MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian, Novaland xin gia hạn công bố BCTC kiểm toán 2022

31-03-2023 - 18:37 PM | Doanh nghiệp

Đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian, Novaland xin gia hạn công bố BCTC kiểm toán 2022

Nguyên nhân, Novaland hiện đang sắp xếp ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời đang từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp. Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian tiến hành thủ tục kiểm toán và đánh giá toàn diện khách quan để có thể hoàn thành kiểm toán BCTC của Công ty.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc gia hạn việc nộp và công bố BCTC kiểm toán năm 2022 dự kiến đến 15/4/2023.

Nguyên nhân, Công ty hiện đang sắp xếp ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời đang từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp. Ngoài ra, đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian tiến hành thủ tục kiểm toán và đánh giá toàn diện khách quan để có thể hoàn thành kiểm toán BCTC của Công ty.

“Novaland luôn nghiêm túc trong việc thực hiện công bố thông tin theo đúng các quy định, đặc biệt là công bố thông tin báo cáo tài chính quý, báo cáo tài chính bán niên, và BCTC năm trong thời hạn cho phép” , thông báo Công ty ghi.

Những “đòn giáng” biến động vĩ mô và đặc biệt là loạt sự kiện tài chính trong nước khiến năm 2022 của Novaland từ năm khởi đầu cho những bước đi lớn trở thành giai đoạn khủng hoảng “khó quên”.

Thị giá giảm một mạch từ mức hơn 100.000 đồng/cp xuống còn 10.000 đồng/cp, NVL là cổ phiếu lập kỷ lục về số phiên sàn liên tiếp và số lần giải trình về giao dịch. Giữa cao điểm căng thẳng về dòng tiền, áp lực đáo hạn nợ…, Công ty tuyên bố chiến lược tái cấu trúc toàn diện.

Sau hơn 1 năm thực hiện, Novaland đang từng bước đạt được những tín hiệu đáng chú ý. Trong đó, Công ty đã thương lượng gia hạn được 3 lô trái phiếu trị giá 2.750 tỷ đồng và đã 4 lần mua lại trái phiếu trước hạn kể từ thời điểm công bố chiến lược tái cấu trúc.

Đáng chú ý, chiều ngày 24/3, cổ đông Novaland đã thông qua tất cả 7 tờ trình với tỷ lệ xấp xỉ 72,5% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, tương đương 99,4% tổng số cổ phần biểu quyết hợp lệ.

Một trong những tờ trình đáng chú ý được thông qua là việc phát hành hơn 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp cho nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Số tiền thu về nếu chào bán thành công 100% lượng cổ phiếu tối thiểu 9.750 tỷ đồng.

Đồng thời, Novaland sẽ chào bán thêm 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ thực hiện là 1:1(cổ đông sở hữu mỗi 1 cổ phiếu sẽ có quyền mua 1 cổ phiếu mới), giá bán không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Novaland có thể thu về 19.500 tỷ đồng nếu thành công chào bán 100% phương án.

Với số tiền thu về, Công ty dự kiến sử dụng số tiền thu về nhằm tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn, thanh toán chi phí lương cho cán bộ nhân viên; thanh toán chi phí vận hành chung và thực hiện các dự án do Novaland làm chủ đầu tư.

Trong trường hợp cả hai phương án phát hành đều được thông qua và thực hiện thành công 100%, vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng gấp 2,5 lần, từ gần 19.500 tỷ lên 48.750 tỷ đồng, trở thành 1 trong những doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên