tìm kiếm có liên quan tới việc họ có thể tự do lựa chọn người đồng hành lâu dài, dù trong kinh doanh hoặc đời sống cá nhân.

"Điều tuyệt vời là nếu như mình có thể làm điều mình muốn với người bản thân muốn gắn bó trong cuộc sống, chúng ta sẽ có đủ dũng khí để vượt qua tất cả. Đó là một trong những thứ xa xỉ trong cuộc sống", Warren Buffett chia sẻ.

Sự thành công của Berkshire thể hiện qua việc cả Buffett và Munger trao đổi và chịu trách nhiệm về việc nên đầu tư vào những công ty nào và nên làm việc với ai. Họ hợp tác, cùng nhau đạt được những mục tiêu chung.

Đôi bạn thân tỷ phú Warenn Buffett và Charlie Munger: Hơn cả tiền bạc, đây mới là thứ chúng tôi tìm kiếm suốt nhiều thập kỷ qua - Ảnh 1.

"Sự tự do quan trọng hơn sự giàu có. Nó đánh bại những ngôi nhà lớn 25 tầng hay cả những chiếc ôtô đắt đỏ. Tốt hơn hết là nên kết giao với những người giỏi hơn bạn", tỷ phú Buffett đề cập cụ thể đến tình bạn của ông với Munger.

Khi người dẫn chương trình Quick của đài CNBC hỏi cặp đôi về việc làm sao để biết được rằng người chúng ta vừa gặp là người chúng ta muốn đồng hành, ông Munger 97 tuổi đáp lại: "Cũng thật bất ngờ khi chúng tôi kết thân nhanh đến vậy mà vẫn mắc rất ít sai lầm."

Warren Buffett và Charlie Munger gặp nhau lần đầu trong một bữa tối được người quen sắp xếp năm 1959.

"Tôi không biết chính xác điều mà chúng tôi tìm thấy ở đối phương. Nhưng chỉ sau ít phút gặp gỡ trong nhà hàng, tôi biết Charlie sẽ mãi mãi song hành với tôi trong đời. Chúng tôi cùng có cùng nhau những niềm vui, cùng nhau làm việc và chia sẻ những ý tưởng tốt hơn trước khi quen biết nhau", tỷ phú Buffett nhấn mạnh.

Khi được hỏi hai người ngưỡng mộ điều gì ở nhau, Munger lập tức nhắc tới việc cả hai đều có khiếu hài hước giống nhau. Trước đó trong buổi phỏng vấn, Munger nói rằng cả hai đã thành bạn nhờ vào cái sự  "không ưa nhau", khi mà cả hai đều coi nhẹ bản thân, hoặc đối phương.

"Tôi thích sự hài hước, tất nhiên, nhưng việc đối phương đáng tin cậy cũng rất quan trọng," Munger nói về Buffett.

Nói về người bạn thân lâu năm của mình, tỷ phú Buffett cũng dành những lời chân thành: "Charlie chưa bao giờ che giấu tôi điều gì hay làm những thứ phục vụ lợi ích của bản thân. Ông ây đã cống hiến cho các cá nhân và xã hội khi quyên góp tổng cộng hơn 41 tỷ USD cho tổ chức từ thiện và lên kế hoạch cho đi phần lớn khối tài sản 100 tỷ USD của mình cho quỹ The Giving Pledge. Người bạn này khiến tôi trở nên tốt hơn và tôi không muốn làm anh ấy thất vọng", CNBC dẫn lời tỷ phú Buffett.

Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên