MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump nặng lời với người nhập cư nhưng Obama mới là người mạnh tay nhất

30-08-2016 - 16:26 PM | Tài chính quốc tế

Dù ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi về người nhập cư nhưng Tổng thống Barack Obama lại trục xuất nhiều người nhất so với những ông chủ Nhà Trắng tiền nhiệm.

Theo ABC News, tỷ phú New York Donald Trump sẽ công bố kế hoạch về người nhập cư vào cuối tuần này. Các phát biểu được đưa ra trước đó cho thấy vị tỷ phú New York sẽ tập trung trục xuất tội phạm, tương tự như chiến lược hiện tại của chính quyền Obama. Ông Trump cũng tuyên bố không nhằm vào 11 triệu người đang sống yên bình dù chưa có giấy tờ trên đất Mỹ.

Ở thời điểm sắp chấm dứt nhiệm kỳ thứ 2, chính quyền của tổng thống Barack Obama đã tiến hành trục xuất hàng triệu người. Cụ thể, giữa năm 2009 và 2015, 2,5 triệu người đã bị trục xuất thông qua các quy định về nhập cảnh. Con số này chưa bao gồm những trường hợp không thể tới Mỹ do Hải quan và lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ ngăn chặn.

Với con số hơn 2 triệu người bị trục xuất chưa bao gồm năm cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Obama đã trở thành người mạnh tay nhất với người nhập cư trong các ông chủ Nhà Trắng của thế kỷ 20. Chính quyền của Tổng thống George W. Bush cũng trục xuất hơn 2 triệu người nhưng con số này chỉ bằng 7 năm đầu dưới thời của Tổng thống Obama. Trong năm cuối nhiệm kỳ, các hoạt động này vẫn tiếp diễn.

Tổng thống Obama đã chỉ đạo trực tiếp Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (ICE) trong việc trục xuất tội phạm khỏi nước Mỹ. Cụ thể, ICE đã tập trung vào việc xác định, bắt giữ và trục xuất các đối tượng tội phạm bị kết án trong các nhà tù và nhà giam cũng như trong các cơ sở tạm giữ. Trong năm 2015, 91% số người bị trục xuất là tội phạm hoặc có tiền sử phạm tội.

Tuy nhiên, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ cũng chỉ rõ những đối tượng bị trục xuất là: “Băng nhóm tội phạm chứ không phải các gia đình, tội phạm chứ không phải trẻ em hay thành viên các băng đảng chứ không phải những người cha, người mẹ đang làm lụng để nuôi sống gia đình. Các hoạt động truy quét và trục xuất sẽ được tiến hành như việc đảm bảo pháp luật hàng ngày”.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên