MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ

28-05-2021 - 13:57 PM | Sống

Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ

Được tặng một củ sen cung đình từ Huế qua bao công chăm sóc cho đến nay ông Tạ Hồng Điệp (Thường Tín, TP Hà Nội) đã tạo nên một vườn sen tuyệt đẹp.

Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 1.

Khoảng sân rộng trước nhà thờ tổ được ông Tạ Hồng Điệp tận dụng để trồng sen cung đình.

Ở thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội chẳng ai là không biết đến căn nhà cổ mang đậm phong cách làng quê Bắc bộ làm từ gỗ lim, lợp ngói ri, với 3 gian được xây dựng cách đây đúng tròn 100 năm của gia đình ông Tạ Hồng Điệp, không chỉ bởi đó là một căn nhà truyền từ nhiều thế hệ được gia đình lưu giữ gần như vẫn còn nguyên vẹn, mà trước sân còn là một vườn sen cung đình vô cùng độc đáo hiếm nơi đâu có được.

Sen cung đình là một trong những giống sen cổ, được con người thuần hóa sau bao năm để có thể trồng ở trong chậu, loài hoa này bông nhỏ, mọc không quá cao, bông có nhiều lớp cánh xếp chồng lên nhau khác nhiều so với những loại sen thường thấy. Chính vì vẻ đẹp khác biệt đó mà ông Tạ Hồng Điệp đã xin và nhân giống loài sen quý này.

"Trong dịp đi công tác tại Huế vào năm 2012, tôi có nhìn một người nghệ nhân trồng sen cung đình vô cùng đẹp, mà khi ấy ở ngoài Bắc chưa mấy ai sở hữu, sau đó tôi ngỏ ý xin giống về trồng. Từ một phần thân nhỏ của cây sen cung đình, tôi đã dần biết cách nhân giống, tạo môi trường thích hợp để trong khuôn viên nhà có một vườn sen như bây giờ", ông Điệp chia sẻ.

Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 2.
Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 3.
Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 4.
Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 5.
Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 6.
Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 7.

Trong nhụy hoa, có hạt ngọc màu xanh chứ không phải nhụy vàng như sen thông thường, phần gương sen cung đình nổi bật với những hạt to nhô lên cao, vươn dài ra tách biệt. Cánh hoa nhỏ nhắn, xếp thành nhiều lớp khác hoàn toàn so với loài sen thông thường sống trong đầm.


Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 8.

Cứ mỗi độ tháng 5 về sen cung đình sẽ luôn nở trước so với loài sen hồng ngoài hồ, thời điểm hiện tại khi những đợt nắng của mùa Hè tới thì cũng là lúc sen cung đình đua nở.


Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 9.
Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 10.

Để có một vườn sen khỏe mạnh, người chăm cũng phải cực kỳ tỷ mỉ,“trong suốt quá trình trồng và chăm sóc sen, nước trong chậu phải luôn duy trì đủ, ít nhất phải cao hơn mặt bùn khoảng 5cm, muốn sen nở đẹp, rực rỡ phải đặt chậu sen ở những nơi có đủ ánh nắng. Điểm lưu ý nhất khi trồng loại sen quý này trong chậu cần một lớp bùn ở dưới để củ và thân của cây bám rễ chặt và hút chất dinh dưỡng, bùn phải là bùn sạch lấy từ mặt ruộng lúa, nếu chỉ cần lẫn 1 chút xác động vật chết là sen cung đình cũng không sống được”, ông Điệp chia sẻ.


Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 11.

Sen cung đình được trồng trong những chiếc chậu tròn nhỏ và nông sẽ giúp cho loài cây này phát triển mạnh và người chăm cũng có thể dễ dàng xoay chuyển dáng hoa theo ý thích.


Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 12.

Cho đến nay thú chơi sen cung đình ngày càng được nhiều người yêu thích, không chỉ vì vẻ đẹp độc đáo của loài hoa này, mà chúng có thể thích nghi với nhiều nơi khác nhau. "Trong quá trình nhân giống, đã có nhiều người lấy giống từ vườn sen nhà tôi, người mang về trồng tại chung cư sen cũng sống được, thậm chí còn mang sang các nước có nhiệt độ lạnh của châu Âu, sen vẫn nảy mầm phát triển và có hoa", ông Điệp vui mừng chia sẻ.


Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 13.

Như mọi năm vườn sen cung đình của nhà ông Điệp luôn đón đông đảo du khách, những người yêu thiên nhiên đến thăm quan và chụp ảnh. Nhưng năm nay do dịch bệnh việc tiếp đón những đoàn khách cũng phải hạn chế.


Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 14.
Đôi vợ chồng sở hữu căn nhà cổ 100 năm tuổi tại Hà Nội, sưu tập hàng trăm gốc sen cung đình Huế quanh nhà, ai đi qua cũng phải trầm trồ - Ảnh 15.

Trong một mùa hoa tuyệt đẹp, thay vì đi quãng đường khoảng 25km từ trung tâm thành phố đến tận nơi ngắm hoa, thì năm nay người chủ vườn lại có một cách độc đáo để ai cũng có thể ngắm hoa tại nhà, đó là thường xuyên chụp ảnh, quay video chia sẻ lên mạng xã hội để ai cũng có thể ngắm trọn một mùa sen cung đình nơi ven đô Hà Nội.

Theo Chí Hiếu

Trí thức trẻ

Trở lên trên