TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đối thoại thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc vừa diễn ra

10-07-2019 - 09:17 AM | Tài chính quốc tế

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có cuộc nói chuyện với Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Bộ trường Thương mại Zhong Shan của Trung Quốc vào ngày 9/7.

Theo công bố, cuộc đối thoại xoay quanh nội dung tiếp tục đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đôi bên cũng thống nhất sẽ tiếp tục tiến hành đàm phán thương mại vào thời điểm thích hợp.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã xác minh về cuộc điện đàm trong tuyên bố sáng 10/7 theo giờ địa phương. Cuộc đàm thoại tiếp tục nhấn mạnh cam kết của Mỹ và Trung Quốc trong việc tránh đẩy chiến tranh thương mại leo thang. Cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G20 ở Nhật Bản và đồng ý ngừng bắn chiến tranh thương mại.

Ông Trump đã thúc ép Trung Quốc mua thêm hàng hóa Mỹ và giải quyết tình trạng trộm cắp tài sản sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, ngoài việc đánh thuế bổ sung lượng hàng hóa nhập khẩu còn lại, hai nước vẫn giữ nguyên khoản thuế 25% dành cho hàng hóa nhập khẩu của nhau. Trung Quốc nhiều lần khẳng định sẽ không có thỏa thuận thương mại nếu Mỹ không gỡ bỏ thuế quan.

Hồi tháng 5, thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã sụp đổ khi Chính quyền Trump nhiều lần tuyên bố họ đã tiến rất gần với việc đạt được tiếng nói chung. Nhà Trắng sau đó cáo buộc Trung Quốc lật kèo, đảo ngược những thỏa thuận họ đồng ý trước đó. Cả hai bên tiến hành tăng thuế nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của nhau sau khi đàm phán đổ vỡ.

Hôm 9/7, Cố vấn Kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Chính quyền Tổng thống Trump rất đề cao việc Bắc Kinh mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như đang diễn ra. Bản thân ông Kudlow cũng nhấn mạnh không có hạn chót cho đàm phán thương mại và lần này, đôi bên sẽ cùng ưu tiên chất lượng hơn tốc độ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên