TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump được tạp chí TIME bầu là Nhân vật của năm

07-12-2016 - 21:02 PM | Tài chính quốc tế

Donald Trump được tạp chí TIME bầu là Nhân vật của năm

Trong lần thứ 90, Tạp chí TIME danh tiếng của Mỹ đã bầu chọn Tổng thống đắc cử Donald Trump trở thành nhân vật của năm bởi dù tốt dù xấu, tỷ phú New York đã tạo ra những thay đổi sâu sắc trên khắp nước Mỹ.

Thật khó để tính toán chính xác những gì ông Trump đã tạo nên trong vài tháng ngắn ngủi qua. Tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, ông trùm bất động sản và casino của Mỹ sở hữu nhiều tố chất để trở thành một ngôi sao truyền hình thực tế hơn là một chính trị gia. Những phát ngôn gây sốc cộng với sự thiếu kinh nghiệm chính trường khiến nhiều người không thể tưởng tượng Donald Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc đua vào Nhà Trắng đã có một câu trả lời hoàn toàn khác biệt. Từ việc trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà, ông Trump tiếp tục nối dài những bất ngờ khi thắng áp đảo với hơn 300 phiếu đại cử tri dù chỉ cần 270 phiếu là đủ để đánh bại đối thủ. Nó trái ngược hoàn toàn với kết quả dự đoán mà truyền thông Mỹ đưa ra.


Donald Trump trở thành Nhân vật của năm. Ảnh: TIME

Donald Trump trở thành Nhân vật của năm. Ảnh: TIME

Đối với những người tin đây là điềm tốt, chiến thắng của ông Trump đại diện cho một lời quở trách nghiêm khách với tầng lớp bảo thủ và kiêu ngạo. Tuy nhiên, với những người xem đây là điều dở, ông Trump có thể tàn phá những tiến bộ trong xã hội, một nền chính trị độc lập với sự thấp hèn của phân biệt chủng tộc, giới tính và bài ngoại. Với những người tin tưởng, ông Trump mở ra cơ hội thay đổi sâu rộng. Với những người gièm pha, ông Trump trở thành kẻ reo rắc nỗi sợ hãi.

“Cuộc cách mạng” Donald Trump thổi bùng lên đang làm quấy đảo hoàn toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, chiến thắng của tỷ phú New York phản ánh sự nổi lên của chủ nghĩa dân tuý trên toàn thế giới. Nó nối dài những biến động chính trị diễn ra trên đất Anh, Philippines hay nhiều quốc gia khác và chưa có dấu hiệu dừng lại sau thất bại của cửa Thủ tướng Italy.

Trong thời đại của siêu máy tính và mạng xã hội, vốn chiếm gần như phần lớn thời gian của con người, chúng ta đang đứng trước cơ hội của cuộc cách mạng lần thứ 4, cách mạng số. Chúng ta có lý do để hoài nghi vào những điều vốn là chuẩn mực. Có lẽ, Tổng thống đắc cử sẽ ngừng truyền đi thông điệp trên mạng xã hội nhưng ông sẽ có rất nhiều phương tiện khác để truyền tải thông điệp mình muốn.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/TIME

Trở lên trên