TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đón năm mới 2022 với tâm thế mới: Nhớ kỹ 5 điều này tâm hồn sẽ thư thái, cuộc sống thăng tiến không ngừng

01-01-2022 - 08:04 AM | Sống

Đón năm mới 2022 với tâm thế mới: Nhớ kỹ 5 điều này tâm hồn sẽ thư thái, cuộc sống thăng tiến không ngừng

Năm 2022 đã đến, hãy “sửa soạn” ngôi nhà tâm hồn để đón một năm mới vạn sự hanh thông. Chỉ cần ghi nhớ và áp dụng 5 điều này, đời sống tinh thần của bạn sẽ an yên, thăng tiến không ngừng.


    Đừng chỉ nghĩ về quá khứ

Dường như hoài niệm là bản năng của con người. Ai cũng đã từng nghe hoặc từng nói hàng trăm lần những câu đại loại như  “Ngày xưa tôi…”, “Tôi đã từng…”,... Những lời này dù nói nhiều đến thế nào, ngoài việc mang lại cho cuộc sống hiện tại chút cảm giác hoài niệm thì cũng chẳng có tác dụng gì.

Đón năm mới 2022 với tâm thế mới: Nhớ kỹ 5 điều này tâm hồn sẽ thư thái, cuộc sống thăng tiến không ngừng - Ảnh 1.

2 khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời là hiện tại và tương lai (Ảnh: Internet)

Có 2 khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời, một là hiện tại, hai là tương lai. Vậy nên hãy tận dụng thời gian rảnh, tận dụng hiện tại để nỗ lực cố gắng cho những ngày sau.

    Biết làm phiền người khác

Nhà văn Võ Chí Hồng, Trung Quốc từng viết trong cuốn “Đất nước những đứa trẻ khổng lồ” rằng: “Rất nhiều người sợ làm phiền người khác. Thế nhưng không làm phiền nhau thì sao có thể xây dựng các mối quan hệ trong xã hội.” Thật vậy, rất nhiều mối quan hệ được thiết lập thông qua việc giúp đỡ nhau những lúc khó khăn.

Có câu chuyện kể rằng, có một cậu bé đang di chuyển một tảng đá trong sân. Bố cậu đi qua thấy vậy liền động viên: “Con à, chỉ cần con quyết tâm cố gắng, nhất định con sẽ làm được!”. Thế nhưng tảng đá quá nặng, đứa bé cố gắng đến mấy cũng không dịch chuyển được, liền nhăn nhó nói với bố: “Tảng đá nặng quá, con cố hết sức rồi bối ơi!”. Người bố đáp: “Đó là do con chưa cố hết sức thôi.” Cậu bé nghe xong bối rối vô cùng. Bố cậu cười nói: “Bố ở ngay bên cạnh con đây, sao con lại không nhờ bố giúp.”

Đón năm mới 2022 với tâm thế mới: Nhớ kỹ 5 điều này tâm hồn sẽ thư thái, cuộc sống thăng tiến không ngừng - Ảnh 2.

Nhờ vả người khác giúp tăng tương tác và xây dựng các mối quan hệ (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, làm gì có ai quy định muốn làm được một chuyện thì chỉ được dựa vào năng lực của bản thân. Suy cho cùng thì sức lực của con người cũng có hạn, đôi khi mượn sức mạnh của người khác cũng rất tốt. Vừa đạt được mong muốn của bản thân, vừa tạo được tương tác, xây dựng được các mối quan hệ.

    Tránh xa năng lượng tiêu cực

Năng lượng tích cực là khi trong lòng tràn đầy ánh nắng ấm áp. Năng lượng tiêu cực thì như đám mây đen u ám mãi không trôi.

Ai cũng đã từng trải qua tình trạng này: Khi ở bên một người sẽ dạt dào hứng thú, nói mãi không hết chuyện, tâm trạng bừng sáng như ngày nắng, trong tim như có mặt trời. Người ấy làm cho bạn tươi cười rạng rỡ, tự tin gấp bội, cảm thấy sự tươi sáng của con người và những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Đón năm mới 2022 với tâm thế mới: Nhớ kỹ 5 điều này tâm hồn sẽ thư thái, cuộc sống thăng tiến không ngừng - Ảnh 3.

Ở bên những người tích cực sẽ giúp bạn vui vẻ hơn (Ảnh: Internet)

Ngược lại, có những người mà khi nói chuyện cùng sẽ chỉ thấy họ nói về những điều tiêu cực, và dần dần những sầu não của họ cũng sẽ khiến bạn phiền muộn theo. Ngay cả khi ngày hôm ấy trời xanh, mây trắng, nắng trong thế nào, những điều không vui ấy cũng sẽ khiến tâm trạng bạn trùng xuống, thậm chí không hứng thú mong chờ những điều tốt đẹp ở phía trước.

Bởi vậy, việc ở bên người có thể khiến bạn trở nên tích cực, có những thay đổi để tốt hơn là việc vô cùng quan trọng, mà ở bên người có thể khiến cả hai cùng giúp nhau tiến bộ tích cực lại càng quan trọng hơn.

    Đừng từ chối những điều mới

Thế giới này luôn luôn thay đổi một cách chóng mặt. Viết thư không thể nhanh bằng nhắn tin qua điện thoại, xe ngựa không thể đi nhanh hơn tàu cao tốc, bàn tính gỗ không thể tính toán nhanh hơn máy tính cầm tay…

Bởi vậy, nếu không chịu tiếp thu những thứ mới, chẳng mấy chốc bạn sẽ bị đào thải theo thời gian. Việc bảo thủ, không tiếp nhận những điều mới mẻ chỉ khiến bạn dậm chân tại chỗ chứ chẳng được lợi lộc gì.

Trong xã hội này, nếu tự thân không chịu học hỏi, không chịu trưởng thành, thì sẽ chẳng ai giúp được bạn cả. Thời gian thì vẫn cứ trôi, một năm sau bạn vẫn sẽ là bạn như vậy, chỉ là thêm một tuổi mà thôi.

    Luôn giữ bình tĩnh

Đón năm mới 2022 với tâm thế mới: Nhớ kỹ 5 điều này tâm hồn sẽ thư thái, cuộc sống thăng tiến không ngừng - Ảnh 4.

Những người làm chủ được cảm xúc là những người có EQ cao (Ảnh: Internet)

Tính tình càng nóng, càng không tốt cho cơ thể. Tính tình càng ôn hòa, phúc khí càng nhiều.

Trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, Trương Phi không chết trên chiến trường. Thay vào đó, cái chết của ông được gọi là họa sát thân từ tính nóng nảy, thô bạo. Người đời có câu: “Nóng như Trương Phi”.

Những người nóng tính thường không kiểm soát được cảm xúc, từ đó vừa gây nên tổn thương cho người khác, lại gây hại cho bản thân. Ngược lại, những người biết cách làm chủ cảm xúc có thể biến sự nóng này của mình thành sức mạnh và có động lực để không chịu thua kém người khác. Những người như vậy thường có EQ rất cao.

Đừng bao giờ để sự nóng nảy cản trở những điều tốt đẹp đang chờ đợi bạn phía trước. Cảm xúc là bản năng, người biết làm chủ cảm xúc mới là người thành công.

Nguồn: Aboluowang

Thiên An

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên