MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đơn hàng tới tấp, làng bánh tráng, bún miến hoạt động hết công suất

24-01-2022 - 14:38 PM | Thị trường

Đơn đặt hàng tăng mạnh vào cuối năm, nhiều cơ sở sản xuất bánh tráng, miến, phở khô Tây Nguyên phải làm việc hết công suất, thuê thêm nhân công sản xuất cho kịp hàng Tết.

Đơn hàng tới tấp, làng bánh tráng, bún miến hoạt động hết công suất - Ảnh 1.
Những ngày này, về làng sản xuất miến, bún phường Khánh Xuân (TP. Buôn Ma Thuột) hay làng bánh tráng Ea Bar (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), chúng tôi chứng kiến không khí làm việc hối hả của các công nhân làm nghề.
Đơn hàng tới tấp, làng bánh tráng, bún miến hoạt động hết công suất - Ảnh 2.

Từ sáng sớm, chị Hoàng Thị Luyến- thành viên Hợp tác xã Bún – Miến - Phở khô Chi Lăng (phường Khánh Xuân) đã tất bật công việc phơi sấy, đóng gói bún khô cho kịp đơn hàng. “Ngày thường, nhà tôi làm từ 3 - 4 tạ/ngày. Gần Tết, đơn hàng nhiều, tôi tăng sản lượng lên gần gấp đôi. Để kịp hàng giao cho khách, tôi thuê thêm 7 – 8 nhân công. Làm ngày, làm đêm, hàng ra đến đâu, hết đến đó nên tôi rất phấn khởi", chị Luyến chia sẻ.

Đơn hàng tới tấp, làng bánh tráng, bún miến hoạt động hết công suất - Ảnh 3.

Ông Hà Văn Tuyến, Chủ nhiệm HTX Bún – Miến - Phở khô Chi Lăng cho biết, HTX được thành lập năm 2019, với 30 hộ gia đình tham gia, tạo việc làm và thu nhập khá ổn định cho người dân địa phương. Năm 2019, dịch COVID-19 phần nào ảnh hưởng đến đầu ra sản phẩm. Tuy nhiên, cuối năm sản lượng hàng của HTX tăng lên từ 3-5 lần so với ngày thường, ông rất mừng. Hiện, các hộ sản xuất đều tăng cường nhân lực, chạy đua với thời gian sản xuất kịp các đơn hàng.

Đơn hàng tới tấp, làng bánh tráng, bún miến hoạt động hết công suất - Ảnh 4.

Tại huyện Buôn Đôn, không khí làng nghề vào vụ Tết hiện hữu khắp nẻo đường. Những liếp bánh trắng lóa được người dân trải ra giăng khắp từ đầu đến cuối làng. Dưới cái nắng Tây Nguyên, những người thợ nở nụ cười tươi rói. Tiến vào bên trong lò tráng bánh, mùi thơm của bột gạo hòa lẫn trong làn khói.

Đơn hàng tới tấp, làng bánh tráng, bún miến hoạt động hết công suất - Ảnh 5.

Hơn 35 năm làm bánh tráng thủ công truyền thống, bà Nguyễn Thị Thuỷ (thôn 9, xã Ea Bar) đã quá quen việc ngồi bên bếp lửa hừng hực trong nhiều giờ liền. Trước đó, bà cùng chồng đã quần quật với việc xay bột, nhóm lò… Bánh tráng đến đâu, gia đình bà đem ra phơi dưới nắng. Gia đình bận rộn từ sáng sớm đến chiều tối mới làm được 40kg gạo, thấp hơn nhiều so với tráng bánh bằng máy móc. Tuy nhiên, bà vẫn làm theo truyền thống để giữ hương vị riêng.

Đơn hàng tới tấp, làng bánh tráng, bún miến hoạt động hết công suất - Ảnh 6.

Vụ sản xuất hàng Tết năm nay, gia đình anh Nguyễn Công Nhân (thôn 8, xã Ea Bar) bớt nhọc công hơn khi chi 400 triệu đồng đầu tư dây chuyển sản xuất bánh tráng theo khuôn. Nhờ có máy móc hỗ trợ, anh Nhân tăng công suất lên 6 tạ/ngày. Cuối năm, đơn hàng nhiều, anh Nhân tăng thêm 2 tạ và thuê thêm 10 công nhân. Hiện, làng nghề bánh tráng truyền thống xã Ea Bar có khoảng 70 hộ sản xuất thường xuyên, chưa kể một số hộ làm thời vụ.

 

Theo Huỳnh Thủy-Lê Thương

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên