MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng Bitcoin tăng vọt, báo hiệu điều tồi tệ nhất đã qua?

18-02-2023 - 14:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Đồng Bitcoin tăng vọt, báo hiệu điều tồi tệ nhất đã qua?

Đồng Bitcoin đã tăng 13% trong tuần này, trong khi Ether tăng 11%. Thị trường tiền điện tử đã đột ngột tăng giá mạnh, bất chấp bị "trấn áp" ở Mỹ.

Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển công ty và quốc tế thuộc Sàn giao dịch tiền điện tử Luno, cho biết: "Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đã chạm đáy vào tháng 11 năm ngoái và đã chuyển sang xu hướng tăng giá", "Chúng ta đang lấy lại được đà tăng trưởng, ngay vào lúc này, và bất kỳ tin xấu nào cũng đang bị loại bỏ, những dấu hiệu điển hình cho thấy thị trường tin rằng điều tồi tệ nhất đã qua."

Thị trường tiền điện tử đã tăng vọt vào đầu tuần sau khi các cơ quan chức năng của Mỹ tăng cường giám sát theo quy định đối với các loại tiền kỹ thuật số.

Vào thứ Hai (13/2), Bộ Dịch vụ Tài chính của Bang New York đã yêu cầu công ty tiền kỹ thuật số Paxos ngừng phát hành tiền Binance USD mới, hay còn gọi là BUSD, stablecoin. Stablecoin là một loại tiền điện tử được gắn với tài sản trong thế giới thực và một số loại được hỗ trợ bởi các tài sản như trái phiếu hoặc tiền mặt. BUSD neo theo giá của đồng USD, cụ thể là được chốt tỷ giá 1:1 với đô la Mỹ.

Paxos cũng xác nhận rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã thông báo cho công ty rằng cơ quan này có thể đề xuất một hành động cáo buộc việc coi BUSD như một loại cổ phiếu (a security). SEC vẫn chưa chính thức đưa ra bất kỳ cáo buộc nào đối với Paxos.

Riyad Carey, nhà phân tích tại công ty cung cấp dữ liệu tiền kỹ thuật số Kaiko, cho biết: "Stablecoin lớn thứ ba thế giới đã được đưa ra ngày hết hạn vào tháng 2/2024 và thị trường dường như đã bỏ qua điều đó." Vì stablecoin được hỗ trợ bởi một hoặc nhiều loại tiền tệ quốc gia với tỷ giá hối đoái gần như cố định nên chúng không gặp phải sự dao động về giá trị mà các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin đã chứng kiến.

Dòng chảy vào bitcoin

Giá Bitcoin vào thứ Năm (16/2) đã đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 8 năm 2022, trên 25.000 USD, lần đầu tiên chạm ngưỡng 25.000 USD kể từ tháng 8/2022. Năm ngoái, gần 1,4 nghìn tỷ đô la đã bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử sau tình trạng hỗn loạn dẫn đến các vụ phá sản, thất bại của các dự án và công ty. Tất cả đã bị đảo lộn bởi sự sụp đổ của sàn giao dịch lớn FTX.

Đồng Bitcoin tăng vọt, báo hiệu điều tồi tệ nhất đã qua? - Ảnh 1.

Giá Bitcoin tuần qua tăng mạnh.

Yuya Hasegawa, một nhà phân tích tại công ty tiền điện tử Bitbank của Nhật Bản, cho biết có một sự thay đổi từ cái gọi là tiền thay thế sang bitcoin sau hành động pháp lý.

Hasegawa nói với CNBC: "Đợt tăng giá mạnh mẽ trong tuần qua có chút bất ngờ nhưng có một điều nổi bật: nó được dẫn dắt bởi bitcoin". "Môi trường pháp lý hiện tại chắc chắn giống như một cơn gió ngược đối với thị trường tiền điện tử, nhưng có vẻ như một số loại tiền đang chuyển từ tiền thay thế sang bitcoin, vì bitcoin là loại tiền điện tử duy nhất được chủ tịch SEC dán nhãn là ‘hàng hóa’. Do đó, sự thống trị thị trường của bitcoin đang gia tăng."

Gary Gensler, chủ tịch của SEC, đã nhắc lại vào năm ngoái rằng cơ quan này coi bitcoin là một loại hàng hóa hơn là một tài sản chứng khoán. Hàng hóa là tài sản như vàng trong khi cổ phiếu được coi là chứng khoán. Chúng được quy định khác nhau.

Craig Erlam, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính OANDA, cho biết: "Mặc dù các cuộc kiểm soát theo quy định tiếp tục gây ra một số bất lợi cho thị trường tiền kỹ thuật số, nhưng rõ ràng ngày càng có nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm rằng điều tồi tệ nhất đã qua và năm 2023 có thể là một năm tốt đẹp hơn nhiều."

Các quan chức Mỹ đang thắt chặt kiểm soát lĩnh vực tiền kỹ thuật số sau cuộc phá sản gần đây của sàn giao dịch FTX và Alameda Research gây náo loạn thị trường.

Lãi suất tăng do Cục Dự trữ Liên bang nỗ lực chống lạm phát cũng gây áp lực lên thị trường tiền điện tử. Bitcoin cũng có mối tương quan chặt chẽ với thị trường chứng khoán và đặc biệt là chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ. Nasdaq tăng khoảng 16% từ đầu năm đến nay. Bitcoin đã vượt trội so với chỉ số này khi tăng 49% trong năm nay, mặc dù mức giá khoảng 25.000 USD còn thấp xa mức đỉnh 68.992 USD/BTC đạt được vào tháng 11/2021.

Tâm lý lạc quan đối với các tài sản rủi ro được hỗ trợ bởi quan điểm cho rằng suy thoái kinh tế có thể không tệ như dự đoán và Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất.

Ayyar nói: "Nhìn chung, các thị trường thích thực tế là lạm phát đang giảm, các đợt tăng lãi suất dự kiến sẽ giảm bớt từ đây, nhưng cũng có thể chúng ta sẽ không có suy thoái lớn hoặc một điều gì đó nhẹ nhàng hơn nhiều so với những nỗi lo sợ".

Liệu xu hướng tăng giá trong tuần này của Bitcoin có duy trì lâu dài hay không?

Theo Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao của Kitco, người đã quan sát thấy rằng "những người đầu cơ giá lên vẫn có xu hướng chung là mua trong ngắn hạn, thể hiện ở hợp đồng Bitcoin kỳ hạn tháng 3 được giao dịch thấp hơn khi thị trường mở cửa".

Do đó, ông Wyckoff kết luận: "Con đường ít kháng cự nhất đối với giá vẫn đi ngang trong thời gian tới trước khi tăng thêm nữa".

Tham khảo: Cnbc, Kitco

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên