MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đón nhận dòng vốn kỷ lục trong tháng 6, nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục thống trị TTCK Mỹ

05-07-2021 - 20:05 PM | Tài chính quốc tế

Đón nhận dòng vốn kỷ lục trong tháng 6, nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục thống trị TTCK Mỹ

Hồi tháng 6, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua ròng 28 tỷ USD cổ phiếu và đổ vào các quỹ ETF, theo số liệu từ VandaTrack của Vanda Research. Đây là con số cao nhất kể từ năm 2014. Ngoài ra, số tiền này còn cao hơn so với thời điểm lần đầu tiền cơn sốt cổ phiếu meme bùng lên lần đầu tiền.

Xu hướng này tiếp tục nhấn mạnh tầm ảnh hưởng lâu dài của nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường. Khi đại dịch Covid-19 mở ra làn sóng của nhà đầu tư lần đầu, nhiều nhà quan sát thị trường lo ngại nhóm này sẽ nhanh chóng tháo chạy khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Thay vào đó, nhà đầu tư cá nhân đã tăng với số lượng lớn. Ước tính, hơn 10 triệu tài khoản môi giới mới đã được mở trong năm nay, theo JMP Securities, tương đương với cả năm 2020.

Tâm lý hứng khởi của nhà đầu tư nhỏ lẻ lại hoàn toàn trái ngược so với sự lo ngại ngày càng tăng của các nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp đối với triển vọng thị trường. Tâm lý bi quan trở nên phổ biến hơn trong bối cảnh thị trường dường như khá êm đềm, nhưng các cổ phiếu nhỏ lẻ chứng kiến biến động gia tăng.

Tuần trước, S&P 500 tăng 1,7%. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng lợi nhuận trong tương lai là điều khó khăn do lo ngại về lạm phát và mức định giá cao.

Tuần này, nhà đầu tư sẽ chờ đợi nội dung cuộc họp tháng 6 của Fed được công bố vào thứ Tư. Theo đó, họ sẽ tìm kiếm manh mối về thời điểm NHTW có thể bắt đầu nâng lãi suất. Biến động có thể sẽ diễn ra khi khối lượng giao dịch có xu hướng thấp hơn trong những tháng mùa hè.

Hiện tại, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn lạc quan dù thị trường có thể sụt giảm và khi một số cổ phiếu yêu thích của họ đã chững lại. Cổ phiếu MAC đã giảm 28% so với mức cao nhất hồi đầu tháng 6. Trong khi đó, Dogecoin giảm khoảng 67% so với mức kỷ lục tháng 5. GameStop cũng chững lại ở mức 200 USD sau khi tăng vọt lên 483 USD vào đầu năm nay.

Hơn nữa, nhà đầu tư nhỏ lẻ dường như vẫn sẵn sàng áp dụng chiến lược "bắt đáy". Ví dụ, hôm 18/6, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua ròng hơn 2 tỷ USD cổ phiếu – mức cao nhất theo ngày trong hơn 2 năm qua, khi 3 chỉ số chính của Phố Wall giảm khoảng 1%.

Đón nhận dòng vốn kỷ lục trong tháng 6, nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục thống trị TTCK Mỹ  - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục "thổi giá" một số cổ phiếu ít phổ biến.

Jason Goepfert – chủ tịch Sundial Capital Research, theo dõi về sự khác nhau giữa nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Ông nhận định: "Họ vẫn rất lạc quan."

Thước đo tâm lý nhà đầu tư nhỏ lẻ của ông hiện cho thấy 70% tin tưởng rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng trong 3 tháng tới. Trong khi đó, chỉ 44% nhà đầu tư chuyên nghiệp có quan điểm tương tự.

Khi sự hào hứng vẫn không hề suy giảm, nhà đầu tư nhỏ lẻ đang thay đổi chiến lược. Phần lớn trong năm qua, họ có xu hướng tập trung vào một số lĩnh vực. Ví dụ, họ đổ dồn vào các nhà sản xuất xe điện vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Khi cổ phiếu meme hết "trend", họ chuyển sang tiền số.

Giờ đây, nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tiếp cận với những lĩnh vực khác rộng lớn hơn trên thị trường. Ví dụ, dữ liệu của VandaTrack tính đến thứ Năm cho thấy một công ty bán dẫn, hãng tàu và một cổ phiếu nổi tiếng trên mạng xã hội đều đón nhận dòng vốn ròng cao nhất trong tuần qua. Nửa cuối tháng 6, giao dịch mua chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực năng lượng, vật liệu, tài chính và công nghiệp. Cổ phiếu ngành du lịch cũng là nhóm được ưa thích trong thời gian gần đây.

Đón nhận dòng vốn kỷ lục trong tháng 6, nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục thống trị TTCK Mỹ  - Ảnh 2.

Song, có một điều vẫn không thay đổi. Nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp tục đẩy giá cổ phiếu của một số công ty tăng chóng mặt. 2 tuần qua, cổ phiếu các công ty kém nổi tiếng – gồm công ty phần mềm Alfi và Marin Software, công ty công nghệ hình ảnh IKONICS, tăng vọt khoảng 100% trong 1 phiên.

Xu hướng này vẫn tiếp diễn vào tháng 7. Nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giúp cổ phiếu công ty tổ chức sự kiện hiphop - Pop Culture, tăng vọt 790%, từ 4 USD khi IPO lên 53,40 USD vào cuối tuần trước.

Alex Salfetnikov (24 tuổi) sống tại Florida và là một trader toàn thời gian. Anh thường tập trung vào biến động của các cổ phiếu riêng lẻ. Alex coi mình là một nhà đầu tư giá xuống, khi dành hầu hết các buổi sáng để đặt cược cổ phiếu công nghệ sinh học trên TradeZero America.

Anh chia sẻ: "Ở thời điểm này, tôi không quan tâm nhiều đến những diễn biến chung của thị trường. Với tôi, miễn là có biến động dù tăng hay giảm, tôi đều có thể kiếm tiền."

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên