TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đời thay đổi khi bạn sống có quy tắc rõ ràng: Người ưu tú nghiêm khắc với bản thân từng khoảnh khắc!

16-10-2020 - 20:14 PM | Sống

Đời thay đổi khi bạn sống có quy tắc rõ ràng: Người ưu tú nghiêm khắc với bản thân từng khoảnh khắc!

Mọi thành công hay thất bại trong cuộc sống đều tuân theo những quy tắc nhất định. Khi bạn xây dựng những nguyên tắc sống hiệu quả, bạn sẽ có trong tay chìa khóa để thành công.

Quy tắc được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống để đảm bảo quá trình hoạt động có hệ thống và đạt chất lượng cao. Đối với đời sống cá nhân cũng vậy. Chất lượng cuộc sống của bạn có thể cải thiện khi bạn đặt ra các quy tắc rõ ràng và nghiêm túc thực hiện nó. 

Nhà đầu tư Ray Dalio đã viết trong cuốn sách bán chạy nhất của mình – Principles rằng: “Các nguyên tắc là chân lý cơ bản đóng vai trò nền tảng cho hành vi để đạt được điều bạn muốn trong cuộc sống.

Vào thời điểm bạn bắt đầu bước vào cuộc sống với những lo lắng mang tên cơm áo gạo tiền, cũng chính là lúc bạn không thể tùy hứng như một đứa trẻ hay một sinh viên đại học nữa, xây dựng cho mình những nguyên tắc sống là điều cần thiết. Đó là các quy tắc, các giá trị đạo đức và những nguyên tắc trên con đường chinh phục những cơ hội thành công trong cuộc sống của bạn. 

Những nguyên tắc này sẽ còn được tích lũy và rèn luyện nhiều hơn trong tương lai trong nhiều môi trường và từ nhiều đối tượng. Có thể là từ gia đình, từ bạn bạn, từ đồng nghiệp, từ những quyển sách hay, hay từ những người mà bạn ngưỡng mộ…

Đời thay đổi khi bạn sống có quy tắc rõ ràng: Người ưu tú nghiêm khắc với bản thân từng khoảnh khắc! - Ảnh 1.

Đây là một số nguyên tắc hình thành và định hướng cuộc sống của tôi để hướng tới một bản thân hoàn hảo nhất:

1. Cuộc sống là một chuỗi vô tận các thử nghiệm và cơ hội học tập. 

2.  Luôn luôn đặt câu hỏi về những giả định và nguyên tắc hiện có.

3. Đọc sách ít nhất một giờ mỗi ngày và tăng 1% thời gian mỗi ngày.

4. Xây dựng những thói quen lành mạnh vào buổi sáng. 

5. Dành 30 phút cuối ngày làm việc để lập kế hoạch cho ngày hôm sau.

6. Dành ít nhất 5% thu nhập vào các khoản chi tiêu chi phí thấp.

7.  Tắt tất cả các thiết bị có thông báo làm mất tập trung. 

8. Tập thể dục ít nhất ba lần một tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút.

Đây là những quy tắc, không phải mục tiêu. Các quy tắc là để định hướng hành động. Với những quy tắc phù hợp, bạn có thể đạt được những mục tiêu của mình - và thông qua quá trình này, bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

Ý nghĩa của những nguyên tắc cá nhân đối với những người thành công

Nếu bạn dành thời gian để nghiên cứu những người thành công nhất mà bạn biết, bạn sẽ nhận thấy một khuôn mẫu. Bất cứ ai xuất sắc, họ thường có xu hướng có các quy tắc cá nhân của riêng họ định hướng cho hành động hoặc quá trình đưa ra quyết định của họ.

Các nhà đầu tư thành công nhất, doanh nhân, vận động viên, các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và những người có ảnh hưởng toàn cầu rất coi trọng các quy tắc cá nhân của họ. Họ không ngừng học hỏi và nâng cao các nguyên tắc của mình trong cuộc sống. Qua nhiều năm, họ đã nhận thức được điều gì là phù hợp, điều gì là không phù hợp để cung cấp và điều chỉnh cho mục đích của họ.

David Cain đã nhận định: “Những người có khả năng khác thường này đã tìm ra một điều hiển nhiên trong cuộc sống: chất lượng cuộc sống sẽ được cải thiện khi bạn đặt ra các tiêu chuẩn rõ ràng về cách bạn sống. Bạn sẽ dậm chân tại chỗ trong bất kỳ lĩnh vực nào nếu tiêu chuẩn của bạn không rõ ràng.”

Dưới đây là một số nguyên tắc cá nhân nổi tiếng của những người thành công trên thế giới. 

Đời thay đổi khi bạn sống có quy tắc rõ ràng: Người ưu tú nghiêm khắc với bản thân từng khoảnh khắc! - Ảnh 2.

Tự học có chủ đích

Elon Musk, Bill Gates, Warren Buffett và Mark Zuckerberg, Oprah Winfrey và nhiều người thành công khác trên thế giới cũng rất coi trọng việc dành ít nhất một giờ mỗi ngày cho việc học tập có chủ đích.

Elon Musk coi trọng việc học tự định hướng. Ông ấy là một người học đa ngành và việc học của ông ấy đã vượt ra khỏi lĩnh vực của mình. Trong suốt sự nghiệp của mình, Elon Musk đã thống trị lĩnh vực thanh toán trực tuyến, tên lửa, sản xuất ô tô điện và một loạt các ngành công nghiệp khác. 

Trong một cuộc trò chuyện trên Reddit, Musk đã thảo luận về cách tiếp cận học tập của mình: “Điều quan trọng là phải xem kiến ​​thức như một loại cây ngữ nghĩa - hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản, tức là thân cây và những cành lớn, trước khi bạn đi vào lá – tức là những chi tiết.” Nếu bạn đang nỗ lực để trở thành một nhà văn, nhà đầu tư hoặc doanh nhân giỏi hơn, học hỏi chắc chắn là một trong những nguyên tắc cá nhân quan trọng nhất nên có.

Cuộc sống là một chuỗi những thử nghiệm

Jeff Bezos đã nhận định rằng, thất bại sẽ là những phản hồi có ích khi bạn có một tầm nhìn đủ lớn. Mọi thứ đều đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng điều đó không đồng nghĩa bạn sẽ luôn bình thản với sự thất bại của mình hết lần này đến lần khác. Mỗi người cần phải linh hoạt quan sát, phân tích và rút ra những kinh nghiệm và giải pháp cho những lần thất bại để thành công."

Đời thay đổi khi bạn sống có quy tắc rõ ràng: Người ưu tú nghiêm khắc với bản thân từng khoảnh khắc! - Ảnh 3.

Mỗi người nên và cần có các quy tắc của riêng mình để định hướng cuộc sống. Các quy tắc rõ ràng về cuộc sống và cách sống, cách bạn làm việc, những thói quen về tinh thần và thể chất, cách bạn tạo quan hệ, cách xây dựng sự nghiệp tốt hơn,… nói chung là cách để trở thành một bản thân tốt hơn, có thể làm tăng tỷ lệ thành công của bạn trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nhưng trước hết hãy kiểm soát bản thân luôn nghiêm túc áp dụng, rút kinh nghiệm và sửa đổi những quy tắc này để chúng ngày càng hoàn thiện hơn. 

*Quan điểm của tác giả Thomas Oppong - cây bút kỳ cựu về kinh doanh, khởi nghiệp tại Forbes, Business Insider...

Hoàng Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên