TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đôla Singapore rớt xuống mức thấp nhất 7 năm

21-12-2016 - 15:01 PM | Tài chính quốc tế

Đôla Singapore rớt xuống mức thấp nhất 7 năm
Một số nhà phân tích cho rằng nhà chức trách Singapore có thể đã can thiệp vào thị trường ngọi hối để “đỡ” tỷ giá - Ảnh: CNBC.

Các đồng tiền trong khu vực Đông Nam Á đã giảm giá sâu sau kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử Mỹ...

Tỷ giá đồng Đôla Singapore đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, chung xu hướng với các đồng tiền trong khu vực kể từ sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo hãng tin CNBC, trong phiên giao dịch ngày 20/12, tỷ giá đồng Đôla Singapore so với đồng USD có lúc giảm còn hơn 1,45 Đôla Singapore đổi 1 USD.

Đây là mức tỷ giá thấp nhất của đồng nội tệ đảo quốc sư tử kể từ tháng 8/2009 - thời điểm phải gần 1,56 Đôla Singapore mới đổi được 1 USD.

Vào cuối ngày, tỷ giá Đôla Singapore phục hồi lên mức hơn 1,44 Đôla Singapore đổi 1 USD. Một số nhà phân tích cho rằng nhà chức trách Singapore có thể đã can thiệp vào thị trường ngọi hối để “đỡ” tỷ giá.

Các đồng tiền trong khu vực Đông Nam Á đã giảm giá sâu sau kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử Mỹ. Xu hướng giảm giá được củng cố sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp tháng 12 nói rằng có thể tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017, thay vì tăng 2 lần như giới chuyên gia nhận định.

Các nhà phân tích cho rằng đồng Đôla Singapore có thể giảm sâu hơn, nhưng ít khả năng phá mức đáy thiết lập trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998.

Tương tự như Đôla Singapore, đồng Ringgit của Malaysia đã giảm giá xuống mức thấp nhất kể từ năm 1998 dưới sức ép của đồng USD mạnh và sự suy yếu tăng trương kinh tế trong nước.

Giới phân tích nhấn mạnh, cũng giống như Malaysia, nền kinh tế Singapore hiện có triển vọng khá u ám.

“Nền kinh tế siêu mở và địa vị trung tâm tài chính của Singapore khiến nước này có thể là quốc gia chịu tác động nhiều nhất ở khu vực châu Á từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nguy cơ chủ nghĩa bảo hộ thương mại ở Mỹ, và những rủi ro chính trị ở châu Âu”, ngân hàng Nomura nói trong một báo cáo hôm Chủ nhật vừa qua.

“Những thách thức trong nước cũng đang gia tăng. Mức nợ cao của các hộ gia đình và doanh nghiệp khiến Singapore rơi vào thế dễ bị tổn thương trước tốc độ tăng lãi suất được đẩy nhanh ở Mỹ thời chính quyền Trump. Lãi suất đồng USD tăng nhanh có thể khiến các điều kiện tài chính ở Singapore bị thắt chặt hơn”, báo cáo có đoạn viết.

Nomura hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore về mức 0,7% trong năm 2017, từ mức 1% trước đó. Chính phủ Singapore đưa ra mức dự báo tăng trưởng từ 1-3%.

Về tỷ giá Đôla Singapore, Nomura dự báo đồng tiền này sẽ tiếp tục giảm giá, nhưng không nhiều so với mức hiện tại. Theo ngân hàng này, tỷ giá đồng Đôla Singapore sẽ về mức 1,46 Đôla Singapore/USD vào quý 1 tới, và 1,5 Đôla Singapore/USD vào cuối năm 2017.

Singapore không thả nổi hoàn toàn đồng nội tệ. Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) thiết lập chính sách tiền tệ thông qua một biên độ tỷ giá không được công bố dựa trên một rổ tiền tệ với tỷ trọng phản ánh quan hệ thương mại của đảo quốc với mỗi nước có đồng tiền trong rổ. MAS có thể can thiệp nếu tỷ giá đồng nội tệ vượt ra khỏi biên độ cho phép.

Singapore hưởng lợi từ việc là quốc gia Đông Nam Á duy nhất được coi là thị trường phát triển, thay vì thị trường mới nổi, và định hạng tín nhiệm AAA. Khác với hầu hết các quốc gia châu Á, Singapore nổi tiếng về sự minh bạch cao và gần như “sạch” tham nhũng.

Theo Chỉ số Tham nhũng 2015, một xếp hạng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), Singapore xếp thứ 8 toàn cầu về ít tham nhũng nhất.

Theo Bình Minh

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên