TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp Mỹ bị bác, Mỹ ngừng thi hành sắc lệnh nhập cư của ông Trump

05-02-2017 - 20:46 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc chiến pháp lý của tân Tổng thống Mỹ bước vào hồi gay cấn.

Cách đây vài giờ, tức sáng 5/2 theo giờ Mỹ, tại một phiên tòa kháng án cấp liên bang, yêu cầu khẩn cấp về việc khôi phục lại lệnh cấm công dân 7 nước Hồi giáo nhập cư vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump từ phía Chính phủ Mỹ đã bị từ chối.

Theo yêu cầu của Tòa kháng cáo khu vực số 9 của Mỹ (The Ninth Circuit Court of Appeals), cả hai bên phải nộp các lập luận pháp lý chậm nhất là vào thứ 2, trước khi tòa đưa ra quyết định cuối cùng.

Như vậy ở thời điểm hiện tại quyết định ngừng lệnh cấm của thẩm phán James Robart sẽ có hiệu lực.

Trước đó Bộ Tư pháp Mỹ đã nộp đơn kháng cáo, yêu cầu dừng thi hành quyết định của thẩm phán Robart. Sắc lệnh gây tranh cãi của ông Trump cấm các công dân từ 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày tới, tạm ngưng chấp nhận người tị nạn vào Mỹ trong 120 ngày tới và ngừng vô thời hạn đối với người tị nạn Syria.

Bộ Tư pháp lập luận rằng chặn đứng lệnh cấm nhập cảnh sẽ “gây tổn hại cho dân chúng” và “là hành động phê phán quyết định về an ninh quốc gia của Tổng thống”.

“Phán quyết của thẩm phán Robart mâu thuẫn với nhận định đã được Quốc hội xem xét rằng Tổng thống nên có quyền (một cách không cần bàn cãi) ngừng việc chấp nhận bất kỳ người nước ngoài nào nhập cảnh vào Mỹ”, đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp Mỹ viết.

Bộ này còn nói rằng những bên yêu cầu bãi bỏ lệnh cấm – tổng chưởng lý của các bang Washington và Minnesota – không thể kiện lên tòa án liên bang bởi những lập luận họ đưa ra “quá võ đoán”.

Hôm 3/2, ông Robart ra phán quyết rằng các bang nộp đơn kiện ( Washington và Minnesota) đã “có thể chứng minh họ đang đối mặt với những thiệt hại nhanh chóng và không thể đền bù được mà sắc lệnh nhập cư của ông Trump gây ra”. Ông giải thích thêm rằng sắc lệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến “các công dân về mặt việc làm, giáo dục, kinh doanh, quan hệ trong gia đình và nhu cầu tự do đi lại”.

Động thái của tòa kháng cáo khu vực số 9 được đưa ra sau khi Bộ An ninh nội địa thông báo ngừng mọi hành động triển khai sắc lệnh nhập cư và sẽ tiến hành thủ tục nhập cảnh bình thường như trước khi có sắc lệnh.

Một nhân viên của đại sứ quán Mỹ tại Baghdad cho hay những người có thị thực Mỹ còn hiệu lực sẽ được phép vào Mỹ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

Trở lên trên