MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đối tác ruột của VinFast ra mắt công nghệ pin mới giúp xe đi được 160km chỉ sau 5 phút sạc

18-04-2023 - 18:03 PM | Thị trường

Đối tác ruột của VinFast ra mắt công nghệ pin mới giúp xe đi được 160km chỉ sau 5 phút sạc

Công nghệ Sạc cực nhanh (XFC) của StoreDot cho phép các nhà sản xuất xe điện thiết kế xe nhẹ hơn với bộ pin nhỏ hơn.

StoreDot - Công ty tiên phong về công nghệ pin Sạc cực nhanh (XFC) đã đưa ra thông báo sẽ sớm sản xuất pin silicon  để người dùng nhanh chóng thay đổi cái nhìn về xe điện.

Theo đó, StoreDot tuyên bố rằng sản phẩm mới của họ sẽ tạo ra những chiếc xe điện nhẹ hơn và giá cả phải chăng hơn cùng khả năng sạc cực nhanh. Pin silicon XFC nhỏ hơn các loại pin đang được trang bị cho xe điện. Đặc biệt, StoreDot cho biết công nghệ này có thể cung cấp phạm vi hoạt động 160 km chỉ sau 5 phút sạc.

Bằng cách thay thế pin 80 kWh bằng silicon StoreDot 50 kWh tương đương, các nhà sản xuất có thể loại bỏ khoảng 440 lbs khỏi EV cao cấp trung bình và giảm chi phí sản xuất tới 4.500 USD (khoảng 106 triệu đồng).

Điều này đồng nghĩa với việc, ô tô nhẹ và hiệu quả cao hơn, khả năng xử lý, phanh cũng như phạm vi hoạt động đều được cải thiện. Chi phí giảm sẽ giúp nhiều người tiêu dùng có thể tiếp cận xe điện. Hơn nữa, các loại pin nhỏ hơn cũng sẽ yêu cầu ít nguyên liệu thô hơn, giúp giảm tác động đến môi trường của xe điện trong suốt vòng đời.

Đối tác ruột của VinFast ra mắt công nghệ pin mới giúp xe đi được 160km chỉ sau 5 phút sạc - Ảnh 1.

Nguồn: StoreDot

Phải thừa nhận rằng phạm vi hoạt động có giảm sút, nhưng khả năng sạc nhanh sẽ bù đắp cho điều này. Điển hình với Tesla Model 3 Performance, nhờ bộ pin 82 kWh, chiếc sedan điện này có tầm vận hành theo ước tính của EPA khoảng 507 km.

Giám đốc điều hành của StoreDot, ông Doron Myersdorf cho biết: "Hai rào cản còn lại của xe điện là khả năng sạc và giá cả, giải pháp pin sạc siêu nhanh của StoreDot ra đời để hỗ trợ cho cả hai. Giảm hoàn toàn thời gian sạc sẽ cho phép các nhà sản xuất ô tô suy nghĩ lại về cách họ tiếp cận kích thước và tầm vận hành của pin".

“Khi thời gian sạc không còn là vấn đề, việc lắp đặt các bộ pin nhỏ hơn sẽ có ý nghĩa rất nhiều. Tiết kiệm chi phí có thể thay đổi khả năng tiếp cận của xe điện và tính bền vững của pin, với hiệu suất được cải thiện tốt hơn, ít nguyên liệu thô cần thiết hơn và ít tái chế hơn vào cuối vòng đời của xe", ông nói thêm.

Tham khảo: Carbuzz

Minh Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên