MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Donald Trump một lần nữa tuyên bố chỉ công nhận kết quả bầu cử tổng thống nếu ông chiến thắng

22-10-2016 - 09:28 AM | Tài chính quốc tế

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ chấp nhận kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11 nếu mình trở thành ông chủ của Nhà Trắng thay vì sẽ phủ nhận kết quả như tuyên bố trong cuộc tranh luận trực tiếp lần 3 vừa diễn ra.

Reuters dẫn lời ông Donald Trump tuyên bố: “Tôi sẽ chỉ chấp nhận kết quả nếu tôi giành chiến thắng”. Đây được xem là sự kiên cường của ông Trump nhưng sẽ gây tác động mạnh tới phe Cộng hòa trong nỗ lực chiếm đa số tại Quốc hội khi cuộc đua vào Nhà Trắng khi chỉ còn 3 tuần nữa là ngã ngũ.

“Tôi xin hứa với các cử tri và những người ủng hộ tôi cũng như tất cả người dân Mỹ rằng tôi sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử lịch sử và vĩ đại này, nếu tôi chiến thắng”, ông Trump tuyên bố và để ngỏ khả năng chấp nhận “kết quả bầu cử rõ ràng” nhưng bảo lưu quyền khiếu nạn nếu nhận thấy kết quả bỏ phiếu có vấn đề.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần 3, Trump nói rằng có thể ông sẽ không công nhận kết quả bầu cử ngày 8/11 tới. "Đến lúc đó tôi sẽ xem xét. Tôi sẽ nghi ngờ bà", Trump nói. Việc từ chối công nhận kết quả là tuyên bố nổi bật nhất trong cuộc tranh luận hôm 19/10 và đã gây nên làn sóng phản đối gay gắt. Trước tuyên bố chưa từng có trong lịch sử chính trị hiện đại của Mỹ, bà Clinton gọi đó là phát ngôn kinh hoàng trong khi Tổng thống Obama cũng đã lên tiếng chỉ trích.

“Tuyên bố (của ông Trump) là vô cũng nguy hiểm. Khi ai đó cố gắng reo rắc vào đầu người dân những yếu tố gây ra sự nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc bầu cử cũng là làm mất niềm tin vào nền dân chủ của chúng ta. Bạn đã làm công việc mà kẻ thù của chúng ta muốn làm”, ông Obama nói.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Công hòa John McCain, người thất bại trước ông Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008, cho rằng chấp nhận kết quả bầu cử là “phong cách của người Mỹ”. Ông McCain khẳng định mình không thích kết quả bầu cử năm 2008 nhưng có bổn phận thừa nhận nó. Theo ông McCain, thừa nhận kết quả chính là sự tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ.

Là nhân vật có tiếng nói trong nội bộ đảng Cộng hòa nhưng thượng nghị sĩ McCain từ chối ủng hộ ông Trump, ứng viên tổng thống của đảng. Những phát ngôn gây tranh cãi cùng việc thể hiện không đúng chuẩn mực của các chính trị gia khiến ông Trump bị thất sủng trong mắt nhiều nhân vật có tiếng của đảng Cộng hòa. Thậm chí, có thời điểm các bô lão họp bàn nhằm tìm cách thay thế Donald Trump, người vượt qua tất cả các đối thủ sừng sỏ khác để trở thành ứng viên tổng thống dù rất ít kinh nghiệm chính trường.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên